top những nghệ sỹ piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới

Các bạn yêu thích bộ môn piano chắc sẽ có lúc tự hỏi Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới là ai phải không?

Dù đã có lịch sử từ lâu đời bắt nguồn từ châu Âu từ đầu thế kỷ 18 nhưng tới tận thế kỷ 21 ngày nay, đàn piano vẫn luôn có chỗ đứng của riêng nó và còn ngày càng được công chúng yêu thích.

Phát triển ngày càng mạnh ở châu Á trong đó có Việt Nam, lượng người học đàn piano ngày càng tăng và sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn thấy rất nhiều trẻ nhỏ được bố mẹ cho đi học piano từ rất sớm nhờ những lợi ích của nó trong việc phát triển bộ não trẻ em được toàn diện hơn.

Tiếp xúc bộ môn piano càng sớm, năng khiếu càng được bộc lộ rõ ràng. Nhưng thực ra không phải ai giỏi đàn cũng được tiếp xúc với piano từ bé, kể cả top những người nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới, cho nên chỉ cần yêu thích thì không có gì có thể ngăn cản bạn trở nên thành thạo bộ môn này.

Hôm nay, Piano Fingers sẽ giới thiệu đến các bạn top những người nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới là ai và qua đó hi vọng sẽ tiếp thêm niềm cảm hứng với các bạn bộ môn đàn piano này.

Top những người nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam

1. Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn (sinh ngày 2 tháng 7 năm 1958 tại Hà Nội) là một nghệ sĩ dương cầm Canada gốc Việt. Ông nổi danh sau khi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warszawa (Ba Lan). Đó cũng là lần đầu tiên một nghệ sĩ dương cầm châu Á đoạt giải nhất tại cuộc thi này. Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới xin được vinh danh ông đầu tiên.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Ông được nhạc sĩ dương cầm Isaac Katz khám phá vào năm 1974. Năm 1976 Đặng Thái Sơn được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, dưới sự hướng dẫn của Vladimir Natanson và Dmitry Alexandrovitch Bashkirov. Năm 1983, khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovky, ông nhận lời mời sang giảng dạy tại Nhạc viện Tokyo (Nhật Bản).

Năm 1984, Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Khi đó ông mới 26 tuổi và là nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất khi được trao tặng danh hiệu này từ trước đến nay.

Năm 1991, ông định cư tại Montréal, Canada và dạy ở Đại học Montréal. Năm 1999, Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ piano duy nhất không phải là người Ba Lan được mời đến dự buổi hòa nhạc nhân kỷ niệm 150 năm ngày mất của Frédéric Chopin. Từng là giám khảo trong nhiều cuộc thi âm nhạc, nhưng Đặng Thái Sơn cũng chính là người Á Đông đầu tiên được chọn vào ban giám khảo Concours Chopin năm 2005.

Những bài trình diễn của ông thường là những bài nhạc dương cầm của Frédéric Chopin, hay là của những nhạc sĩ trường phái lãng mạn và ấn tượng, cũng như những bài nhạc hoà tấu dương cầm của hầu như tất cả những nhà soạn nhạc nổi tiếng (Beethoven, Chopin, Schumann, Grieg, Mozart, Rachmaninov, …).

NSND. Đặng Thái Sơn tại buổi biểu diễn tại cuộc thi Chopin năm 1980.

Tại Gala kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Chopin tháng 3 năm 2010, Đặng Thái Sơn là một trong 3 nghệ sĩ toàn cầu được chọn để biểu diễn (cùng Lý Vân Địch người Trung Quốc và Garrick Ohlsson người Mỹ). Dù đã là công dân của Canada, nhưng ông vẫn thường xuyên về Việt Nam để tham dự những buổi hòa nhạc lớn và khán giả Việt lại được thưởng thức những màn trình diễn đầy đặc sắc của ông.

2. Nghệ sĩ Ưu tú Thái Thị Liên

Thái Thị Liên sinh ngày 4 tháng 8 năm 1918, bà là một trong số nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam tiên phong đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, còn là mẹ của nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn và Trần Thu Hà, và là người thầy của nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

 

Sinh ra tại Chợ Lớn (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) trong một gia đình giàu có, theo Công giáo; bà có 7 anh chị em. Chị gái là Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp Âu – Á – Mỹ. Anh trai bà là luật sư Thái Văn Lung hy sinh năm 1946 và tên ông được đặt cho một con đường giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh. Bảy anh chị em trong nhà đều biết đàn trước khi biết chữ.

Từ năm lên 4, Thái Thị Liên bắt đầu được các sơ dạy piano tại trường dòng. Sau 1946, bà sang Pháp để du học và thi đỗ vào Nhạc viện Paris.

Sau ngày hoà bình lập lại ở miền Bắc, bà cùng Đội Hợp xướng Hòa Bình do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước dẫn đầu đã sang Thượng Hải – Trung Quốc thu thanh những đĩa nhạc đầu tiên của Việt Nam. Chương trình còn thiếu dân ca Nam Bộ, thế là bài hát Ru con Nam Bộ kết hợp từ Lý giao duyên còn đọng trong ký ức của bà và Lý bốn mùa mà nhạc sĩ Lưu Hữu Phước còn nhớ được ghi âm với tiếng hát của ca sĩ Thương Huyền trên phần đệm piano của nghệ sĩ Thái Thị Liên. Sau này bà đã soạn lại cho piano độc tấu, đưa vào giáo trình của Trường nhạc.

Bà cũng dành thời gian biên soạn giáo trình sơ cấp piano và giáo trình này được tái bản khá nhiều lần. Bà trở thành chủ nhiệm khoa piano đầu tiên của Nhạc viện và giữ cương vị này cho đến năm 1976 thì chuyển vào trong nhạc viện Sài Gòn dạy tư. Bà cũng là một trong những nghệ sĩ đầu tiên về công tác tại Đoàn Ca múa Nhân dân Trung ương (tiền thân của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam).

Thái Thị Liên là người đã dạy dỗ nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng, và được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nhà giáo nhân dân.

Từ đầu năm 1981, Thái Thị Liên đã xin nghỉ ở Nhạc viện Hà Nội để được đi cùng hỗ trợ con trai Đặng Thái Sơn tiếp tục sự nghiệp âm nhạc khắp thế giới. Bà làm đủ công việc hỗ trợ cho con như thư ký, đánh máy, tốc ký và cả công việc nội trợ. Thái Thị Liên chỉ bớt chăm sóc con đi khi bà bước qua tuổi 90.

Bà nhập quốc tịch Canada từ năm 1995 nhưng hiện giờ đang sống tại Hà Nội.

3. Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang

Lưu Hồng Quang sinh ngày 10 tháng 10 năm 1990 tại Hà Nội là một nghệ sĩ dương cầm trẻ nổi tiếng. Anh từng là sinh viên của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện âm nhạc quốc tế Úc và Nhạc viện Montreal Canada. Hồng Quang được biết đến là một nghệ sỹ piano trẻ tuổi xuất sắc với hàng loạt các giải thưởng quốc tế.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Lưu Hồng Quang theo học lớp Giáo sư – Tiến sỹ – Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà từ năm 1996 đến năm 2006, tài năng của anh dần thu hút được sự chú ý của giới âm nhạc trong và ngoài nước.

Năm 2007, anh nhận học bổng toàn phần của Nhạc viện quốc tế Úc  và  trình độ của người nghệ sỹ piano trẻ càng trở nên điêu luyện dưới sự kèm cặp của giáo sư Kyung Hee Lee. Từ năm 2008, Lưu Hồng Quang đã gặt hái được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi piano tại Úc, bao gồm giải nhất cuộc thi Sydney Eisteddfod: Kawai, Recital, Chopin, 19th Century piano awards và Lev Vlassenko piano competition.

Khi 23 tuổi, Lưu Hồng Quang vinh dự được nghệ sỹ Đặng Thái Sơn mời biểu diễn song tấu trong chương trình “ Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thế kỷ XX” diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/12/ 2013. Anh  đã song tấu ăn nhịp trong bộ 4 tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp Francis Poulenc, đặc biệt ấn tượng là bản Elégie đầy tính đối đáp – một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của Poulenc.

Lưu Hồng Quang từng được Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn đánh giá  là “một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp ở trình độ cao, thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu”.

Năm 2013, Quang đã phát hành đĩa CD đầu tiên, biểu diễn độc tấu cùng dàn nhạc Queensland Youth Orchestra của Australia tại thành phố Brisbane, biểu diễn độc tấu ra mắt tại Aukland – New Zealand và tại Việt Nam là hai đêm diễn với người thầy – Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn.

Năm 2015 -2016 anh theo học bậc cao học biểu diễn Piano với Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn tại nhạc viên Montreal, Canada.  Hiện nay Lưu Hồng Quang đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc (Academy of Music and performing Arts, Australia).

4. Nghệ sĩ piano Hoàng Phạm

Nằm trong tốp “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi” và sở hữu nhiều giải thưởng lớn, Hoàng Phạm là một trong những tài năng piano nổi bật nhất Australia.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Với những người yêu nhạc giao hưởng Australia, Hoàng Phạm không còn là cái tên xa lạ bởi họ đã có dịp chứng kiến chàng trai sinh năm 1986 gốc Việt này khẳng định tài năng và cá tính riêng qua nhiều cuộc thi piano uy tín và giúp anh lọt ngay vào Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới của Piano Fingers.

Năm 2005, anh chiến thắng trong Cuộc thi Piano Lev Vlassenko, năm 2008 anh giành giải nhất ở Cuộc thi Piano Quốc tế Cleveland và Cuộc thi Piano Quốc tế Sydney với giải nghệ sĩ piano Australia xuất sắc. Năm 2013, cái tên Hoàng Phạm một lần nữa được xướng lên tại giải Nghệ sĩ trẻ Nhạc Giao hưởng Australia của năm.

Năm 2014, anh được tạp chí Limelight bầu chọn vào danh sách “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi”.

Nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng Australia Stephen Whittington đã không ngần ngại dành cho anh những lời khen có cánh: “Phạm không giống như hầu hết các nghệ sĩ piano khác và sự táo bạo của cậu ấy thể hiện rõ ngay từ những nốt đầu tiên của Beethoven mà cậu ấy đã lao vào nó bằng sự mạnh mẽ khác thường, một cuộc dạo chơi ở khía cạnh hoang dã của Beethoven”.

Tuy nhiên, Hoàng đến với piano như một cái duyên chứ không phải là lựa chọn hay mục tiêu theo đuổi được định sẵn. Cha anh là một giáo viên âm nhạc có thể chơi cả guitar và piano. Trong một buổi chiều cách đây hàng chục năm, cậu bé Hoàng 3 tuổi rưỡi tình cờ ngồi nghe lỏm một buổi dạy của cha rồi tự khắc ghi vào đầu và hôm sau trở thành người nhắc bài cho ông và các học trò.

Quá ngạc nhiên trước khả năng của con trai, cha của Hoàng bắt đầu dạy anh những ngón đàn đầu tiên. Lên 5 tuổi, Hoàng đã xuất hiện trên các chương trình quốc gia Australia với lời ca tụng là “Mozart tiếp theo” của thế giới.

“Cha là người thầy đầu tiên của tôi. Mẹ tôi không phải là người có năng khiếu âm nhạc nhưng bà luôn thích nghe tôi chơi piano. Cha mẹ luôn ủng hộ sự nghiệp âm nhạc của tôi, khuyến khích tôi làm bất kỳ điều gì tôi muốn”, anh nói với VnExpress. “Tôi nghĩ nếu tôi đi theo một nghề khác, họ cũng sẽ vui nhưng dường như tôi đã được ông trời tặng cho một món quà đó là khả năng chơi piano và tôi thực sự đam mê. Tôi nghĩ mình không thể sống thiếu cây đàn”.

Với tài năng thiên bẩm, Hoàng được tuyển chọn vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Australia trong chương trình đào tạo đặc biệt dành riêng cho 30 tài năng trẻ xuất sắc của quốc gia. Sau đó, anh giành học bổng thạc sĩ tại Trường Âm nhạc Manhattan ở New York, Mỹ và tiếp tục tu luyện tại Trường Âm nhạc Hoàng gia London.

Ở tuổi 30, “gia tài” của anh là những buổi biểu diễn trên khắp các sân khấu lớn ở Australia, Anh, Mỹ, Pháp, New Zealand. Những màn trình diễn các tác phẩm Chopin, Bach, Liszt hay Paderewski của anh đã được ghi hình và phát hành thành các đĩa CD của Trung tâm Độc tấu Melbourne.

Top những người nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất thế giới

1. Nghệ sĩ piano Richard Clayderman

Richard Clayderman sinh ngày 28 tháng 12 tại Paris. Ông là một nghệ sĩ piano người Pháp, người đã phát hành nhiều album bao gồm các sáng tác của Paul de Senneville và Olivier Toussaint, các bản trình diễn nhạc cụ của âm nhạc nổi tiếng, phối khí lại các bản nhạc phim, nhạc dân tộc và các bản phối dễ nghe của các tác phẩm nổi tiếng của âm nhạc cổ điển. Và ông xứng đáng là nghệ sĩ quốc tế số 1 trong top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới này.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Nói đến nhạc sĩ piano nổi tiếng nhất thế giới, không ai không biết đến Richard Clayderman. Đây là một con người sống vì piano, và chết cho piano với gia tài để lại là 1300 bản nhạc. Đến năm 2006, số lượng đĩa của ông đã được phát hành và bán ra trên 150 triệu bản. Trong đó có 267 album vàng và 70 album bạch kim.

Tiếng đàn piano của Richard Clayderman là thứ âm thanh say đắm, lãng mạn và bay bổng. Những giai điệu đạt đến tuyệt đỉnh của nền âm nhạc piano thế giới.

2. Nghệ sĩ piano Kitaro

Kirtaro là một trong số ít nhạc sĩ có tên tuổi đại thụ trong nền nhạc thiền New Age của Nhật Bản, ông là tác giả những bản nhạc hòa tấu đỉnh cao nức lòng biết bao người trên thế giới. Ông chuyên sử dụng trống Bát Nhã và các loại nhạc cụ khác để tạo nên loại âm nhạc tuyệt vời cho hòa bình và tâm linh.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

“Những ngón tay lướt trên keyboard và mái tóc dài rung rung theo điệu nhạc, những âm thanh mềm mại khỏe khoắn tràn ngập khắp gian phòng lặng phắc. Mọi người ngỡ như họ đang đứng giữa thung lũng đầy hoa hay đang dạo chơi trên đồng cỏ xanh êm”. Đó là nhận xét của giới nhạc sĩ về các tác phẩm của Kitaro.

Người Mỹ xếp nhạc Kitaro vào dòng New Age (Thời đại mới) nhưng ông thích gọi đó là nhạc tâm linh, nhiều cảm xúc hơn là kỹ thuật điện tử. Giai điệu hoành tráng, vừa mãnh liệt, vừa dịu dàng qua nhạc phim Trời và đất đã mang lại cho ông giải Quả cầu vàng. Tiếp đó, Kitaro đã đoạt giải Kim Tượng (Đài Loan) và Nhạc phim hay nhất trong Liên hoan phim quốc tế tại Hong Kong với ca khúc The Song Sisters. Sau 7 lần được đề cử Grammy, album Thinking of you của ông đoạt giải Album dòng nhạc mới xuất sắc nhất. Khi nói về các danh hiệu cao quý này, Kitaro chỉ cười và bộc bạch: “Các sáng tác của tôi làm người nghe rung động. Đó chính là phần thưởng đáng giá nhất”.

Trưởng thành từ một gia đình theo đạo Phật và Thần đạo (Shinto), âm nhạc của Kitaro gắn chặt với tinh thần vui sống, hòa hợp vào thiên nhiên. Ông không bao giờ quên gốc gác của mình, hằng năm, dù bận gì đi nữa, ông cũng về nước dự lễ trăng tròn trên núi Phú Sĩ. Ở đó, Kitaro say mê chơi trống taiko từ lúc bình minh đến khi tối mịt, chơi cho tới khi tay rớm máu.

Năm 1972, Kitaro làm quen với đàn synthesize và sự nghiệp âm nhạc của ông bắt đầu khởi sắc. Khi ban nhạc của Miyashita tan rã năm 1976, ông đã một mình biểu diễn vòng quanh châu Á. Từ đó, ông chọn cho mình một hướng đi riêng. Các album lần lượt ra đời: Tenkai (1978), Silk Road (1980). Hợp đồng ghi âm với hãng Geffen Record năm 1986 đã đưa nhạc của Kitaro đến với thị trường Mỹ. Dù gặp nhiều trở ngại trong việc dịch lời qua tiếng Anh, nhưng hơn 10 triệu album của ông tung ra đã bán hết sạch vào năm sau.

3. Nghệ sĩ piano Emil Grigoryevich Gilels

Nhắc đến lối đán piano chuyên nghiệp và sâu sắc thì Emil Grigoryevich Gilels chính là một cái tên sáng giá và dĩ nhiên top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới không thể thiếu. Emil Grigoryevich Gilels là một nghệ sĩ dương cầm Liên Xô, ông sinh ngày 19 tháng 10 năm 1916 trong 1 gia đình gốc Do Thái. Gilels được nhiều người coi là một trong những nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất mọi thời đại cũng như là người chơi xuất sắc nhất các bản nhạc cô điển.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Có thể kể đến chính là những giai điệu của Chopin, Beethoven, Scarlatti,…Khả năng thiên bẩm cộng thêm được đào tạo bài bản đã giúp ông đạt đến đỉnh thành công trong sự nghiệp chơi đàn piano.

Gilels là một trong những nghệ sĩ Liên Xô đầu tiên, cùng với David Oistrakh, được phép đi du lịch và biểu diễn ở phương Tây. Lần đầu ra mắt tại Mỹ của ông là vào tháng 10 năm 1955, với Dàn nhạc Philadelphia và Eugene Ormandy. Lần ra mắt đầu tiên ở Anh của ông là vào năm 1952 tại Royal Albert Hall.

Gilels ra mắt Lễ hội Salzburg vào năm 1969 với buổi độc tấu piano của Weber, Prokofiev và Beethoven tại Mozarteum, sau đó là buổi biểu diễn Bản hòa tấu piano thứ ba của Beethoven với George Szell và Dàn nhạc giao hưởng Vienna.

Năm 1981, Gilels bị đau tim sau buổi biểu diễn tại Concertgebouw ở Amsterdam và sức khỏe suy giảm sau đó. Ông đột ngột qua đời trong một cuộc kiểm tra y tế ở Moscow vào ngày 14 tháng 10 năm 1985, chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 69 của mình.

4. Nghệ sĩ piano Sviatoslav Richter

Tại Carnegie Hall nơi Sviatoslav Richter đang chơi piano. Sàn nhà vang vọng với những bức tường rung chuyển. Nó xảy ra khi ông đánh đoạn nhạc hỗn loạn ở quãng tám đôi mở đầu fugato trong bản Sonata ở B thứ của Liszt. Sức mạnh siêu nhiên mà tôi nghĩ rằng đã trải qua thực sự có một nguồn năng lượng lớn.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Người ra nói rằng khi ông chơi đàn, Sviatoslav Richter có thể khiến cả Trái Đất rung chuyển.

Richter, sinh ra cách đây 100 năm vào ngày 20 tháng 3 năm 1915, là 1 trong những nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất mà thế giới từng biết.

Richter đã từng nói “Đối với cây đàn piano thực sự tốt, sự nhạy cảm phản ứng với âm nhạc cũng sẽ tốt. Nói cách khác, khi bạn muốn tạo ra một âm thanh buồn, piano sẽ mang đến âm thanh buồn, và khi bạn muốn làm cho âm thanh vui vẻ, piano sẽ mang đến âm thanh vui vẻ.” Và ông đã mang đến âm thanh từ trái tim với cảm xúc vượt trội.

Chơi đúng giai điệu đã khó, lại còn thiên biến vạn hóa thì thật không mấy ai làm được. Và ông chính là một trong số ít những tài năng phi thường.

Mua đàn piano với giá cực hấp dẫn tại đây ngay