1
Bạn cần hỗ trợ?

Hướng dẫn cách kết nối piano điện với máy tính

Ngoài chơi đàn piano điện như bình thường bạn còn có thể kết nối với máy tính để thực hiện nhiều tính năng khác hữu ích hơn. Một cây đàn kỹ thuật số có thể kết nối với máy tính Window hoặc Mac một cách dễ dàng mở ra nhiều điều thú vị dành cho bạn. Vậy sau đây pianofingers.vn sẽ hướng dẫn cách kết nối piano điện với máy tính để các bạn tham khảo.

Tại sao cần kết nối đàn piano điện với máy tính?

Nhiều bạn chưa tìm hiểu có lẽ sẽ không biết được lý do tại sao chúng ta cần kết nối đàn piano điện với máy tính. Sở dĩ làm như vậy là vì để ghi lại những buổi trình diễn hoặc tự đánh giá để chia sẻ qua phương tiện mạng xã hội hoặc gửi cho người thân bạn bè cùng thưởng thức sản phẩm của mình. Hoặc lưu lại để bạn so sánh quá trình học chơi đàn của mình tiến bộ như thế nào và cần sửa chữa những lỗi gì. Ngoài ra, việc kết nối này còn giúp những người dùng kết nối được với nhau để thuận tiện hơn trong trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm chơi đàn.

Ghi lại dữ liệu tức những gì bạn chơi được gồm lực nhấn phím đàn, khoảng thời gian nhấn phím. Nó còn mang ý nghĩa khi bạn thu âm bài nhạc bạn chơi trên bộ lưu trữ piano điện, khi đang ghi dữ liệu và âm thanh không thực tế và không chi tiết như lưu ở phầm mềm chuyên dụng. Những dữ liệu này sẽ được lưu trữ ở tệp tin midi tồn tại dưới dạng SMF, nó sẽ giúp bạn phân tích được nhiều khía cạnh mà bản ghi âm trên đàn piano điện không thể đáp ứng được.

Hướng dẫn cách kết nối piano điện với máy tính

Để kết nối piano điện với máy tính là điều không quá khó khăn. Bạn chỉ cần kết nối như máy nghe nhạc đến máy tính và ngược lại. Bạn hay dùng  một cáp USB loại A hoặc loại B. Trong đó, loại A là loại kết nối với các bộ nhớ ngoài và loại B là cổng kết nối cho phép kết nối với máy tính. Lưu ý là bạn cần kiểm tra kết nối USB trên các thiết bị có nhu cầu kết nối.

Bạn cũng nên cài đặt trình điều khiển cho đàn piano điện và trình điều khiển này hầu như đều được các nhà sản xuất cài đặt miễn phí bạn có thể liên hệ cho họ. Đối với những loại đàn piano điện cũ không có cổng USB nhưng bạn yên tâm vì vẫn có cách kết nối với máy tính được. Hầu như những loại này đều có cổng cắm MIDI, bạn chỉ cần chuẩn bị cổng cắm chuyển đổi, 1 đầu vào là cổng cắm MIDI, đầu ra là cổng USB.

Giới thiệu về các loại cổng kết nối trên piano điện

USB loại A: Đây còn được gọi là cổng USb đến thiết bị được sử dụng để cắm ổ đĩa flash vào đàn piano điện để nhằm mục đích trao đổi tập tin nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể tải các bài hát MIDI và bộ nhớ trong của đàn piano để phát lại hoặc luyện tập. Cũng có thể phát lại các tệp WAV và MIDI trực tiếp từ ổ đĩa flash nhưng không nhất thiết phải tải chúng vào bộ nhớ flash của đàn piano.

USB loại B: Đây là loại USB tới máy chủ được sử dụng kết nối với máy tính hoặc máy tính bảng có sử dụng bộ chuyển đổi đặc biệt. Loại USB này để trao đổi các bài hát hoặc tệp và dữ liệu MIDI. Nhờ kết nối này bạn có thể sử dụng đàn piano điện như một bộ điều khiển MIDI để kiểm soát các ứng dụng tạo nhạc và các ứng dụng học nhạc khác.

Giắc cắm tay nghe: Hầu hết bất cứ cây đàn piano điện nào cũng có giắc cắm tay nghe để bạn cắm vào một cặp tai nghe và thực hành vào thời gian nào bạn mong muốn mà không sợ làm phiền đến người khác.

Giắc cắm sustain: Loại này hay còn được gọi là damper jack được sử dụng để kết nối với pedal sustain cùng với đàn piano. Bạn có thể sử dụng nó theo cách tương tự như pedal sustain của đàn piano acoustic.

Giắc cắm đầu ra: Giắc cắm đầu ra hay còn gọi là Line Out được sử dụng để kết nối với đàn piano điện với các hệ thống âm thanh bên ngoài như bộ khuếch đại, mixer, hệ thống PA…

Giắc cắm đầu vào: Hay còn được gọi là Line In có quá trình hoạt động ngược lại với giắc cắm Line Out. Chúng được sử dụng để kết nối với thiết bị âm thanh bên ngoài nhưng loại này chỉ thấy ở một số cây piano điện.

Giắc cắm Audio In: Nó hoạt động tương tự như giắc cắm Line In, nó khá phổ biến trên nhiều cây đàn piano điện. Giắc cắm giúp bạn dễ dàng kết nối với các thiết bị thông minh như smartphone, laptop, máy tính… Một đầu của cáp được cắm vào giắc cắm tai nghe của thiết bị và đầu kia cắm vào cổng Audio In.

Cổng Bluetooth MIDI: Cổng này cho phép người dùng trao đổi dữ liệu MIDI với các thiết bị thông minh không dây để kiểm soát các ứng dụng tạo và dạy nhạc. Điều này giúp nâng cao khả năng chơi đàn của chúng ta.

Cổng Mic In: Cổng Mic In được sử dụng để kết nối micro trực tiếp với đàn và để hát. Giọng hát của bạn sẽ được phát lại trên các loa trên đàn và sử dụng thêm một số hiệu ứng nào đó khác. Cổng kết nối được phân bố khác nhau tùy vào từng mẫu đàn piano điện nhưng không khó để bạn nhận ra nó ở đâu.

Cổng MIDI In/ Out: Cổng này được dùng để truyền tải những dữ liệu MIDi và hầu như các cây đàn piano điện đều có cổng USB nhưng nhiều người vẫn thích sử dụng cổng MIDI hơn. Và MIDI cũng khá dễ sử dụng nên bạn dễ dàng làm quen với nó nhanh chóng khi mới lần đầu dùng.

Vậy trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách kết nối piano điện với máy tính để các bạn tham khảo. Ngoài ra nếu bạn có dự định muốn mua một cây đàn piano điện thì có thể tham khảo cửa hàng nhạc cụ Piano Fingers nhé. Tại đây chuyên bán sản phẩm úy tín, chất lượng, giá thành rẻ và thái độ phục vụ cực kỳ tốt đảm bảo khiến mọi khách hàng dù khó tính nhất cũng phải hài lòng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau để được tư vấn chi tiết hơn nhé:

TRƯỜNG ÂM NHẠC PIANO FINGERS:

  • Địa chỉ: 54B Hoa Lan, Phương 2, Quận Phú Nhuận, TPHCM.
  • Email: school@pianofingers.vn
  • Điện thoại: 028 6274 2345