huong-dan-chon-dan-guitar-cho-tre-nho-10

Hướng dẫn chọn đàn guitar cho trẻ nhỏ

Hôm nay, Piano Fingers rất vui khi được chia sẻ đến các bạn chủ đề Hướng dẫn chọn đàn guitar cho trẻ nhỏ.

Giờ đây, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm. Không chỉ vì nó giúp trí não trẻ được phát triển toàn diện hơn mà còn giúp trẻ tư duy độc lập và sáng tạo hơn.

Tuy không quá khó như đàn piano hay không dễ như đàn organ, bộ môn guitar luôn có 1 sức hút đặc biệt, không chỉ với trẻ nhỏ mà cả những người đã trưởng thành.

guitar cho trẻ nhỏ

Chắc các bạn, các bậc phụ huynh sẽ tự hỏi, liệu độ tuổi nào là phù hợp để cho trẻ bắt đầu học đàn guitar? Thật ra cũng như việc học 1 ngôn ngữ, trẻ càng có cơ hội tiếp xúc sớm thì khả năng phát triển bộ môn đó cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, đàn guitar trên thị trường rất đa dạng và phong phú, chắc các bạn cũng sẽ thắc mắc, liệu cây đàn nào mới phù hợp cho trẻ nhỏ? Nên trong bài viết này, Piano Fingers sẽ Hướng dẫn chọn đàn guitar cho trẻ nhỏ nhé!

Kích thước đàn guitar cho trẻ nhỏ phù hợp độ tuổi

Kích thước là yếu tố quan trọng để trẻ làm quen 1 cách dễ dàng với bộ môn guitar, sử dụng 1 cây đàn không phù hợp khi quá to hay quá nhỏ có thể làm trẻ mau chán nản. Trẻ nên sử dụng những cây đàn vừa vặn với tầm tay và thân hình của mình, việc ôm đàn vào người dễ dàng cũng làm cho việc học guitar của bé được hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, không hề có quy chuẩn cụ thể nào về kích thước cho độ tuổi nhất định của trẻ, quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của bé và 1 chút tinh ý của các bậc phụ huynh.

Đến với showroom Piano Fingers, các bạn sẽ ‘dễ thở’ hơn khi được chúng tôi tư vấn và thoải mái thử nhiều loại để tìm ra cây đàn phù hợp, nhưng đối với những bậc phụ huynh ở xa hay vì 1 lý do nào đó không đến trực tiếp được, các bạn có thể tham khảo Bảng kích thước đàn cho từng độ tuổi của trẻ dưới đây:

guitar cho trẻ nhỏQua bảng trên, các bạn có thể căn cứ theo để so sánh và chọn đàn guitar phù hợp cho bé. Bạn cũng không cần phải phân vân để chọn 1 cây đàn cho bé gắn bó dài lâu vì kích thước thích hợp sẽ giúp các bạn tiếp xúc và tập luyện tốt hơn, các trẻ lớn rất mau, cho dù sau này bé phát triển cao to hơn cũng không thành vấn đề vì các bé sẽ sử dụng nó 1 cách dễ dàng hơn.

Loại guitar cho trẻ nhỏ phù hợp

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bé nên sử dụng đàn guitar có dây nylon, thường được gọi là đàn classic, để làm quen với guitar được tốt nhất. Đơn giản vì dây nylon mềm và dễ bấm hơn, không ảnh hưởng nhiều tới đầu ngón tay trong quá trình luyện tập. Không chỉ với trẻ em, mà ngay cả với nhiều người lớn, việc bỏ ngang guitar vì quá đau tay lúc bấm dây đàn cũng là 1 trở ngại lớn thường gặp.

Nhưng cũng có trường hợp, các bậc phụ huynh sẽ hướng trẻ tới những loại guitar khác để phát triển bộ môn đàn guitar cho trẻ được tốt nhất. Cũng như tùy vào bản thân các bé khi chọn đàn, Piano Fingers cũng xin giới thiệu các bạn các loại đàn cơ bản, để việc lựa chọn đàn của bạn cho bé được đa dạng hơn:

– Guitar classic – cổ điển: Đàn sử dụng dây nylon mềm và dễ bấm hơn, nhất là đối với các ngón tay trẻ. Nhưng bù lại cần đàn lại khá to so với bàn tay của bé. Sau này khi các bé muốn chơi nhạc với các thể loại phổ biến, guitar classic cũng có nhiều hạn chế và gây khó khăn khi chơi.

– Guitar acoustic: Đặc điểm dễ nhận ra nhất của guitar acoustic so với guitar classic chính là cần đàn hẹp và dễ cầm, dễ bấm hơn. Nhưng đàn dùng dây bằng thép nên sẽ gây ra đau tay khi các bé học và luyện đàn, rất dễ làm nản lòng trẻ. Bù lại, nếu bé kiên trì và đam mê thì chỉ sau 1 thời gian, các ngón tay của trẻ sẽ quen dần và không còn gây trở ngại nữa. Cũng như chơi guitar acoustic có thể đáp ứng hầu hết mọi thể loại âm nhạc.

– Guitar điện: Để phát triển toàn diện và đa thể loại nhạc, việc chơi guitar điện sẽ giúp bé làm điều đó. Cũng như thiết kế của guitar điện vô cùng thoải mái với bản đàn nhỏ, cần đàn nhỏ và dây cũng dễ bấm hơn. Bù lại, để thành thạo và luyện tập cần nhiều thời gian cũng như đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật phức tạp hơn. Nhưng nếu so sánh, guitar điện thực sự có nhiều lợi thế hơn guitar classic và guitar acoustic khi tạo ra nhiều tiếng đa dạng và phong phú, cũng như đáp ứng mọi thể loại nhạc, từ pop, blues, jazz cho đến rock…

guitar cho trẻ nhỏ

– Ukulele: Đàn có hình dáng của 1 cây guitar thu nhỏ nhưng chỉ có 4 dây. Cách chơi ukulele cũng tương tự và có phần đơn giản hơn guitar. Kích thước nhỏ, dễ cầm và dây bằng nylon nên đây cũng là 1 lựa chọn khá phù hợp với các trẻ tuổi nhỏ làm quen với cây đàn. Đương nhiên vì đơn giản hơn nhiều nên khi chuyển sang guitar thực sự, trẻ sẽ mất thêm 1 khoản thời gian để làm quen.

Kết luận khi chọn guitar cho trẻ nhỏ

Hi vọng qua bài viết Hướng dẫn chọn đàn guitar cho trẻ nhỏ này, các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng tham khảo kích thước cũng như loại đàn guitar phù hợp cho trẻ hơn. Tốt nhất các bạn hãy cứ ghé showroom của Piano Fingers, để chúng tôi tư vấn và giúp bạn chọn cây guitả ưng ý nhất nhé!

MUA ĐÀN GUITAR CHO TRẺ NHỎ TẠI ĐÂY