hoc-piano-co-can-nang-khieu-khong

Học đàn piano có cần năng khiếu không?

Học đàn piano có cần năng khiếu không? Đây là câu hỏi mà Piano Fingers đã nhận được rất nhiều từ các bạn đọc giả, đa phần đều là bạn mới bắt đầu, cũng như những câu ” Muốn học đàn piano nhưng không biết mình có năng khiếu để học không? “, ” Mình lớn tuổi có học piano được không” hay ” Học đàn piano bao lâu thì thành thạo? “.

Thật ra đây đều là những câu hỏi cơ bản, vì là người mới nên chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc.

Nếu bạn hỏi mình rằng bạn muốn học đàn piano để đánh hay được như… Beethoven thì mình đảm bảo là sẽ không bao giờ được, vì ông ấy vừa là thiên tài vừa dành rất nhiều thời gian để luyện tập với cây đàn suốt cả cuộc đời. Nhưng nếu bạn hỏi mình bạn có đánh đàn piano hay được không thì hoàn toàn có thể được!

Trong bài viết này, Piano Fingers sẽ giải đáp và nói rõ hơn để các bạn dễ hình dung nha!

Học đàn piano có cần năng khiếu không?

Năng khiếu là điểm cộng lớn nhưng không phải là tất cả

“Cần cù bù thông minh”, câu người xưa nói không sai bao giờ. Dù bạn đang học bất cứ về ngành nghề hay lĩnh vực gì, có năng khiếu sẽ là 1 lợi thế để bạn tiếp thu cũng như luyện tập được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có năng khiếu mà không luyện tập thì khó mà thành tài được.

Cho nên suy ngược lại, chỉ có sự cần cù, siêng năng luyện tập và học hỏi, không chỉ riêng bộ môn piano, mà ở bất cứ việc gì khác bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu dù sớm hay muộn. Đối với Piano Fingers, luyện tập sẽ chiếm tới 99% và năng khiếu chỉ là 1% còn lại thôi, miễn bạn đam mê và học hỏi nghiêm túc, không gì là không thể!

Đầu tư thời gian và công sức nghiêm túc

Điều cốt lõi của việc thành thạo bất cứ môn gì chính là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Luyện tập như 1 hành trình vừa hào hứng vừa chông gai để bạn có thể đạt được mục đích của mình nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chắc chắn không ai trong chúng ta đều muốn dành hàng giờ bên đàn piano chơi đi chơi lại 1 cách qua loa và thiếu sự tâm huyết vì rất tốn thời gian mà lại vô ích. Hãy tập cho bạn thói quen tập luyện một cách nghiêm túc.

“Ngoài ra bạn cũng nên nhớ rằng việc chơi piano và luyện tập piano là 2 việc khác nhau. Cũng rất là bình thường khi đôi lúc bạn chỉ muốn thư giãn và thả hồn theo những nốt đàn bên cây đàn piano của bạn sau những giờ phút học tập và làm việc căng thẳng 1 cách vô thức, chỉ mình bạn bên những bản nhạc đầy cảm hứng. Nhưng bạn cũng nên nhận thức được rằng đó không phải là 1 buổi luyện tập thực sự.”

XEM THÊM: 10 cách tập piano không thể bỏ qua cho người mới bắt đầu

Thông thường, 1 giáo trình học piano dành cho người mới bắt đầu được chia thành 7 bước và bạn nên chậm mà chắc, thành thục từng bước để có nền tảng vững vàng mà tiếp tục. Bài học hay luyện tập có thể đôi lúc khá nhàm chán hay bạn nghĩ đơn giản nên dễ dàng bỏ bước, nhưng đến khi học những bài khó hơn, phức tạp hơn lại không đáp ứng tốt vì nốt nhạc, hợp âm chưa thuộc, kỹ năng tay và chân lại lóng ngóng.

Học đàn piano có cần năng khiếu không?

Bạn cũng cần học lý thuyết song song với luyện tập, để vừa có kiến thức và hiểu rõ nguyên lý của những nốt nhạc cũng như điều khiển ngón tay theo ý mình muốn. Nếu cảm thấy khó và chưa quen tay, bạn càng phải dành nhiều thời gian để luyện tập hơn, miễn tập đều đặn và ổn định bạn sẽ sớm chơi được cây đàn piano theo ý muốn của mình.

Thời gian lý tưởng để luyện tập ít nhất là từ 30 phút trở lên, bạn nên có giáo viên hướng dẫn để thầy cô hướng dẫn phương pháp cũng như giải đáp thắc mắc của bạn được tường tận, việc học tập của bạn sẽ hiệu quả và đỡ mất thời gian hơn khi bạn hiểu rõ vấn đề và nhạc lý.

Mình biết nhiều bạn mới mua đàn về thường lên mạng xem tài liệu online hay video hướng dẫn trên Youtube, đó cũng là 1 cách hay nếu bạn đã vững cơ bản rồi, không thì rất dễ dẫn đến việc học vẹt, đánh được những bài bạn thích 1 cách khô cứng và máy móc, nếu bạn tập bài khác thì cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Khi bạn học hiệu quả và siêng năng luyện tập, chỉ cần 2 tới 3 tháng thì bạn có thể tự đàn những bài hát đơn giản 1 cách dễ dàng.

XEM THÊM: Nhạc lý cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn học nâng cao, chuyên sâu hơn như học đàn piano cổ điển, học đêm hát, học solo hay cover thì bạn chỉ phải luyện tập nhiều hơn. Nếu chỉ để chơi giải trí và thư giãn thì càng không cần tới năng khiếu, chỉ cần bạn thích là được. Cho nên việc học đánh piano thành thạo năng khiếu chỉ chiếm 1% thôi, việc còn lại 99% là  do chính bản thân bạn.

Nếu có khiếu và được đầu tư nghiêm túc, bạn có thể sẽ phát triển công việc ở lĩnh vực âm nhạc như làm giảng viên âm nhạc, nhạc sĩ, nhạc công hay nhà phê bình, nghiên cứu âm nhạc.

Dù có năng khiếu hay không, bạn cứ tự tin việc học đàn piano là trong tầm tay, chỉ cần bạn thích, đam mê, luyện tập và trao dồi kiến thức hợp lý, chắc chắc bạn sẽ đánh được đàn piano và còn đánh tốt.

Việc cuối cùng bạn cần làm là tìm cho mình 1 cây đàn piano phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Đối với đàn piano, 2 điểm quan trọng nhất chính là bàn phím tốt và âm thanh hay. Với piano cơ thì bạn không cần phải lo lắng, vì hầu như chất lượng đàn đã được chứng thực trên thị trường, bạn chỉ cần tìm 1 cây theo sở thích và điều kiện kinh tế cũng như không gian nhà bạn. Còn với đàn piano điện, hãy chọn những cây phím nặng, độ nảy tốt cũng như âm thanh chất lượng để cảm ngón và cảm âm được phát triển ngay từ đầu.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn cây đàn nào thì việc đơn giản hơn là chỉ cần liên hệ Piano Fingers, chúng tôi có cả đàn cơ và đàn điện, mới lẫn cũ, để bạn được tư vấn tốt nhất nhé!