cách kiểm tra đàn piano cũ

Cách kiểm tra đàn piano điện cũ

Mua đàn piano điện cũ sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm được nhiều chi phí và mang lại nhiều lợi giá trị cho người mua đàn. Piano điện là một loại nhạc cụ không thể thiếu trong cuộc sống, việc chọn mua một cây đàn mới luôn là lựa chọn ưu tiên nhưng đối với vài trường hợp khả năng đầu tư của bạn không quá rủng rỉnh thì tôi khuyên các bạn nên chọn mua một cây Piano điện đã qua sử dụng.

Bởi trong khoảng tầm giá thì có rất nhiều cây Piano có kiểu dáng thiết kế sang trọng, chất lượng âm thanh đảm bảo; Vậy làm thế nào để chọn được những cây Piano điện như thế, hôm nay Piano Fingers sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cơ bản test đàn Piano điện đã qua sử dụng để tránh tình trạng mua phải hàng dựng nhé!

XEM THÊM: Top 8 cây đàn piano cơ Yamaha cũ đáng mua nhất 2021

Cách kiểm tra đàn piano điện cũ – Kiểm tra phím đàn Piano

 • Thử từng phím từ trái sang phải. Phím phải đảm bảo những yếu tố sau : Hoạt động trơn tru, êm ái, không gây ra tiếng ồn lớn, không có phím nào quá nặng hoặc quá nhẹ so với các phím khác. 
 • Chạm nhẹ mặt phím sau đó lắc nhẹ để kiểm tra độ chắc chắn của phím.

Cách kiểm tra đàn piano điện cũ – Độ nhạy phím Piano điện 

 • Thử từng phím với lực chạm nhẹ cho đến khi tiếng đàn phát ra, nếu tiếng đàn cang to là đã bị mất touch mạnh nhẹ.
 • Thử từng phím với nhiều lực khác nhau : Mạnh, nhẹ, vừa, để xem tiếng đàn có thay đổi với từng lực tay hay không.
 • Thử đánh nhanh và mạnh liên tiếp từng nốt một để xem độ phản hồi có còn tốt không.

Cách kiểm tra đàn piano điện cũ – Kiểm tra bộ Pedal

Đối với Piano điện, pedal damper có thể giữ độ vang mỗi nốt khoảng 5- 15 giây. Bạn thử từng pedal để xem có bị xảy ra những quá trình khi đạp không. Thứ tự được tính từ trái sang phải:

 • Pedal dùng nhả bàn phím (Sostenuto pedal): Được dùng khi bạn tập đàn hay khi không muốn làm phiền đến người khác. Khi giữ pedal này thì tiếng đàn không còn ngân vang, nó giảm tiếng ồn một cách tối đa. Giữ pedal, và phím chặn âm sẽ được nâng lên làm cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, làm cho âm thanh bị hãm lại.

 • Pedal dùng giảm tiếng khi chơi ban đêm (Soft Pedal): Pedal này giảm một nửa khoảng cách từ đầu búa với dây đàn hoặc dịch đầu búa sang bên cạnh làm cho đầu búa chỉ gõ nhẹ vào 1 dây đàn thay vì cả 3 dây như bình thường nên âm thanh nghe nhỏ nhẹ hơn.

 • Pedal vang âm (Damper Pedal): Khi đạp giữ pedal này, âm thanh được tách ra khỏi dây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn làm cho âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông ra khỏi phím đàn.

XEM THÊM: Top 5 thương hiệu đàn Piano điện tốt nhất hiện nay

Cách kiểm tra đàn piano điện cũ – kiểm tra chỉ số note Polyphony của đàn Piano điện

Polyphony đó chính là khả năng mà bạn có thể chơi nhiều nốt vào cùng một lúc, chỉ số này càng cao thì thể hiện khả năng đàn các kỹ thuật khó với độ phân giải tiếng đàn cao hơn, âm thanh chân thực và sống động hơn. Đây là yếu tố đáng lưu ý mỗi khi bạn test đàn nhé!

cách kiểm tra piano điện cũ

1 số model piano điện cũ có sẵn tại Piano Fingers.

Đối với các loại đàn Piano điện cũ của PianoFingers sẽ chỉ số Polyphony ở mức 64, 96, 128. Ngoài ra các đàn Piano điện mới sẽ có chỉ số Polyphony từ 128 đến 256 hoặc cao hơn đối với các dòng sản phẩm cao cấp, âm thanh cho ra đạt 95% so với Piano Cơ. Bạn có thể tham khảo qua thêm nhiều loại piano điện của Yamaha, Roland, Kawai, hay Casio tại đây

Cách kiểm tra đàn piano điện cũ – kiểm tra các nút bấm và màn hình trên bảng điều khiển của đàn Piano điện

 • Xem các kí hiệu chữ trên các phím bấm có bị quá mờ không.
 • Thử từng nút bấm để xem độ nhạy, không quá trễ hoặc quá nhanh.
 • Nhìn màn hình điều khiển nhiều góc độ để xem màn hình có bị vấn đề gì không.

XEM THÊM: Top 5 dòng đàn yêu thích cho người mới bắt đầu chơi piano điện

Cách kiểm tra đàn piano điện cũ – Âm thanh và loa Piano điện

Bạn nên mở demo sẵn trên đàn, nghe đi nghe lại để xem 2 loa hoạt động có tốt không. Âm thanh phát ra có bị rè hoặc có những tiếng lạ trong quá trình phát nhạc hay không. Đối với Loa Piano điện, nếu là hàng Japan sẽ có độ bền tuyệt vời.

Kết luận

Với những kỹ thuật cơ bản để lựa chọn Piano điện đã qua sử dụng ấy, Piano Fingers chúc các bạn sẽ vận dụng những kiến thức này để có thể chọn được một cây Piano phù hợp nhất cho mình nhé. Ngoài việc tự thử, bạn hãy lắng nghe thêm những chia sẻ từ người bán hàng, điều đó sẽ giúp ích cho các bạn đó nhé !

MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN CŨ GIÁ HẤP DẪN TẠI ĐÂY NGAY