luyen-ngon

Luyện ngón với hanon the virtuoso

Luyện ngón là việc không thể thiếu đối với những người chơi nhạc cụ, đặc biệt là các bạn đang tập Piano Cơ. Nó giống như bạn chơi thể thao cần phải khởi động các khớp, cơ bắp thật kĩ thì mới có thể dẻo dai, bền bỉ trong quá trình vận động. Và luyện ngón chính là bài khởi động thật kĩ cho môn “ thể thao “ Piano này qua bộ sách huyền thoại HANON. Giáo trình HANON này gồm 3 phần chính với 60 bài luyện tập đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các bài tập này sẽ giúp những ngón tay của bạn hoạt động độc lập, nhanh nhẹn, tăng sức mạnh và độ cân bằng hoàn hảo.

Trong bài viết này Piano Fingers sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập này nhé!

hanon the virtuoso

Tầm quan trọng của các bài tập luyện ngón

1. Mục đích các bài luyện ngón

Khởi đầu khi bạn bắt đầu học piano, 1 học viên thường sẽ được học nhạc lý cơ bản, các bài tập ứng dụng tương ứng với phần nhạc lý đã học và những bài luyện ngón piano. Tại sao luyện ngón piano lại quan trọng như vậy?

Bài luyện ngón piano có tác dụng giúp bạn tăng sức mạnh, sự dẻo dai, sức bền cho các ngón tay cũng như các khớp đốt ngón tay, cổ tay… Sau thời gian học căn bản, nhiều học viên vẫn dùng 1 số bài luyện ngón để khởi động trước mỗi buổi tập piano.

2. Tính chất các bài luyện ngón

Các bài luyện ngón thường có tính chất lặp đi lặp lại nên có thể hơi nhàm chán 1 chút, nhưng nhằm mục đích hoàn thiện kỹ năng, kỹ thuật ngón tay bạn nên kiên trì và không nên bỏ qua. Các bài luyện thường không chú trọng vào giai điệu, tiết tấu nên dẫn đến khô khan. 1 số bạn học được vài tháng là nghỉ học piano vì không đủ kiên nhẫn để luyện ngón.

Các học viên lâu năm thường bỏ qua, xem nhẹ nội dung luyện ngón vì không có gì hứng thú. Thực ra đây là câu chuyện của tất cả những người mới học hay đang học piano, tuy nhiên để đạt được kĩ thuật cũng như kĩ năng tốt để chơi những bản nhạc khó về sau, đây là con đường mà ai cũng sẽ phải trải qua. Vì thế đừng nản lòng nhé!

3. Giới thiệu bài tập luyện ngón Hanon

HANON do tác giả Chales luois Hanon biên soạn, cuộc đời và các tác phẩm khác của ông phần lớn đã bị bỏ qua trong tài liệu học thuật. Một lời khuyên dành cho các bạn là hãy học và tìm hiểu để khám phá thêm về cuộc sống của người đàn ông đã cống hiến thầm lặng này.

Tài liệu luyện ngón Hanon

Phần 1: Từ bài 1 – 20. Chủ yếu để dãn ngón số 4-5 của hai tay, giúp cho lực ngón tay trở nên đều, linh hoạt, khéo léo hơn trong việc xếp ngón, di chuyển, đặc biệt là thể hiện tốt nhất các dấu về cường độ như : f, p, pp… thông qua hàng loạt các bài tập lặp đi lặp lại. Chuỗi bài tập này còn giúp bạn cải thiện năng khiếu âm nhạc và khả năng tổng thể.

BÀI 1 – 20  Tải bài luyện ngón Hanon TẠI ĐÂY 

Phần 2: Từ bài 21 – 43. Chủ yếu luyện khả năng rải âm giai, các thế đảo của hợp âm. Độ khó được tăng lên 6 dấu thăng, giáng ở mỗi bài, hỗ trợ tối đa cho việc chơi các tác phẩm cổ điển đòi hỏi sự nhanh nhạy ở ngón tay. Ngoài ra, những bài tập này còn giúp ta biết thêm được những cấu tạo của các âm giai khác nhau.

BÀI 21 – 43 Tải bài luyện ngón Hanon TẠI ĐÂY 

Phần 3: Từ bài 44 – 60. Phần này tập trung những kĩ thuật khó đó là lật ngón và cổ tay với độ chính xác cao mà không cần nhấc bàn tay khỏi phím. Các âm giai, các quãng 3, 8, kỹ thuật trill, sẽ được lồng ghép vào nhau, tăng thêm mức độ cảm nhận phím cho bàn tay.

BÀI 44 – 60 Tải bài luyện ngón Hanon TẠI ĐÂY 

Sau cùng, Pianofingers xin chúc các bạn luyện tập thành công để đạt được những mục đích riêng của mình nhé.

LUYỆN NGÓN THEO PHƯƠNG PHÁP HANON