hướng dẫn thay dây đàn guitar

Cách thay dây đàn guitar

Hôm nay Piano Fingers sẽ hướng dẫn cách thay dây đàn guitar chi tiết bằng hình ảnh, đơn giản và dễ thực hiện.

Thay dây đàn guitar thực sự không phải là một việc khó khăn, nhưng đối với những người mới chơi guitar thì đây lại là việc không dễ dàng gì. Nhưng dù khó hay dễ thì đây cũng là một kỹ năng quan trọng mà mọi tay chơi guitar nên biết.

Phần 1. Loại bỏ dây đàn guitar cũ trước khi thay dây đàn

1. Cách loại bỏ dây cũ 

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Có 2 cách để loại bỏ đi những dây đàn guitar cũ đó là:

  • Cách thứ nhất: Loại bỏ và thay thế từng dây một, cách này sẽ giúp bạn duy trì được độ căng của dây đàn, so sánh với các dây còn lại và biết rõ được vị trí của dây đàn cần thay theo dấu vết cũ.
  • Cách thứ hai: Loại bỏ tất cả dây rồi sau đó thay mới toàn bộ, nếu bạn chọn cách này bạn sẽ dễ dàng lau chùi cần đàn, điều này giúp cho chiếc đàn của bạn sạch sẽ hơn, loại bỏ được các chất dầu và chất bẩn tích tụ lâu ngày khi chơi.

2. Loại bỏ dây cũ

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Bạn hãy vặn các chốt điều chỉnh để nới lỏng các dây cho đến khi chúng trở nên chùng xuống, tiếp tục nới lỏng cho đến khi bạn dễ dàng kéo được dây đàn ra khỏi các chốt điều chỉnh.

3. Loại bỏ các chốt cầu

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Đây là những cái chốt cầu màu trắng ở phần body của đàn để dây đàn có thể buộc vào bên trong cây đàn guitar. Bạn hãy sử dụng một dụng cụ nhỏ chuyên dùng để kéo các chốt cầu này ra (có bán tại các cửa hàng bán đàn guitar).

Một số các chốt cầu này khá cứng đặc biệt là những đàn guitar còn mới. Dù vậy bạn không nên dùng kềm để gỡ những chốt cầu này ra, có một cách khác là bạn có thể đẩy các chốt cầu từ bên trong ra bằng những vật cứng như đồng xu chẳng hạn.

Sau khi gỡ được các chốt cầu này ra thì bạn hãy gỡ các dây đàn guitar từ trong đàn ra.

4. Loại bỏ các dây đàn khỏi ngựa đàn cùng lúc

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Sau khi bạn gỡ các chốt đàn ra thì bạn hãy đồng thời gỡ tấc cả các dây đàn ra khỏi ngựa đàn.

5. Làm sạch cây guitar của bạn

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Sau khi đã gỡ toàn bộ dây đàn guitar ra thì bạn hãy làm sạch toàn bộ cây đàn bao gồm thân đàn, cổ đàn, đầu đàn và cần đàn. Không nên dùng các chất tẩy rửa có tác dụng tẩy mạnh, bạn chỉ cần dùng một ít vải voan hơi ẩm hay chỉ cần vải bông không có sợi lau chùi là được. Qua quá trình lau chùi này thì lớp dầu trên đàn guitar trong quá trình chơi đàn sẽ được tẩy sạch.

Nếu bạn phải sử dụng nước thì bạn nên thấm vào khăn và vắt thật khô để tránh làm hỏng chất gỗ của đàn.

Phần 2. Thay dây đàn guitar mới cho đàn guitar

Bước 1. Chuẩn bị dây đàn mới của bạn

 

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Ở đầu của mỗi dây đàn có một màu sắc nhất định giúp bạn nhận diện được thứ tự các dây đàn nào được thay vào đầu tiên.

Bước 2. Chọn cách thay dây của bạn

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Cách thay dây đàn được dùng nhiều nhất hiện nay là bạn hãy thay vào một dây mỏng nhất (dây cao nhất) rồi đến thay dây dày nhất (dây trầm nhất) rồi sau đó thay xen kẽ các dây ở giữa vào theo thứ tự là các dây 1, 6, 2, 5, 3, 4. Việc thay dây đàn này giúp cho bạn so sánh và điều chỉnh khoảng cách giữa các dây đàn một các dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với nhưng đàn guitar cũ.

Bước 3. Lắp đầu dây vào lỗ cắm và lắp lại chốt cầu đàn

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Bạn hãy đặt lần lượt các đầu dây đàn vào các lỗ cắm dây đàn và lắp các chốt cầu để giữ chặt dây vào khung đàn. Sau đó siết chặt các chốt cầu để dây đàn không bị kéo ra thêm.

Bước 4. Kéo căng các dây đàn

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Sau khi một đầu dây đàn đã được giữ chặt bởi các chốt cầu rồi thì bạn hãy kéo căng dây đàn qua ngựa đàn, qua cần đàn và luồn vào lỗ của các chốt điều chỉnh.

Bước 5. Siết chặt dây đàn và tạo độ căng cho dây

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Sau khi luồn qua lỗ của nút điều chỉnh thì bạn hãy kéo cho dây đàn đạt tới một độ căng nhất định, nhưng không nên quá căng trước khi bạn dùng các chốt điều chỉnh để điều chỉnh dây đàn lần cuối.

Bước 6. Xoay chốt điều chỉnh để chỉnh dây đàn

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Bước này có thể làm mất chút thời gian của bạn, cũng như kinh nghiệm để để chỉnh dây đàn ở mức tốt nhất. Đầu tiên bạn hãy xoay nút điều chỉnh để cho dây đàn quấn một vòng quanh chốt và giúp giữ chặt được dây đàn. Sau đó tiếp tục xoay để tạo thành các vòng xung quanh chốt, lưu ý là các vòng này không được trùng lên nhau. Bạn xoay và điều chỉnh cho tới khi dây đàn đạt độ căng thích hợp và đánh ra âm thanh như bạn mong muốn là được.

Lưu ý bạn phải xoay sao cho các dây đàn đều xoay theo hướng ra ngoài cổ đàn như hình.

Bước 7. Lặp lại các bước

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Bạn hãy lặp lại các bước cho tới khi thay xong hết các dây đàn.

 Bước 8. Chỉnh dây đàn guitar

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Có thể bạn cần phải có 1 tuner để hỗ trợ cho bạn khi điều chỉnh. Việc này hơi tốn thời gian nhưng là bước quan trọng. Bạn hãy cẩn thận lắng nghe âm thanh, sử dụng tuner và điều chỉnh độ căng dây đàn liên tục cho tới khi các nốt của dây đàn đánh ra đúng với mong muốn của bạn.

Bước 9. Cắt bỏ phẩn dây thừa

Hướng dẫn cách Thay Dây Đàn guitar

Bước tiếp theo là cắt bỏ phẩn thừa của các dây đàn guitar. Bạn chỉ nên để lại khoản vài cm dây đàn dư ra thôi và hãy bẻ các đầu dây đàn dư này vào trong để không bị va quẹt gây tổn thương.

Lời khuyên

Sau khi thay dây đàn guitar, bạn sẽ cần phải điều chỉnh nó thường xuyên hơn trong một khoảng thời gian.

Nếu chốt pin của bạn khó gỡ ra thì bạn có thể dùng kềm kéo ra, nhưng bạn hãy lót một lớp vải để tránh làm tổn thương đến chốt pin.

Nếu mà bạn vẫn còn khó khăn trong việc tháo bỏ chốt pin ra thì vẫn có cách đó là dùng các thìa nhỏ. Bạn hãy đặt đầu thìa vào dưới chốt cầu và và dùng một lực nhỏ để nâng chốt cầu lên. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể lót một lớp vải vào giữa chốt cầu và đầu thìa để tránh chốt cầu bị hư.

Một phương pháp khác để tháo chốt cầu là sử dụng dây giày cũ. Hãy quấn dây giày xung quanh chốt cầu và kéo căng bằng cả 2 đầu. Với một chút kiên nhẫn, chốt cầu sẽ được gỡ ra mà không hề bị hư hại gì.

Chúc các bạn hướng dẫn thay dây đàn guitar thành công!

MUA ĐÀN GUITAR GIÁ HẤP DẪN TẠI ĐÂY

Xem clip hướng dẫn thay dây đàn guitar: