nghe si piano viet nam luu hong quang 3

Top những nghệ sĩ piano Việt Nam

Mình hay lên mạng xem các màn trình diễn của các nghệ sĩ piano để lấy cảm hứng, nhất là những nghệ sĩ piano Việt Nam. Trên thế giới, bộ môn piano đã có lịch sử từ lâu đời, nhưng ở Việt Nam chỉ mới phát triển mạnh và phổ biến hơn trong thời gian gần đây.

Nhưng dù vậy, từ ngày xưa đã có rất nhiều người nghệ sĩ theo đuổi piano dù trong những thời điểm nghệ thuật hay điều kiện còn rất khó khăn và không được thuận lợi như bây giờ mà vẫn thành công và đạt được nhiều thành tựu mà nhiều người yêu thích đàn piano phải ngưỡng mộ.

Nghệ sĩ Piano ưu tú Thái Thị Liên, Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn, Nghệ sĩ Hoàng Phạm, Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh là những nghệ sĩ piano Việt Nam nổi tiếng người Việt Nam. Nhưng thực sự, tên tuổi của họ, nếu không phải những người theo đuổi Piano thì ít ai biết rõ. Hãy cùng Piano Fingers tìm hiểu thông tin, và sự cố gắng trên con đường trở thành nghệ sĩ piano Việt Nam nổi tiếng nhé.

Top những người nghệ sĩ đàn piano Việt Nam nổi tiếng

1. Nghệ sĩ Ưu tú Thái Thị Liên

Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên sinh ngày 4 tháng 8 năm 1918, là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của Việt Nam. Thuộc trong số nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là mẹ của nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn và Trần Thu Hà. Bà còn là người thầy của nhiều nghệ sĩ piano Việt Nam nổi tiếng khác.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Sinh ra tại Chợ Lớn (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) trong một gia đình giàu có, theo Công giáo; bà có 7 anh chị em. Chị gái là Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp Âu – Á – Mỹ. Anh trai bà là luật sư Thái Văn Lung hy sinh năm 1946 và tên ông được đặt cho một con đường giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh. Bảy anh chị em trong nhà đều biết đàn trước khi biết chữ.

XEM THÊM: Đàn piano có bao nhiêu phím? Phương pháp ghi nhớ Mèo Đen

Từ năm lên 4, Thái Thị Liên bắt đầu được các sơ dạy piano tại trường dòng. Sau 1946, bà sang Pháp để du học và thi đỗ vào Nhạc viện Paris.

Sau ngày hoà bình lập lại ở miền Bắc, bà cùng Đội Hợp xướng Hòa Bình do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước dẫn đầu đã sang Thượng Hải – Trung Quốc thu thanh những đĩa nhạc đầu tiên của Việt Nam. Chương trình còn thiếu dân ca Nam Bộ, thế là bài hát Ru con Nam Bộ kết hợp từ Lý giao duyên còn đọng trong ký ức của bà và Lý bốn mùa mà nhạc sĩ Lưu Hữu Phước còn nhớ được ghi âm với tiếng hát của ca sĩ Thương Huyền trên phần đệm piano của nghệ sĩ Thái Thị Liên. Sau này bà đã soạn lại cho piano độc tấu, đưa vào giáo trình của Trường nhạc.

Bà là người tiên phong trong công tác giảng dạy, biên soạn phương pháp học Piano sơ cấp, đào tạo đội ngũ giảng viên đầu tiên tại Việt Nam.cho Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên là người bồi dưỡng nên đội ngũ giảng viên Piano đầu tiên của Việt Nam. Bà trở thành chủ nhiệm khoa Piano đầu tiên của Nhạc viện và giữ cương vị này đến năm 1976.

Để có thời gian bồi dưỡng âm nhạc cho con trai mình là Đặng Thái Sơn, năm 1981 bà đã xin nghỉ tại Nhạc Viện. Sau này Đặng Thái Sơn cũng đã trở thành một nghệ sĩ Piano tài năng.

2. Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn (sinh ngày 2 tháng 7 năm 1958 tại Hà Nội) là một nghệ sĩ dương cầm Canada gốc Việt. Ông nổi danh sau khi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warszawa (Ba Lan). Đó cũng là lần đầu tiên một nghệ sĩ dương cầm châu Á đoạt giải nhất tại cuộc thi này.

Đặng Thái Sơn được sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha ông là nhà thơ còn mẹ là nghệ sĩ Piano Thái Thị Liên. Hai anh chị của ông là Đặng Hồng Quang (con riêng ông Hưng) và Trần Thu Hà (con riêng bà Liên) cũng đều đi theo nghiệp dương cầm. Tài năng của ông đã sớm nở rộ khi được mẹ dành toàn thời gian để dạy Piano cho ông.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Tuy không sống gần cha nhiều nhưng sự nghiệp của ông đã bị ảnh hưởng từ nhỏ. Tên tuổi của ông được biết đến nhiều nhất là khi ông dã đạt giải nhất cuộc thi Piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X tại Warszawa, Ba Lan. Ông cũng là người đầu tiên của châu Á đoạt giải nhất. 

Ông được nhạc sĩ dương cầm Isaac Katz khám phá vào năm 1974. Năm 1976 Đặng Thái Sơn được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, dưới sự hướng dẫn của Vladimir Natanson và Dmitry Alexandrovitch Bashkirov. Năm 1983, khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovky, ông nhận lời mời sang giảng dạy tại Nhạc viện Tokyo (Nhật Bản).

XEM THÊM: Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất Việt Nam và thế giới

Năm 1984, Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Khi đó ông mới 26 tuổi và là nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất khi được trao tặng danh hiệu này từ trước đến nay.

Năm 1991, ông định cư tại Montréal, Canada và dạy ở Đại học Montréal. Năm 1999, Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ piano duy nhất không phải là người Ba Lan được mờiđến dự buổi hòa nhạc nhân kỷ niệm 150 năm ngày mất của Frédéric Chopin. Từng là giám khảo trong nhiều cuộc thi âm nhạc, nhưng Đặng Thái Sơn cũng chính là người Á Đông đầu tiên được chọn vào ban giám khảo Concours Chopin năm 2005.

Những tác phẩm trình diễn của Đặng Thái Sơn thường là các tác phẩm của Frédéric Chopin, trường phái ấn tượng và lãng mạn. Tuy sống ở Canada nhưng tiếng đàn và tâm hồn ông vẫn hướng về quê hương. Trong suốt chặng đường biểu diễn, ông đã tổ chức nhiều concert lớn nhỏ khắp nơi nhưng đối với Pianofingers thì concert để lại ấn tượng nhất đó chính là sự kiện lần đầu tiên biểu diễn tại liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu. Được diễn ra tại nhà hát TP.HCM, buổi biểu diễn ấy là cho những người yêu Piano ở Việt Nam được dịp thưởng thức những tiếng đàn điêu luyện và âm nhạc thính phòng mang đến. 

3. Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh

Lưu Đức Anh sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, cha là Phó giáo sư – Tiến sĩ – Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh – một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accordion và nhạc Jazz của Việt Nam.

Anh là đồng sáng lập của tổ chức Maestoso, startup tiên phong của Việt Nam về tổ chức hoà nhạc cổ điển, nhóm đã tổ chức nhiều chương trình hoà nhạc thành công tại nhà hát lớn Hà Nội, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

top nghệ sĩ piano việt nam

Những chương trình ấy nhằm lan toả tình yêu âm nhạc cổ điển đến với công chúng, tạo ra nhiều cơ hội biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp cho những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam và nước ngoài. Không chỉ thoả mãn đam mê của bản thân, ông còn mong muốn có thể đưa những kiến thức quý giá ấy về với quê hương, truyền đạt lại cho thế hệ nghệ sĩ trẻ.

Tuy còn khá trẻ nhưng ông đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể :

Giải nhì Concours Âm nhạc quốc gia mùa thu tại Việt Nam (2007)

– Giải nhì cuộc thi Classical Sonata tại Australia (2009)

– Giải nhì cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam (2010)

– Giải nhì cuộc thi Piano toàn vương quốc Bỉ (2014)

– Giải nhất cuộc thi Piano Léopold Godowsky quốc tế tại Ba Lan (2014)

– Giải nhất cuộc thi Piano Andrée Charlier tại Bỉ (2015)

– Giải nhất cuộc thi Piano quốc tế Stockholm – Sweden lần thứ VI tại Thụy Điển (tháng 5/2017)

– Giải đặc biệt – Nghệ sĩ ấn tượng nhất – tại Festival et Concours international de Piano à Collioure lần thứ 10 tại Pháp (tháng 6/2017).

4. Nghệ sĩ piano Hoàng Phạm

Nằm trong tốp “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi” và sở hữu nhiều giải thưởng lớn, Hoàng Phạm là một trong những tài năng piano nổi bật nhất Australia. Tài năng của ông đã sớm được cha phát hiện và định hình cá tính âm nhạc ngay từ nhỏ. Ông đã xuất hiện trên các chương trình quốc gia Australia với lời ca tụng là “Mozart tiếp theo” của thế giới.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

“Cha là người thầy đầu tiên của tôi. Mẹ tôi không phải là người có năng khiếu âm nhạc nhưng bà luôn thích nghe tôi chơi Piano. Cha mẹ luôn ủng hộ sự nghiệp âm nhạc của tôi, khuyến khích tôi làm bất kỳ điều gì tôi muốn”. “Tôi nghĩ nếu tôi đi theo một nghề khác, họ cũng sẽ vui nhưng dường như tôi đã được ông trời tặng cho một món quà đó là khả năng chơi Piano và tôi thực sự đam mê. Tôi nghĩ mình không thể sống thiếu cây đàn”.

Với những người yêu nhạc giao hưởng Australia, Hoàng Phạm không còn là cái tên xa lạ bởi họ đã có dịp chứng kiến chàng trai sinh năm 1986 gốc Việt này khẳng định tài năng và cá tính riêng qua nhiều cuộc thi piano uy tín và trở thành 1 trong những nghệ sĩ đàn piano Việt Nam nổi tiếng nhất.

XEM THÊM: Quán cafe có piano cho khách chơi

Năm 2005, anh chiến thắng trong Cuộc thi Piano Lev Vlassenko, năm 2008 anh giành giải nhất ở Cuộc thi Piano Quốc tế Cleveland và Cuộc thi Piano Quốc tế Sydney với giải nghệ sĩ piano Australia xuất sắc. Năm 2013, cái tên Hoàng Phạm một lần nữa được xướng lên tại giải Nghệ sĩ trẻ Nhạc Giao hưởng Australia của năm.

Năm 2014, anh được tạp chí Limelight bầu chọn vào danh sách “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi”

Nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng Australia Stephen Whittington đã không ngần ngại dành cho anh những lời khen có cánh: “Phạm không giống như hầu hết các nghệ sĩ piano khác và sự táo bạo của cậu ấy thể hiện rõ ngay từ những nốt đầu tiên của Beethoven mà cậu ấy đã lao vào nó bằng sự mạnh mẽ khác thường, một cuộc dạo chơi ở khía cạnh hoang dã của Beethoven”.

Với tài năng thiên bẩm, ông đã được tuyển chọn vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Australia trong chương trình đào tạo đặc biệt dành riêng cho 30 tài năng trẻ xuất sắc của quốc gia. Sau đó, anh giành học bổng thạc sĩ tại Trường Âm nhạc Manhattan ở New York, Mỹ và tiếp tục tu luyện tại Trường Âm nhạc Hoàng gia London.

Ở tuổi 30, “gia tài” của anh là những buổi biểu diễn trên khắp các sân khấu lớn ở Australia, Anh, Mỹ, Pháp, New Zealand. Những màn trình diễn các tác phẩm Chopin, Bach, Liszt hay Paderewski của anh đã được ghi hình và phát hành thành các đĩa CD của Trung tâm Độc tấu Melbourne.

5. Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang

Lưu Hồng Quang sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, cha là Phó giáo sư – Tiến sĩ – Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh – một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accordion và nhạc Jazz của Việt Nam. Em trai của anh là Lưu Đức Anh cũng có đam mê và được định hướng đi theo con đường nghệ thuật từ bé. Từ năm tuổi, anh đã được bố cho tiếp xúc với cây đàn piano.

Lưu Hồng Quang theo học lớp Giáo sư – Tiến sỹ – Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà từ năm 1996 đến năm 2006, tài năng của anh dần thu hút được sự chú ý của giới âm nhạc trong và ngoài nước.  Năm 2007, anh nhận học bổng toàn phần của Nhạc viện quốc tế Úc  và  trình độ của người nghệ sỹ piano trẻ càng trở nên điêu luyện dưới sự kèm cặp của giáo sư Kyung Hee Lee.

Top những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng

Từ năm 2008, Lưu Hồng Quang đã gặt hái được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi piano tại Úc, bao gồm giải nhất cuộc thi Sydney Eisteddfod: Kawai, Recital, Chopin, 19th Century piano awards và Lev Vlassenko piano competition.

Trong thời gian này, anh còn tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc có tên tuổi bao gồm Hanoi Philharmonic Orchestra, Vietnam national symphony Orchestra, Orchestra from Florence (Italy), Queensland symphony Orchestra, KOZY symphony Orchestra, Metropolitan Orchestra (Sydney), Wuhan philharmonic Orchestra (China).

Năm 2011, Lưu Hồng Quang nhận học bổng toàn phần từ chương trình Kirishima International music festival, Nhật Bản. Tại đây ngoài cơ hội làm việc với nghệ sỹ danh tiếng Đặng Thái Sơn, anh còn có buổi biểu diễn tại Tokyo Opera City Concert Hall. Năm 2012 anh tốt nghiệp loại xuất sắc tại Nhạc viện quốc tế Úc.

Khi 23 tuổi, Lưu Hồng Quang vinh dự được nghệ sỹ Đặng Thái Sơn mời biểu diễn song tấu trong chương trình “ Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thế kỷ XX” diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/12/ 2013. Anh  đã song tấu ăn nhịp trong bộ 4 tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp Francis Poulenc, đặc biệt ấn tượng là bản Elégie đầy tính đối đáp – một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của Poulenc.

Lưu Hồng Quang từng được Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn đánh giá  là “một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp ở trình độ cao, thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu”.

Năm 2013, Quang đã phát hành đĩa CD đầu tiên, biểu diễn độc tấu cùng dàn nhạc Queensland Youth Orchestra của Australia tại thành phố Brisbane, biểu diễn độc tấu ra mắt tại Aukland – New Zealand và tại Việt Nam là hai đêm diễn với người thầy – Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn.

Năm 2015 -2016 anh theo học bậc cao học biểu diễn Piano với Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn tại nhạc viên Montreal, Canada.  Hiện nay Lưu Hồng Quang đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc (Academy of Music and performing Arts, Australia).

Trong suốt sự nghiệp biểu diễn của ông đã gặt hái được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi Piano uy tín :

– Giải Ba Cuộc thi Piano Quốc tế Valtidone (Italy) – 6/2006

– Giải Nhì Cuộc thi Piano Quốc tế Valtidone (Italy) – 6/2008

– Giải Ba Cuộc thi Piano thế kỷ 19 tại Sydney (Australia) – 6/2008

– Giải nhất Cuộc thi Giải thưởng Độc tấu Piano” tại Sydney (Australia) 8/2008

– Giải nhất Cuộc thi Piano Chopin tại Sydney (Australia) – 7/2009

– Giải Ba Cuộc thi Piano Quốc tế lần 1 tại Hà Nội (Việt Nam) – 9/2010

– Giải Nhất cuộc thi Piano Lev Vlassenko toàn châu Úc dành cho lứa tuổi 16-30 diễn ra vào tháng 8/2011.

– Giải Nhì cuộc thi piano quốc tế Euregio Piano Award diễn ra từ ngày 23-26/7/2015  tại Geilenkirchen – CHLB Đức.

Kết luận

Tất cả những người thành công đều phải trải qua rất nhiều thất bại và thất vọng trong cuộc sống – vậy nên chỉ những thành công của họ mới trở nên nổi tiếng và được công chúng nhớ đến. Chỉ nhìn vào mặt tích cực của người thành công là một sai lầm. Nó làm cho kì vọng thành công nhanh chóng là một điều phi thực tế, và tạo ra ảnh hưởng tiêu cực hướng về kết quả đạt được trong cuộc sống. Sau cùng, Pianofingers hi vọng các bạn đã biết được nhiều hơn về những nghệ sĩ piano Việt Nam nổi tiếng và chúc các bạn sẽ thành công trên con đường đã chọn.

MUA ĐÀN PIANO GIÁ CỰC HẤP DẪN TẠI ĐÂY