1
Bạn cần hỗ trợ?

Kiến thức cơ bản về trống cơ (trống cổ điển)

Bài viết sau chia sẻ những kiến thức cơ bản về một bột trống cổ điển, mà chúng ta lại quen nói chuyện nhau về bộ trống cơ

Tiếng trống được truyền trong không khí đến tai. Chỉ cần gõ một cái, tiếng trống sẽ vang rất to mà không cần bộ khuếch đại. Hai cái trống khác nhau thì âm thanh của chúng cũng khác nhau, không có cái nào giống cái nào.Có nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là do:

+ Chất liệu: Các loại khung từ gỗ, nhựa, kim loại, màng plastic, da sống.. vân vân..

+ Chất lượng của mỗi loại nguyên liệu làm trống...

+ Kích cỡ, chất lượng sản xuất: to nhỏ khác nhau, số mặt trống, làm thủ công hay sản xuất bằng máy móc ...

+ Vi trí: phòng kín hay sân khấu ...

+ Không gian: Nhiệt độ, độ ẩm, ...

+ Khuếch đại: sử dụng micro, hệ thống phóng thanh vvv để khuếch đại âm thanh lên.

Một bộ trống thì được định nghĩa và bao gồm bởi bất kỳ loại trống nào thuộc bộ gõ và xập xèng (caymbal). Trong bài viết này, bộ gõ được đề cập đến là tất cả những nhạc cụ được sử dụng trong bộ trống. Trong một bộ trống, bao gồm 3 loại có tiêu chuẩn cơ bản : Bass (hoặc kick), snare, tom.

bo trong co dien

1.Trống bass hay kick:

Đây là trống lớn nhất trong bộ trống với âm thanh "bùm" như tiếng nổ.

Khi nghe âm bass sẽ khiến bạn thấy rất thích thú. Và nó thường được mở đầu trong các nhịp điệu. Các tay trống chơi trống bass bằng cách sử dụng bàn đạp. Bàn đạp được gắn vào một cái búa, hay dùi để đánh vào mặt trống. Và nó thường được gọi là trống kick vì dùng chân để đánh trống.

Trong các hướng dẫn của TyTe( một beatboxer hàng đầu của humanbeatbox), ông phân biệt rõ trống bass với guitar bass để tránh sự lầm lẫn.

2. Trống Tom:

Đây là một phiên bản thu nhỏ của trống bass nhưng các tay trống sử dụng dùi trống để đánh.

Có thể bạn quan tâm đến:

- Học trống

- Tìm hiểu trống điện tử

Tom thường được để dốc xuống để dễ đánh hơn (như đàn piano có các phím đen đan xen lồi lên trên để dễ ấn hơn so với các phím khác).Tom có khá nhiều loại, trong beatbox nó ít được dùng trừ phi để bắt đầu hay kết thúc đoạn beat mới được dùng.

3. Trống Snare:

Tương tự như Tom. Ngoài ra trống snare ở mặt dưới có gắn các dây kim loại khi đánh vào mặt trống. Các dây kim loại có tác dụng làm cho âm không vang xa nhưng chắc hơn so với Tom.

Các loại trống trên được sắp xếp sao cho các tay trống có thể dễ dàng sử dụng, chẳng hạn trống được dùng nhiều sẽ xếp ở gần, dùng ít xếp ở xa. tùy theo gu âm nhạc của mỗi tay trống.

4. Xập Xèng (Cymbals):

Xập xèng (Cymbals) là một tấm đồng lõm mà khi đánh bằng dùi vào âm thanh phát ra “loảng xoảng”. Tùy theo kích thước và loại nó được chia thành âm như là crash, splash, hi-hat, swish, và xập xèng của Trung Quốc.

Hầu hết xập xèng được dùng để nhấn mạnh, xen kẽ giữa các âm trống và snare, tạo sự liên tục cho đoạn nhạc hay beat. Quan trọng nhất đối với beatbox chính là hi-hat. Hi-hat gồm 2 loại là open hi-hat và close hi-hat.