dan-piano-co-bao-nhieu-phim-4

Đàn piano có bao nhiêu phím? Phương pháp ghi nhớ piano Mèo Đen

Đàn piano có bao nhiêu phím?đàn piano ngày nay đã dần rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại của chúng ta nhưng thực sự không phải ai cũng trả lời được ngay, nhất là đối với những người mới học hay chưa có dịp tiếp xúc nhiều với cây đàn piano.

Trong bài viết này Piano Fingers sẽ chỉ cho các bạn hay nhé!

Đàn piano có bao nhiêu phím

Đàn piano có bao nhiêu phím?

Ngày nay những cây đàn piano hiện đại tiêu chuẩn sẽ có tổng cộng 88 phím, tương ứng với 7 quãng 8 1/3, trong đó bao gồm 52 phím trắng36 phím đen. 

Trong mỗi quãng 8, bàn phím piano bao gồm 12 phím với 7 phím trắng5 phím đen. 

Các nốt trong 12 phím đó bao gồm ĐôMiPhaSolLaSiĐốMiPhaSol và lặp lại tương tự nhưng mỗi quãng, bạn chỉ cần nhớ 1 cái để tự suy ra những quãng còn lại. Tổng cộng bàn phím piano sẽ có 7 quảng. 

Ký tự của từng nốt sẽ là: (C) Đô – (D) Rê – (E) Mi – (F) Pha – (G) Sol – (A) La – (B) Si – Đố.

Xem thêm: Đàn piano điện Yamaha loại nào tốt dành cho người mới học?

Các phím trắng trên đàn piano

Trong 52 phím trắng piano, các phím được xếp liền kề nhau và ký hiệu bằng chữ cái in hoa như A, B, C, D, E, F, G tương ứng với những nốt La, Si, Đô, Rê, Mi, Son và lặp lại 7 lần.

Đàn piano có bao nhiêu phím

Các phím đen trên đàn piano

Khác với phím trắng piano, trong 36 phím đen, các phím được chia ra thành từng cụm, gồm cụm 2 phím và cụm 3 phím gần nhau.

Thông thường, giữa cụm 2 phím đen sẽ có 1 phím trắng nằm giữa (nốt D – Rê) và giữa cụm 3 phím đen sẽ là 2 phím trắng (nốt G – Si và A – La).

Đây đều là những kiến thức cơ bản, nắm vững và hiểu rõ nó sẽ giúp bạn luyện tập và học đàn được nhanh chóng và hiệu quả hơn!

Phương pháp ghi nhớ đàn piano Mèo Đen

Phương pháp Mèo Đen chính là 1 cách để bạn ghi nhớ các phím đàn piano. Phương pháp này rất đơn giản và dễ hiểu, bạn cứ tưởng tượng đến các bộ phận của con mèo đen tương ứng với các phím đen trên đàn.

Cụ thể: 2 chân trước của mèo đen sẽ tương ứng với cụm 2 phím đen gần nhau, 2 chân sau và cái đuôi của mèo sẽ là cụm 3 phím đen. Với mỗi cụm gồm 2 phím đen3 phím đen gần kề nhau trên đàn piano sẽ tạo ra 1 con mèo hoàn chỉnh.

Nốt C (Đô) là nốt đứng trước 2 chân trước của mèo đen, tức đầu mèo, và tiếp tục tiến về các nốt sau “mèo đen” lần lượt là D (Rê) – E (Mi) – F (Fa) – G (Sol) – A (La) – B (Si hay đuôi mèo). Rồi khởi đầu bằng nốt C (Đô) để hoàn tất chu trình C (Đô) – D (Rê) – E (Mi) – F (Fa) – G (Sol) – A (La) – B (Si), tức từ đầu mèo.

Xem thêm: Học đàn piano bao lâu thì thành thạo?

Ngoài phương pháp ghi nhớ Mèo Đen thì đối với trẻ em, các bé mới học đàn piano có thể ghi nhớ bằng cách học thuộc lòng.

Các giáo viên dạy nhạc và cha mẹ còn có thể viết tên các nốt nhạc lên phím đàn (tốt nhất là dùng băng keo giấy và viết nốt lên để tiện việc vệ sinh sau này) để hướng dẫn cho các bé, sau 1 thời gian các bé sẽ sớm thuộc mặt phím piano thôi.

Kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm rõ Đàn piano có bao nhiêu phím, cũng như phương pháp ghi nhớ đàn piano Mèo đen sẽ giúp việc luyện tập và học đàn piano của bạn được hiệu quả và dễ dàng hơn!