1
Bạn cần hỗ trợ?

Kích thước đàn organ là bao nhiêu?

Trước khi chọn mua một cây đàn organ, ngoài tính năng, giá cả, thì kích thước của đàn chính là một trong những mối quan tâm lớn của nhiều người. Organ là loại đàn khá đa dạng về kích thước, vì vậy để chọn mua được một cây đàn phù hợp với đối tượng chơi đàn là việc rất cần thiết. Tuy vậy không phải ai cũng biết và chọn lựa được một cây đàn organ có kích thước phù hợp với mình. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Đàn organ có các kích thước nào?

Kích thước của đàn organ phụ thuộc khá lớn vào số phím của đàn. Bạn nên lưu ý rằng không phải tất cả các cây đàn organ lớn nhỏ đều có số lượng phím đàn như nhau đâu nhé. Mỗi chiếc đàn có kích thước tương ứng với số phím và với độ tuổi người chơi. Điều này có nghĩa là kích thước của đàn organ sẽ rất đa dạng để phù hợp với những người chơi ở nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Khi nhìn vào số lượng các phím đàn trên đàn organ bạn sẽ thấy rất nhiều model đa dạng. Đàn organ có 25 phím là cây đàn nhỏ nhất và 88 phím là cây đàn có kích thước lớn nhất. Trong số những loại đàn organ thì loại 25 phím là loại có kích thước nhỏ nhất và thường dành cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo bắt đầu tập đàn. Loại đàn này có kích thước nhỏ, nhẹ, cấu tạo tương đối đơn giản và ít tính năng hơn các loại đàn to.

Đàn organ có 49, 69 và 76 phím là loại được dùng cho việc tập đàn tại nhà của người lớn mới tập đàn và trẻ thành niên. Loại 88 phím là loại phù hợp cho những người học tập từ organ lên piano, người học chuyên như nhạc công, nhạc sỹ hoặc giáo viên dạy đàn.

Những mẫu đàn organ lớn, có nhiều phím thì thường sẽ có phạm vi âm nhạc lớn hơn, tính năng nhiều hơn âm thanh vì thế cũng đa dạng hơn. Cụ thể, đàn organ 25 phím chỉ có một phạm vi 2 quãng tám, trong khi đó đàn 49 phím có phạm vi là 4 quãng tám, đàn 61 là 5 quãng tám và đàn 76 phím là 6 quãng tám. Đàn organ 88 phím có 7 quãng tám với nốt thấp nhất là nốt Là và nốt cao nhất là nốt Đồ. Số lượng phím càng nhiều thì tính năng của đàn càng cao.

Một lưu ý nữa khi bạn muốn chọn mua một cây đàn organ là việc kích thước của đàn cũng ảnh hưởng đến khả năng di động, đàn có kích thước càng lớn thì khả năng di động càng thấp. Nếu bạn chọn mua đàn cho bé nhà bạn tập học thì chỉ nên mua các loại đàn có kích nhỏ như đàn 25 phím hay 41 phím. Với những người khi dùng đàn cần phải di chuyển nhiều để biểu diễn thì những cây đnà có kích thước quá lớn cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn ít nhiều.

Cách để chọn mua đàn organ phù hợp

Để chọn mua được một cây đàn organ phù hợp như ý muốn bạn cần phải xem xét khá nhiều yếu tố:

- Lứa tuổi sử dụng: như đã trình bày ở trên, kích thước của các cây đnà organ sẽ phù hợp với từng đối tượng người chơi khác nhau. Nếu bạn mua đàn cho trẻ nhỏ bạn không thể chọn mua những cây đàn 88 phím quá lớn, hoặc nếu bạn chọn mua cho người lớn tập đàn thì cũng không thể mua một cây đnà nhỏ 25 phím. Organ 61 phím là loại đàn được các giáo viên khuyến khích mua đành cho những người mới bắt đàu tập chơi organ vì loại đàn này có tương đối đầy đủ các chức năng của một cây organ nhưng lại không quá phức tạp như các loại organ 76 hay 88 phím.

- Mục đích sử dụng lâu dài: nếu bạn chỉ muốn mua đàn để tập chơi lúc rảnh rỗi với mục đích giải trí thì những cây đnà cỡ trung là phù hợp nhất. Đối với những người có định hướng học lên piano thì nên chọn mua loại organ có 88 phím là tốt nhất vì tất cả các loại đnà piano acoustic đều có 88 phím. Tập chơi trên đàn organ có số phím và kích thước tương đương với đàn piano cơ sẽ giúp cho việc chuyển đổi từ organ sang piano dễ dàng hơn. Với những người lựa chọn theo đuổi dòng nhạc cổ điển thì loại organ 88 phím cũng là gợi ý phù hợp nhất.

- Khả năng kinh tế: đây cũng là một trong những tiêu chí để giúp bạn khoanh vùng được loại đnà cần mua nhanh nhất. Với kích thước và tính năng đa dạng thì giá cả của những cây organ cũng đa dạng không kém. Gía cả của các loại đàn này phụ thuộc khá nhiều vào số lượng phím và tính năng của cây đàn. Nếu bạn muốn mua cho con mình một chiếc đnà organ nhỏ để tập tại nhà thì bạn có thể chọn mua loại đnà với tầm giá dao động từ 800.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Với những người chơi chuyên nghiệp hơn thì mức giá của đàn sẽ dao động từ 3.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

- Thương hiệu: chọn mua đàn organ không khó, chỉ cần bạn xác định được thương hiệu uy tín thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn, vì mỗi thương hiệu sẽ có phân khúc giá riêng và có những mẫu đnà khác nhau phù hợp với trình độ người chơi. Hiện các thương hiệu lớn chuyên sản xuất các loại đàn organ ở thị trường Việt Nam bao gồm Yamaha , Roland và Casio,...bạn có thể tham khảo thêm.

Với những chia sẻ trên hi vọng bạn đã có thêm những gợi ý hỗ trợ cho bạn trong việc chọn mua cho mình một cây đàn organ có kích thước phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi.