10-meo-choi-piano-dung-tu-the-1

Tài liệu học piano: 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế

Trong bài viết này, Piano Fingers sẽ chỉ cho các bạn 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế cho những buổi trình diễn của bạn đạt hiệu quả nhất.Chơi piano không chỉ đơn thuần là chọn nhấn các nốt trên phím. Âm thanh, hình ảnh và cảm nhận của bạn sẽ được tốt hơn bằng cách làm theo các mẹo sau để có tư thế chơi piano tốt.

Chúng ta bắt đầu với 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế thôi!

1. Tìm tư thế đi ngón phù hợp

Mẹo đầu tiên trong 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế này sẽ giúp bạn tìm tư thế đi ngón tay phù hợp cho việc chơi piano, hãy thử đặt bàn tay của bạn 1 cách thư thái lên đùi và trượt về phía trước qua đầu gối.

Hãy chú ý cách các ngón tay của bạn cong tự nhiên quanh đầu gối. Giữ các ngón tay của bạn ở vị trí đó khi bạn nhấc tay và đặt nó trên bàn phím và chơi thử.

Xem thêm: 10 bài piano nổi tiếng cho người mới bắt đầu

Một mẹo nhỏ khác là bạn hãy úp hai tay vào nhau như thể bạn đang ôm một chú gà con nhỏ mỏng manh.

Bây giờ, giữ nguyên hình dạng ngón tay đó, xoay bàn tay của bạn để chúng nằm trong lòng bàn tay và bạn đã sẵn sàng chơi piano theo cách đi ngón phù hợp với mình.

2. Quan sát ngón tay cái của bạn

Không giống như các ngón tay khác, ngón cái không được cong khi bạn chơi piano. Hãy thử giữ nó thẳng nhưng vẫn thả lỏng.

Khi sử dụng ngón tay cái để chơi piano, bạn chỉ cần thả nó xuống. Vì chỉ cạnh bên của ngón tay cái, gần đầu ngón, mới nên tiếp xúc với phím đàn piano.

10 mẹo để chơi piano đúng tư thế

3. Giữ cân bằng

Đây là 1 trong những mẹo khá quan trọng trong 10 mẹo để chơi piano đúng tưthế. Nếu đầu của bạn không được thẳng thóm với phần cơ thể, thì đó sẽ là trọng lượng lớn mà lưng và vai của bạn phải giữ!

Để tìm điểm cân bằng trung tâm cho đầu của mình, hãy chạm nhẹ các ngón tay vào bên trong mỗi bên tai và gật đầu lên xuống, giống như bạn đang nói “có”.

Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được điểm trung tâm của đầu bạn đang ở đâu. Điểm chính giữa đó sẽ phải thẳng hàng với vai trên phần hông của bạn.

4. Dùng chỗ để chân hợp lý

Việc trẻ em trượt về phía trước trên băng ghế piano và ngồi quá gần phím đàn là điều rất bình thường. Để tránh điều này xảy ra, hãy sử dụng ghế đẩu, cái thùng hoặc thậm chí chồng sách làm chỗ để chân.

Trẻ em sẽ thoải mái hơn và thể hiện tư thế tốt hơn khi chơi đàn piano nếu chân của chúng có thể đặt chắc chắn vào vật gì đó thay vì đung đưa.

Mẹo ngoài lề: Điều này cũng tương tự khi bạn chở trẻ nhỏ trên chiếc xe máy của mình!

5. Đi ngón 1 cách chắc chắn

Đôi khi khớp cuối của ngón tay thường hay bị lệch hướng khi bạn nhấn xuống phím đàn piano. Khớp này phải luôn cong ra ngoài chứ không phải vào trong.

Một cách để luyện tập cho khớp này 1 cách chắc chắn là đặt một tay ở vị trí ngón tay cong trên một mặt phẳng. Sử dụng ngón trỏ của tay kia, đẩy nhẹ vào một đầu khớp cho đến khi khớp nối này lệch vào trong.

Xem thêm: 10 cách tập piano không thể bỏ qua cho người mới bắt đầu

Bây giờ bạn hãy thử lại lần nữa và lần này chống lại lực để ngón tay cong vẫn được co tròn. Hãy nhớ rằng đây là những phần cơ bắp nhỏ mà chúng ta đang giải quyết ở đây, vì vậy hãy giữ bình tĩnh!

Bạn chỉ cần một chút lực là đủ rồi. Piano Fingers khuyên bạn chỉ nên thực hiện bài tập này với các ngón 2, 3 và 4. Khi bạn chơi piano, hãy đảm bảo các ngón tay của bạn luôn cong đúng cách.

6. Sử dụng trọng lực đúng cách

Thay vì chỉ dựa vào sức mạnh của ngón tay để chơi một nốt trên piano, hãy sử dụng toàn bộ trọng lượng của cánh tay bạn.

Để học cách làm điều này trong 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế, bạn hãy thử đẩy băng ghế piano lùi lại một chút so với cây đàn piano. Thực hành giữ cánh tay của bạn như thể bạn có bàn phím trước mặt, sau đó thả cánh tay của bạn vào lòng.

Cảm nhận sức nặng tự nhiên của cánh tay khi cánh tay mềm nhũn rơi vào người bạn. Có thể sẽ hữu ích hơn khi tưởng tượng bạn là một con rối chỉ với một vài sợi dây giữ cánh tay của mình. Ai đó cắt đứt dây, và cánh tay rơi nặng nề và không có sức kháng cự.

Sau khi bạn đã thử điều này với cả hai cánh tay, hãy di chuyển băng ghế trở lại bàn phím và với các ngón tay ở tư thế cong, hãy cảm nhận cánh tay của bạn thả trên mỗi nốt nhạc. Trọng lượng của cánh tay sẽ truyền qua các ngón tay của bạn vào mỗi phím.

7. Hoạt động cổ tay đúng cách

Cổ tay linh hoạt, dẻo dai sẽ giúp truyền trọng lượng của cánh tay vào các ngón tay khi chơi. Với các ngón tay cong đã tiếp xúc với các phím, hãy cho phép cổ tay thả nhẹ thoải mái khi bạn chơi phím.

Sau khi bạn chơi phím đàn, hãy để cổ tay nhẹ nhàng bật trở lại để chuẩn bị cho cú đánh xuống tiếp theo. Các ngón tay phải tiếp xúc với các phím khi bạn làm điều này.

10 mẹo để chơi piano đúng tư thế

Đôi khi các giáo viên sẽ nói với nhạc sinh của họ rằng hãy coi cổ tay như một tấm bạt lò xo (cái người ta nhảy tưng tưng khi làm xiếc ấy). Nó bắt đầu chệch hướng, sau đó bạn bật xuống và bất cứ khi nào tấm bạt lò xo lún xuống, nó luôn bật ngược trở lại!

Trên tất cả, hãy nhớ rằng cổ tay phải luôn cảm thấy thoải mái và thư giãn. Đừng ép buộc những chuyển động này, như Piano Fingers đã đề cập trong mẹo ở trên, mẹo là hãy để trọng lực làm việc thay cho bạn. Bạn chỉ cần nghĩ đơn giản là mình “rơi” vào từng phím thôi.

8. Điều chỉnh cánh tay đúng cách

Khi bạn chơi piano, ngón út, cổ tay và khuỷu tay phải thẳng hàng trên một đường thẳng. Đôi khi, đặc biệt là khi chơi với cả hai ngón tay cái trên Middle C, các trẻ nhỏ sẽ xoay tay khiến cổ tay bị cong.

Thay vào đó, hãy cố gắng giữ cổ tay thẳng hơn và để bàn tay quay vào nhau. Giữ cho cổ tay đúng vị trí ở một góc tạo ra lực căng, điều này vốn thường cản trở việc bạn chơi đàn 1 cách tốt nhất khi luyện 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế.

9. Sử dụng mẹo cho ngón út

Ngón út (ngón 5) là ngón ngắn nhất và có lẽ kém phát triển về cơ nhất của bạn, vì vậy, đôi khi Piano Fingers thấy ngón 5 khá “ăn gian” khi nó luôn nằm thẳng trên phím khi chơi.

Vấn đề với ngón tay 5 phẳng là nó làm hạn chế vị trí bàn tay của bạn, và nó sẽ không phát triển được tính độc lập và nhanh nhẹn của cơ bắp ở ngón 5. Tốt nhất, ngón 5 phải cong 1 chút như tất cả các ngón còn lại và chỉ chạm vào phím ở phần đầu ngón út.

Xem thêm: Học piano bao lâu thì thành thạo?

Đúng là vì ngón tay 5 ngắn hơn các ngón khác của bạn nên nó không nhất thiết phải cong nhiều để tìm vị trí chơi thoải mái trên các phím. Điều quan trọng là không dùng lực quá nhiều để các ngón tay “quá cong”.

Hãy nhớ rằng, toàn bộ điểm của ngón tay cong là để tìm một tư thế chơi thư giãn, hiệu quả và thoải mái.

10. Ngồi và nghiêng người 1 chút

Trẻ em có vẻ thích trượt trên băng ghế khi chơi, nhưng đây không thực sự là cách sử dụng năng lượng hiệu quả, vốn không được khuyến cáo trong 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế.

Sẽ tốt hơn nếu các bé ngồi một chỗ và nghiêng người nếu cần. Nếu toàn bộ bản nhạc được chơi ở vị trí thấp trên đàn piano, hãy bắt đầu ngồi ở bên trái trên băng ghế, hoặc nếu bản nhạc cao, hãy bắt đầu ở bên phải.

Nếu một bản nhạc đi cả thấp và cao, hãy ngồi ở giữa và nghiêng người để chạm tới tất cả các phím. Chỗ để chân có thể giúp ích rất nhiều cho việc này, cung cấp sự cân bằng và một cái gì đó để đẩy ra khi nghiêng người.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết 10 mẹo để chơi piano đúng tư thế này, bạn sẽ tìm được cho mình những phương pháp tốt để cải thiện việc luyện tập và chơi đàn piano được hiệu quả hơn. Giờ việc bạn cần làm là sắm cho mình 1 cây đàn piano phù hợp và bắt tay vào luyện tập để thỏa đam mê thôi.

Piano Fingers chúng các bạn sớm thành công và đạt được mục tiêu của mình cho bộ môn piano này.