piano-sheet-toccata-and-fugue-re-thu-bach-6 copy

Sheet piano Toccata and Fugue cung Rê thứ – Bach

Piano Fingers xin gởi đến các bạn Sheet piano Toccata and Fugue cung Rê thứ của nhà soạn nhạc Bach, một trong những bản nhạc cực kỳ được yêu thích của những người chơi piano cổ điển, cũng như mình sẽ giới thiệu một chút về bản nhạc này nha.

Giới thiệu Sheet piano Toccata and Fugue cung Rê thứ – Bach

piano-sheet-toccata-and-fugue-re-thu-bach-7

Toccata and Fugue cung Rê thứ là một bản nhạc viết cho đàn organ bởi nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach (1685 – 1750), theo những nguồn lâu đời nhất còn tồn tại về nó. Phần mở đầu bằng phần toccata, tiếp theo là phần fugue và kết thúc bằng coda dẫn đến cái tên Toccata & Fugue của nó.

Có nhiều giả thuyết khác nhau về thời điểm nó được sáng tác, có thể sớm nhất là khoản năm 1704 và muộn nhất là những năm 1750 đã được đề xuất. Nghiên cứu dần được phát triển thêm và tác phẩm phù hợp với các đặc điểm được coi là điển hình của trường phái organ ở Bắc Đức thời Baroque với những ảnh hưởng phong cách khác nhau, chẳng hạn như các đặc điểm từ miền Nam nước Đức.

Lần xuất bản đầu tiên của tác phẩm, trong kỷ nguyên Bach Revival, là vào năm 1833, thông qua nỗ lực của Felix Mendelssohn, người cũng đã biểu diễn tác phẩm trong một buổi hòa nhạc nổi tiếng vào năm 1840.

Sự nhìn nhận của tác phẩm đã được nâng cao vào nửa sau của thế kỷ 19 bởi một phiên bản piano khá thành công của Carl Tausig, nhưng phải đến thế kỷ 20, mức độ phổ biến của nó mới vượt lên trên các tác phẩm organ khác của Bach.

Dần dần, sự nổi tiếng đó càng tăng thêm, do nó được đưa vào Fantasia của Walt Disney (trong bản phiên âm của dàn nhạc Stokowski), cho đến khi sáng tác này trở thành tác phẩm hay nhất được biết đến trong các tiết mục organ của thế kỷ 18.

Ngày nay, Toccata and Fugue cung Rê thứ được đa số người mộ nhạc yêu thích không những trên organ mà còn trên cây đàn piano và được xếp vào những bản nhạc cổ điển được ưa chuộng nhất.

Sheet piano Toccata and Fugue cung Rê thứ – Bach

Piano Fingers xin gởi đến các bạn Sheet piano Toccata and Fugue cung Rê thứ, chúc các bạn luyện tập và chơi đàn thành công!

piano-sheet-toccata-and-fugue-re-thu-bach

piano-sheet-toccata-and-fugue-re-thu-bach-2

piano-sheet-toccata-and-fugue-re-thu-bach-2

piano-sheet-toccata-and-fugue-re-thu-bach-2

Cùng Piano Fingers thưởng thức bản nhạc tại đây nào: