tong-hop-60-hop-am-piano-co-ban

Tổng hợp 60 hợp âm piano cơ bản. Cách ghi nhớ hợp âm piano hiệu quả.

Hợp âm piano cơ bản là gì? Hợp âm được hiểu đơn giản là khi nhiều nốt kết hợp lại với nhau hay nói cách khác là ba hoặc nhiều nốt nhạc vang lên cùng lúc thì tạo nên một hợp âm.

Để nắm được các cấu trúc hợp âm thường dùng và cách ứng dụng trong đệm hát thì các bạn cần phải hiểu rõ được những nguyên lí, cấu tạo cơ bản của chúng. Có nền tảng vững chắc thì sau này khi bạn học nâng cao cũng sẽ không bị lúng túng và còn tiết kiệm được nhiều thời gian.

Những hợp âm piano cơ bản thực ra không quá khó để ghi nhớ cho người mới bắt đầu học piano và bạn còn có thể tạo ra các âm thanh tuyệt vời khi chơi chúng. Hiểu và sử dụng các hợp âm piano cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng học các hợp âm mới một cách nhanh chóng, đồng thời chơi được nhiều bài hát bạn yêu thích ngay hôm nay.

Cùng Piano Fingers tìm hiểu thêm bên dưới xem các loại hợp âm cơ bản này là gì nhé!

Tổng hợp 60 hợp âm piano cơ bản

Khi mới học piano, bạn sẽ cần nhiều kiến thức đủ dùng để chơi đànpiano dễ dàng hơn. Qua bài viết này, bạn sẽ biết được những hợp âm cơ bản nhất và phổ biến nhất mà bạn cần.

Hợp âm cơ bản không có nghĩa là chúng không hữu ích, mà chỉ có nghĩa là chúng dễ chơi và không quá phức tạp. Thực ra chúng cũng là các dạng hợp âm phổ biến nhất được sử dụng trong âm nhạc, nếu phần cơ bản bạn đã hiểu và nhớ rõ thì các bài nâng cao sau này bạn sẽ tiếp thu dễ dàng hơn.

Xem thêm: 10 cách tập piano không thể bỏ qua cho người mới bắt đầu

Và sau đây chính là những hợp âm đầu tiên mà bạn nên học:

1. Hợp âm trưởng (Major Chord)

Các hợp âm trưởng là các hợp âm piano cơ bản và phổ biến nhất. Khi bạn đã biết và đánh được dạng hợp âm này, bạn có thể chơi đệm hát hầu hết các bản nhạc phổ biến, nhất là nhạc pop.

Để chơi các dạng hợp âm khác, bạn chỉ cần lấy hợp âm trưởng làm chuẩn và thêm vài điều chỉnh nhỏ cho nó. Tìm hiểu các hợp âm trưởng trước bất kỳ hợp âm khác. Đó là nền tảng cho tất cả các hợp âm khác bạn sẽ học.

Chơi các hợp âm trưởng bằng cách chơi các nốt thứ nhấtthứ 3 và thứ 5 trong âm giai trưởng:

tong-hop-60-hop-am-piano-hop-am-truong

Hợp âm trưởng.

THẾ BẤM: Bắt đầu bằng việc tìm nốt gốc của âm giai (đây là nốt mà âm giai được đặt tên theo). Nếu bạn muốn chơi hợp âm Đô trưởng (C major) bạn sẽ bắt đầu ở nốt Đô. Tiếp theo, ấn vào phím đàn thứ 3 tính từ nốt Đô trong âm giai Đô trưởng. Cuối cùng, chơi phím thứ 5 để tạo thành một hợp âm trưởng.

Bạn chỉ nên học các hợp âm Piano cơ bản khác một khi đã học thuộc được hợp âm này.

Dưới đây là tên tất cả các nốt nhạc cho mỗi hợp âm trưởng:

Hợp âm trưởng
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
C C – E – G
G G – B – D
D D – F# – A
A A – C# – E
E E – G# – B
B B – D# – F#
F# F# – A# – C#
C# C# – E# – G#
F F – A – C
Bb Bb – D – F
Eb Eb – G – Bb
Ab Ab – C – Eb
Db Db – F – Ab
Gb Gb – Bb – Db
Cb Cb – Eb – Gb

2. Hợp âm thứ (Minor Chord)

Hợp âm thứ là hợp âm Piano cơ bản thứ hai mà bài viết muốn giới thiệu. Đây sẽ là dạng hợp âm tiếp theo mà bất kỳ người mới bắt đầu nào cũng nên học và ghi nhớ. Khi bạn đã biết làm thế nào để chơi một hợp âm trưởng, bạn cũng sẽ dễ dàng chơi được các hợp âm thứ thôi.

Hợp âm này được tập hợp lại bằng cách chơi nốt thứ nhất, nốt giáng 3 và nốt thứ 5 trong âm giai trưởng. Điều này có thể khó hơn một chút so với một số hợp âm Piano cơ bản khác, nhưng nếu bạn đã biết chơi hợp âm trưởng thì có một thủ thuật Piano Fingers muốn chia sẻ đến các bạn.

tong-hop-60-hop-am-piano-hop-am-thu

Hợp âm thứ.

THẾ BẤM: Bắt đầu bằng cách chơi một hợp âm trưởng gồm 3 nốt như đã mô tả ở trên. Sau đó di chuyển ngón tay chơi phím đàn ở giữa sang phím bên trái ngay cạnh nó.

Nếu bạn muốn chơi hợp âm Đô thứ (C minor), bạn sẽ bắt đầu bằng cách tìm 3 phím là Đô, Mi, Sol (C, E, G) của hợp âm Đô trưởng. Sau đó bạn di chuyển phím đàn ở giữa, Mi (E), sang phím bên trái nó, tức Mi giáng (Eb).

Với chỉ một sự thay đổi nhỏ ở một nốt nhạc, bạn đã có thể học được thêm 15 hợp âm Piano cơ bản mới rồi.

Hợp âm thứ
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
Cm C – Eb – G
Gm G – Bb – D
Dm D – F – A
Am A – C – E
Em E – G – B
Bm B – D – F#
F#m F# – A – C#
C#m C# – E – G#
Fm F – Ab – C
Bbm Bb – Db – F
Ebm Eb – Gb – Bb
Abm Ab – B – Eb
Dbm Db – E – Ab
Gbm Gb – A – Db
Cbm Cb – D – Gb

3. Hợp âm 5 ( 5 Chord )

Hợp âm 5 là dạng hợp âm dễ học và dễ chơi nhất trong các hợp âm piano cơ bản, thậm chí còn đơn giản hơn cả hợp âm trưởng. Nó cũng giống như một hợp âm trưởng nhưng với một sự khác biệt duy nhất: nó được tạo thành từ 2 nốt nhạc thay vì 3, đó là nốt thứ nhất và thứ 5 trong âm giai trưởng.

tong-hop-60-hop-am-piano-hop-am-5

Hợp âm 5.

THẾ BẤM: Để chơi các hợp âm Piano cơ bản này, bạn bắt đầu từ nốt thứ nhất trong âm giai, và sau đó thêm nốt thứ 5 trong âm giai.

Một cách khác để chơi dạng hợp âm này là chơi một hợp âm trưởng và bỏ đi nốt ở giữa. Thật dễ dàng phải không nào? Chỉ cần bỏ đi một nốt nhạc và bây giờ bạn có một hợp âm hoàn toàn mới!

Hãy nhìn vào hình ảnh ở trên và bạn sẽ thấy một hợp âm Đô 5 (C5). Hợp âm này bắt đầu từ nốt Đô, và kết thúc bằng nốt Sol. Bạn có thể dùng cách này để chơi bất kỳ hợp âm 5 nào khác.

Hợp âm 5
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
C5 C – G
G5 G – D
D5 D – A
A5 A – E
E5 E – B
B5 B – F#
F#5 F# – C#
C#5 C# – G#
F5 F – C
Bb5 Bb – F
Eb5 Eb – Bb
Ab5 Ab – Eb
Db5 Db – Ab
Gb5 Gb – Db
Cb5 Cb – Gb

4. Hợp âm treo (Suspended Chord)

Hợp âm treo, hay còn gọi là hợp âm Sus, là một dạng hợp âm rất thông dụng trong âm nhạc hiện đại. Nó được tạo thành từ nốt thứ nhấtthứ 4 và thứ 5 của âm giai trưởng.

tong-hop-60-hop-am-piano-hop-am-sus-hop-am-treo

Hợp âm sus – Hợp âm treo.

THẾ BẤM: Bắt đầu từ nốt gốc của âm giai, thêm vào nốt thứ 4 trong âm giai, và cuối cùng thêm nốt thứ 5 của âm giai.

Đây là một hợp âm rất mạnh mẽ. Để thêm một gia vị khác biệt vào bài hát, hãy thêm hợp âm Sus vào vị trí của một hợp âm trưởng.

Trong hầu hết mọi trường hợp, hợp âm Sus sẽ được kết thúc bằng một hợp âm trưởng. Ví dụ: nếu bạn đang chơi một bản nhạc Đô sus, bản nhạc đó nghe sẽ tự nhiên và hay nhất khi kết bài bằng hợp âm Đô trưởng.

HỢP ÂM SUS
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
Csus C – F – G
Gsus G – C – D
Dsus D – G – A
Asus A – D – E
Esus E – A – B
Bsus B – E – F#
F#sus F# – B – C#
C#sus C# – F# – G#
Fsus F – Bb – C
Bbsus Bb – Eb – F
Ebsus Eb – Ab – Bb
Absus Ab – Db – Eb
Dbsus Db – Gb – Ab
Gbsus Gb – B – Db
Cbsus Cb – E – Gb

Xem thêm: Tài liệu học piano – 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế

Cách ghi nhớ hợp âm piano hiệu quả

Đối với các hợp âm cơ bản chắc các bạn cũng đã có cái nhìn tổng quát và hình dung ra được cách chơi chúng rồi phải không. Vậy còn các hợp âm có những kí tự thăng, giáng, có số, có gạch chéo khi chơi piano solo, piano đệm hát… thì sao?

Tiếp theo sau phần giới thiệu hợp âm piano cơ bản, Piano Fingers sẽ giúp bạn có cách ghi nhớ các thế bấm của tất cả các hợp âm từ cơ bản đến nâng cao khi học piano nhé!

Sau đây sẽ là cách hướng dẫn cho các bạn cách hiểu, cách ghi nhớ và quy luật để bấm 4 loại hợp âm:

Hợp âm Loại 1. Hợp âm trưởng / thứ:

Có 2 cách để ghi nhớ:

Cách thứ nhất là học thuộc hết 14 thế bấm hợp âm trưởng/thứ.

Cách thứ hai nếu bạn chưa kịp nhớ hết14 hợp âm thì có thể tự suy ra theo tên gọi như sau:

Hợp âm trưởng (1-5-4): hợp âm trưởng bao gồm 3 nốt, nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm, nốt thứ hai là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp, nốt thứ ba là nốt được đếm từ nốt thứ hai lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp.

Hợp âm thứ (1-4-5): tương tự cách giái thích như hợp âm trưởng, nốt thứ nhất là nốt gốc, nốt thứ hai cách nốt thứ nhất 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ ba cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.

Loại 2. Hợp âm trưởng/thứ có dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b):

Bước 1: học thuộc/nắm được thế bấm trưởng/thứ của 14 hợp âm cơ bản.

Bước 2: Với hợp âm có dấu (#) thì tăng tất cả các nốt nhạc trong thế bấm trưởng/thứ lên nửa cung (tức tăng lên 1 phím đàn đen/trắng kế cạnh).

Nếu hợp âm có dấu (b) thì giảm tất cả nốt nhạc trong thế bấm trưởng/thứ xuống nửa cung (tức giảm xuống 1 phím đàn đen/trắng kế cạnh)

Loại 3. Hợp âm trưởng/thứ có số hay thêm những kí hiệu khác:

Tất cả những hợp âm có số hay kí hiệu chữ khác đều mang ý nghĩa rằng: ngoài 3 nốt nhạc của hợp âm trưởng / thứ còn thêm các nốt nhạc khác ngoài 3 nốt này.

Trường hợp 1: hợp âm có số đằng sau
Trường hợp 2: hợp âm vừa có số vừa kèm theo chữ M7 (△7), dim (o), sus, aug, hay dấu +/-
Đầu tiên, ta cần hiểu ý nghĩa của những chữ này là gì nha:M7 (là hợp âm 7 trưởng – thêm nốt thứ 7 cách nốt gốc 1/2 cung)
Dim (là hợp âm giảm nốt bậc 3 và bậc 5 xuống 1/2 cung)
sus (là hợp âm treo, bỏ nốt bậc 3 và thêm một nốt nào khác)
aug (là hợp âm tăng – tăng nốt nhạc bậc 5 lên 1/2 cung)
Hợp âm có dấu cộng (+) tức tăng nốt nào đó lên nửa cung, dấu (-) tức là giảm nốt nhạc nào đó xuống nửa cung.Quy luật cụ thể của các kí tự này sẽ là:Hợp âm M7 (kí hiệu có hình tam giác △): hợp âm trưởng thêm 1 nốt thứ 7 (nhưng nốt thứ 7 này cách nốt gốc là 1/2 cung).

Hợp âm dim, kí hiệu dấu (o): hợp âm này có tác dụng giảm hai nốt ở bậc 3 và bậc 5 của hợp âm gốc xuống còn 1/2 cung.

Hợp âm sus ( sus2 hoặc sus4): hợp âm này có tác dụng thêm một nốt nhạc và bỏ đi nốt nhạc bậc 3 của hợp âm đi.Hợp âm có dấu cộng (+)/dấu trừ (-) và số: tức là ở nốt thứ mấy được tăng hay giảm đi 1/2 cung.

Hợp âm có chữ (add) và có số: chữ “add” nghĩa của nó là thêm, add số mấy tức là thêm nốt thứ mấy.

Hợp âm aug (hợp âm tăng): chơi hợp âm trưởng sau đó tăng nốt thứ 5 của hợp âm lên 1/2 cung.

Loại 4. Hợp âm có dấu xẹt ngang (/):

Ý nghĩa của dấu (/) là chúng ta sẽ đảo thế bấm cho nốt sau dấu (/) là nốt đầu tiên mà tay trái của bạn chơi.

Hợp âm Gm/Bb: được hiểu là hợp âm Gm (bấm bình thường là Sol – Si(b) – Rê), khi viết Gm/Bb sẽ tự động đánh đảo thế đổi thứ tự các phím đàn là Si(b) – Rê – Sol.

Kết luận

Hy vọng rằng với bài viết này đã giúp c có cái nhác bạnìn để tự hiểu và suy luận khi chơi hợp âm mà không phải lúng túng khi mỗi lần gặp hợp âm mới.

Piano Fingers chúc các bạn thành công và sớm thể hiện thành công những bản nhạc mình yêu thích nha.