đàn piano

Đàn Piano Và Đàn Ghita – Đâu Là Bộ Môn Dễ Học Hơn?

Có thể nói đàn piano và đàn ghita là một trong những nhạc cụ được yêu thích nhất trong số các loại nhạc cụ hiện hành. Không chỉ bắt tai về âm thanh, hai loại nhạc cụ này cũng luôn thu hút rất nhiều người tập đàn nhờ sự phổ biến và dễ trải lòng.

Nếu đang bắt đầu có ý định luyện tập chơi đàn và vẫn còn phân vân xem nên học loại đàn nào, chắc chắn bạn sẽ cần những thước đo để xác định được điều này. Tìm hiểu thêm thông tin với bài viết này nhé!

1. Chơi đàn ghita và đàn piano – nhạc cụ nào sẽ khó hơn?

đàn piano

Xét một cách khách quan, sẽ không có một loại nhạc cụ nào là dễ hơn hay khó hơn để người học bắt đầu quá trình luyện tập của mình cả. Từ cấu tạo, chức năng cho đến vai trò trong một bản nhạc, đàn piano và đàn ghita đều có nhiệm vụ riêng của mình.

Do đó, điều quan trọng nhất khi tiếp cận với một loại nhạc cụ mới chắc chắn chính là mong muốn và đam mê của người chơi.

Niềm đam mê và lòng kiên trì là hai yếu tố cần thiết nhất cho việc luyện tập chơi đàn piano cũng như đàn ghita. Nhất là với những người lần đầu tiên tiếp xúc và bắt đầu học đàn, sẽ khá khó khăn trong thời gian đầu tiên để bạn có thể làm quen với từng nốt nhạc, từng cách đệm đàn cho đến khi chơi hoàn thiện một bản nhạc. Đây là cả một quá trình dài cần sự kiên nhẫn nếu bạn muốn thành công. 

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, tuy theo thiên bẩm của bản thân mỗi người mà họ sẽ cảm thấy việc chơi đàn piano hay đàn ghita dễ hơn. Nhưng trên thực tế, những nhà chơi nhạc có chuyên môn cao đã chứng minh rằng điều này hoàn toàn không phụ thuộc vào năng khiếu hay thời gian luyện tập mà là phương pháp học.

Học chơi đàn với phương pháp tốt, bài bản, dành nhiều thời gian để luyện tập, ắt hẳn, người học sẽ thành thục rất nhanh, kể cả khi bắt đầu muộn hơn người khác.

2. Đâu là tiêu chuẩn để xác định xem nên học loại nhạc cụ nào?

trống đánh

Vì đây là hai loại nhạc cụ rất được yêu thích nên chắc chắn có không ít người rất băn khoăn khi lựa chọn xem nên học đàn ghita hay piano. Với những người đã có nền tảng âm nhạc thì việc lựa chọn có thể sẽ dễ dàng hơn, nhưng với những người lựa chọn lần đầu tiên, đây chắc chắn sẽ là điều khiến họ rất băn khoăn. 

Âm thanh du dương, trầm bổng nhẹ nhàng của đàn piano khiến người nghe như được sống trong cảm xúc của từng giai điệu. Đàn ghita lại khiến người ta yêu thích nhờ giai điệu trong sáng, trẻ trung, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Vậy nên để thật sự trả lời được câu hỏi nên học đàn piano hay ghita có lẽ sẽ cần đến sự mong muốn của người học thay vì một quy tắc khách quan nào đó. 

Vậy làm thế nào để xác định được đam mê cũng như sự phù hợp của bản thân với một loại nhạc cụ? Có nhiều yếu tố quyết định đến điều này. Nếu bạn là người có tâm hồn tự do, yêu thích sự thoải mái, không muốn bị ràng buộc trong những khuôn mẫu thì đàn ghita là một lựa chọn phù hợp với bạn.

Cũng như tính cách người chơi, đàn ghita mang đến sự thoải mái trong âm nhạc, không hề có bất cứ sự gò bó hay rập khuôn, nghệ sĩ cứ việc tự do thả hồn theo thứ cảm xúc mà mình yêu thích.

Trong khi đó, đàn piano lại thường được sử dụng trong những bản nhạc tình ca lãng mạn hay những bản nhạc thính phòng du dương. Âm thanh của đàn piano nhẹ nhàng nhưng đầy da diết, trầm bổng và đầy cảm xúc, người nghệ sĩ chơi đàn cũng là lúc họ buông thả tâm hồn mình theo từng nốt nhạc.

Đó cũng là lý do mà những người giàu cảm xúc, với lối sống nội tâm lại thích được trải lòng qua những phím đàn.

Rõ ràng có thể thấy, không ai khác mà chính người học đàn sẽ là người quyết định được bản thân mình nên lựa chọn theo học nhạc cụ nào. Cảm xúc, ý tưởng, mong muốn và sự sáng tạo của người chơi đàn mới là yếu tố quyết định nên chất lượng của bản nhạc. Vậy nên hãy cân nhắc lựa chọn để có thể học đàn một cách suôn sẻ và cho ra đời những bản nhạc hay nhất.

Xem thêm nhiều mẫu piano tại Pianofingers nhé!