nốt polyphony là gì

Nốt Polyphony là gì? Nên mua đàn Piano điện bao nhiêu nốt Polyphony?

Polyphony là một thuật ngữ mà bạn sẽ bắt gặp thường xuyên khi tìm kiếm một cây đàn piano điện. Đó là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của bàn phím mà nhiều người không hiểu hết và thường bỏ qua.

Trong bài viết này, hãy cùng Piano Fingers khám phá ý nghĩa của Polyphony cũng như giúp bạn xác định số tiền bạn cần khi mua một cây đàn piano điện tốt nhất đáp ứng nhu cầu của bạn nhé!

polyphony la gi - nen mua piano dien bao nhieu polyphony

Polyphony là gì?

Polyphony, (còn gọi là đa âm) theo định nghĩa cơ bản nhất của nó, là khả năng của một cây đàn piano kỹ thuật số để chơi nhiều hơn một nốt nhạc cùng một lúc.

Mặc dù có vẻ như một chức năng rất rõ ràng của bàn phím là có khả năng chơi một hợp âm ba nốt đơn giản, nhiều bộ tổng hợp ban đầu (cũng như một số bộ tổng hợp hiện đại) là đơn âm, có nghĩa là chúng chỉ có khả năng chơi một nốt ở một thời gian.

Nếu bạn nhấn giữ một chữ “C” và sau đó thêm chữ “G” vào một trong những hợp âm đơn này, âm “C” sẽ rớt ra khi nốt “G” vang lên. Khái niệm này cũng đúng đối với bàn phím đa âm khi bạn đạt đến đa âm tối đa của chúng. Khi bạn sử dụng hết phức điệu, bạn sẽ bắt đầu nghe thấy các nốt nhạc bị rơi ra trong khi chơi.

Tùy thuộc vào cách lập trình đàn piano điện cụ thể của bạn, cách các nốt nhạc rơi ra sẽ khác nhau. Cách phổ biến nhất khiến các ghi chú biến mất được gọi là ưu tiên ghi chú cuối cùng. Giống như tên gọi của nó, ưu tiên dành cho nốt gần đây nhất được chơi và nốt đầu tiên được chơi là nốt đầu tiên được chơi.

Ưu tiên ghi chú đầu tiên hoàn toàn ngược lại: nó cho phép bạn giữ lại những ghi chú đầu tiên mà bạn đã chơi. Khi bạn đạt đến độ đa âm tối đa, nó sẽ không phát ra bất kỳ ghi chú bổ sung nào được phát cho đến khi các ghi chú cũ hơn được phát hành.

Các phương pháp khác để xác định nốt nào ở lại là phức điệu nốt cao nhất và thấp nhất, loại bỏ các nốt dựa trên cao độ. Ba phương pháp cuối cùng này không phổ biến và thường được sử dụng với đàn tổng hợp hơn là piano điện.

Một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng polyphony cao hơn 88 là không cần thiết vì bàn phím kích thước đầy đủ chỉ có 88 phím. Có khi nào người chơi cần sử dụng đồng thời nhiều nốt nhạc hơn số phím vật lý không? Chức năng của polyphony trong đàn piano điện hiện đại phức tạp hơn một chút.

polyphony la gi - nen mua piano dien bao nhieu polyphony

Sử dụng polyphony để làm gì?

Có một số yếu tố khác nhau trong bàn phím sử dụng polyphony ngoài việc chỉ phát nhiều nốt. Sustain Pedal hay Bàn đạp duy trì đóng một yếu tố quan trọng trong việc sử dụng bao nhiêu phức điệu. Khi chơi với bàn đạp duy trì, nhiều nốt được xếp chồng lên nhau cho đến khi nhả bàn đạp. Điều đó có nghĩa là mỗi nốt được chơi kể từ khi nhấn bàn đạp được tính vào số polyphony.

Tương tự, nhiều bản vá được tìm thấy trên một số bàn phím nhất định có tốc độ phân hủy chậm kéo dài sau khi phím được phát hành. Những âm thanh này cũng tích tụ vào nhau và là một lý do khác khiến cần thêm polyphony.

Thông thường, mọi người cho rằng những âm thanh phân rã dài này chỉ được tìm thấy trên các bản phối âm chuyên dụng hoặc âm thanh dây có hồi âm dài, nhưng bất kỳ âm thanh piano chất lượng nào cũng phải có thêm thời gian phân rã.

Giống như các nốt của đàn piano acoustic vang lên sau khi búa gõ vào dây, bất kỳ bản vá piano uy tín nào cũng sẽ có những phẩm chất tương tự với âm vang lâu dài và cộng hưởng dây đồng cảm. Mặc dù không dễ dàng nhận ra, những sắc thái nhỏ này góp phần tạo nên polyphony được sử dụng.

người mới học piano

Piano điện Yamaha YDP-144192 nốt polyphony, đủ đáp ứng cho người mới học piano đến người chơi bán chuyên nghiệp

Một số đàn piano điện hay organ sử dụng các bản vá âm thanh nổi sử dụng gấp đôi lượng polyphony trên mỗi nốt nhạc. Sự nhân đôi của phức điệu này nhanh chóng khiến nghệ sĩ piano đạt đến mức tối đa và có thể dẫn đến việc bỏ nốt một cách rõ ràng.

Hiệu ứng nhân đôi tương tự này có thể xảy ra nếu bạn quyết định xếp lớp âm thanh của mình. Ví dụ phổ biến là phân lớp dây bên dưới đàn piano. Ngay cả khi bạn quyết định chỉ sử dụng một bản vá tại một thời điểm, bạn có thể thấy rằng nhiều bản vá tạo sẵn thực sự sử dụng nhiều lớp bản vá để tạo ra âm thanh của chúng. Hiện tại, có thể dễ dàng thấy rằng phức điệu có thể được sử dụng hết nhanh chóng như thế nào, ngay cả khi chơi những bản nhạc tương đối đơn giản với một bản vá duy nhất.

Nếu bạn muốn sử dụng các tính năng nâng cao hơn của cây đàn piano kỹ thuật số của mình, thậm chí cần nhiều âm sắc hơn để nó hoạt động bình thường. Nhiều siêu âm thời gian trên đàn piano sử dụng từ một đến hai giọng đa âm để tạo ra các bản nhạc nhấp chuột của chúng.

Chơi cùng với một bản nhạc đệm trống sẽ khiến bạn tốn nhiều âm sắc hơn và các bàn phím cho phép bạn chơi cùng với phần đệm được thu âm trước cũng vậy. Một số đàn piano kỹ thuật số có các tính năng cho phép người chơi ghi lại một số bản nhạc và phát lại chúng dưới dạng bản nhạc đệm tùy chỉnh. Bạn có thể tưởng tượng rằng làm điều đó sử dụng một lượng lớn phức điệu.

Một bàn phím kỹ thuật số có khả năng MIDI cũng sẽ sử dụng nhiều âm sắc hơn. Có thể có các bản ghi MIDI rất phức tạp, đặc biệt nếu một số âm thanh đang được phân lớp.

Như bạn có thể thấy, polyphony tăng lên nhanh chóng. Một nghệ sĩ piano chơi một bản nhạc cổ điển tương đối đơn giản bằng cách sử dụng một bản vá piano âm thanh nổi và bàn đạp duy trì sẽ bắt đầu nhanh chóng tạo ra nhiều âm sắc. Nếu họ quyết định ghi một lớp chuỗi bên dưới, họ sẽ cần sử dụng nhiều hơn nữa.

piano-dien-roland-hp-702

Piano điện Roland HP-702, vô tận polyphony, nói cách khác bạn có thể chơi mọi bản nhạc phức tạp nhất.

Nên mua đàn Piano điện bao nhiêu nốt Polyphony?

Vậy làm cách nào để tính toán lượng polyphony bạn sẽ cần trên cây đàn piano điện tiếp theo của mình? Một số số polyphony phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp là:

  • 64 nốt
  • 128 nốt
  • 192 nốt
  • 256 nốt

Nhiều cây đàn piano giá rẻ, dòng thấp sẽ chỉ đi kèm với polyphony là 64. Ngay cả đối với những người mới bắt đầu, 64 là một con số rất thấp.

Mặc dù những người mới học chơi piano sẽ không nhất thiết phải chơi các hợp âm phức tạp và chạy lên xuống bàn phím, họ có thể quan tâm đến một số tính năng khác của đàn piano chiếm nhiều âm sắc. Rất nhiều niềm vui khi học đàn piano là thử nghiệm các tính năng khác nhau.

Nhiều người mới bắt đầu nhận thấy rằng việc sử dụng máy đếm nhịp, trống đệm hoặc tính năng đệm có thể giúp họ trong suốt quá trình học.

Chúng tôi đã thảo luận về cách các tính năng bổ sung này có thể tác động đáng kể đến polyphony, vì vậy tốt nhất là ngay cả những người mới bắt đầu học piano không nên bắt đầu với những cây đàn piano có polyphony là 64, trừ khi họ khẳng định rằng họ sẽ chỉ chơi “Chopsticks” trên một âm sắc piano đơn giản không có trống hoặc tính năng bổ sung.

128 nốt Polyphony là hợp lý hơn nhiều và mang lại cho người chơi sự linh hoạt hơn trên cây đàn piano của họ. Đây sẽ là Polyphony tối thiểu tốt cho người chơi bình thường.

Kết luận Nốt Polyphony là gì? Nên mua đàn Piano điện bao nhiêu nốt Polyphony?

Mặc dù tất cả đều phụ thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân, nhưng một nguyên tắc chung tốt là 64 có thể cắt giảm nó đối với người chơi mới bắt đầu chỉ sử dụng các tính năng cơ bản của đàn piano của họ. 128 là một cược an toàn hơn nhiều. Nó có thể hỗ trợ chơi phức tạp hơn và một số phân lớp và hiệu ứng.

Bất cứ thứ gì đa âm ngoài đó đều là sở thích cá nhân. Một số nghệ sĩ piano không bao giờ có thể mơ ước đạt đến độ phức điệu là 256, trong khi những người khác có thể đạt được nó sau một vài hợp âm nhiều lớp.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được Nốt Polyphony là gì? và Nên mua đàn Piano điện bao nhiêu nốt Polyphony rồi. Nếu bạn vẫn chưa biết phải nên mua piano điện với bao nhiêu nốt polyphony thì cứ liên hệ để Piano Fingers tư vấn bạn tốt hơn nhé!