nhịp và phách trong piano là gì

Nhịp và phách trong piano. Nhịp là gì ? Phách là gì ?

Nhịp và phách trong piano đều là các yếu tố nền tảng quan trọng để bạn tập luyện và chơi đàn piano. Đây cũng là kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu học nhạc nói chung và các nhạc cụ nói riêng.

Việc bạn nắm chắc được nhịp và phách sẽ quyết định cách bạn sẽ hát chơi bản nhạc đó như thế nào, cũng như giúp bạn chơi phức tạp và hay hơn.

Ở vị trí đầu bất kỳ bản nhạc nào, bạn sẽ nhìn thấy một cặp số được viết như một phân số, thật ra đó là chỉ số nhịp, cho biết nhịp điệu của bài hát đó.

nhịp và phách trong piano

Cùng Piano Fingers tìm hiểu thêm về nhịp và phách để việc học và luyện tập piano của bạn được dễ dàng hơn nhé:

Giới thiệu Nhịp và phách trong piano là gì ?

1. Nhịp là gì ?

Nhịp là khoảng thời gian chia đều nhau trong một bản nhạc. Nhịp nằm giữa 2 vạch nhịp. Đối với các bạn chỉ luyện đệm hát đơn thuần và ít khi sử dụng bản nhạc, nhịp về cơ bản thường sẽ là khoảng thời gian bạn chơi một hợp âm đơn.

Nâng cao lên một chút bạn sẽ gặp một số trường hợp có 2 đến 3 hợp âm trong một nhịp. Cảm nhận và nắm bắt được hợp âm sẽ giúp các bạn chuyển giữa các hợp âm mượt mà và chính xác hơn.

2. Phách là gì ?

Trong một nhịp lại chia thành các quãng thời gian đều nhau thì gọi là phách.

Trong mỗi ô, nhịp sẽ có phách mạnh và phách nhẹ. Từ đó, chúng ta có thể phân biệt được các loại nhịp khác nhau như 2/4, 3/4, 4/4…

Qua phách của một bài nhạc, chúng ta sẽ định hình rõ ràng về thể loại, phong cách cũng như nhịp điệu của bài hát một cách chính xác.

3. Chỉ số nhịp là gì ?

Mỗi bản nhạc đều xuất hiện hai con số viết khá giống một phân số. Đó chính là chỉ số nhịp.

Mỗi bản nhạc thường chỉ được sử dụng một chỉ số nhịp. Nhưng cũng có các trường hợp ngoại lệ (thường trong các bản nhạc cổ điển) để thay đổi kết cấu của các phần trong bài nhạc.

Tác giả có thể sử dụng hai đến ba chỉ số nhịp nhằm tăng sự phấn khích cũng như thay đổi tâm trạng người nghe trong suốt bản nhạc. Điều này với mục đích tạo ra những điểm nhấn thú vị và tinh tế cho tác phẩm.

Quay lại với chỉ số nhịp, con số phía trên chỉ số phách trong một ô nhịp, thể hiện một nhịp của bản nhạc được chia làm mấy phần.

Trị số bên dưới chỉ “giá trị” mỗi phách bằng bao nhiêu phần của một nốt tròn. Tương ứng với 2 là ½ nốt tròn (hay một nốt trắng), 4 là ¼ nốt tròn (hay 1 nốt đen), 8 là ⅛ nốt tròn (hay một nốt móc đơn)…

4. Nhịp đơn là gì ? Nhịp kép là gì?

​Nhịp đơn là gì ?

Đây là loại nhịp có một phách mạnh trong một ô nhịp.

Ví dụ:

2/4: có 2 phách, phách đầu mạnh, phách sau nhẹ.

3/4: có 3 phách, phách đầu mạnh, 2 phách sau nhẹ

Nhịp kép là gì ?

 Đây là loại nhịp có từ 2 phách mạnh trở lên (có thể do hai hay nhiều nhịp đơn tạo thành).

nhịp và phách trong piano

Ví dụ:

4/4: là loại nhịp kép 4 phách.

 • Phách đầu mạnh.
 • Phách hai nhẹ.
 • Phách 3 mạnh vừa.
 • Phách 4 nhẹ.

6/8: là loại nhịp kép 6 phách (gần như 2 nhịp 3/8 cộng lại)

 • Phách 1 mạnh.
 • Phách 2 & 3 nhẹ.
 • Phách 4 mạnh vừa
 • Phách 5  & 6 nhẹ.

5. Một số nhịp phổ biến trong các thể loại nhạc

 • 4/4: pop, ballad, rock
 • 2/4: slow, slow rock
 • 3/4, 6/8: valse, bolero

Thông thường, một bản nhạc không thay đổi giá trị nhịp và phách. Tuy nhiên một số thể loại âm nhạcphức tạp, bản nhạc có thể thay đổi chỉ số nhịp. Liệt kê sơ chẳng hạn như nhạc jazz, jazz fusion, progressive rock…

Ví dụ: đoạn intro bài hát có chỉ số nhịp 4/4, sang đoạn điệp khúc thì thay đổi thành 5/8, kết bài với 2/4.

Kết luận nhịp và phách trong piano

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nhịp và phách trong piano là gì. Chúc các bạn có những giờ học và luyện tập chơi piano vui vẻ.

P/S: Bạn có đang tìm một cây đàn piano chất lượng, giá phải chăng cho việc tập luyện, trình diễn? Nếu thế thì đừng quên liên hệ Piano Fingers ngay nhé!