1
Bạn cần hỗ trợ?

Học nhạc ở độ tuổi nào là tốt nhất cho trẻ???

Lâu nay, các phụ huynh rất thắc mắc khi nghe ai cũng bảo phải cho trẻ học đàn từ nhỏ, thế nhưng, nhỏ là bao nhiêu tuổi mới thích hợp??? Hãy theo dõi bài viết sau,bạn sẽ tìm được câu trả lời cho vấn đề này.

Hiện nay, các bậc làm cha làm mẹ đều không tiếc tiền mà cho con ăn học, bồi dưỡng con cả về thể chất lẫn tài năng,một vài vị uốn con mình phải vừa thông minh lại vừa là một người có những tài lẻ như đàn, hát, múa…Vì thế họ cho con mình theo học những loại hình nghệ thuật, mà trong đó âm nhạc là một trong những loại hình phổ biến nhất.

 

Theo nghiên cứu của chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc thì trẻ em đã tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn là bào thai, bởi sự gần gũi với những âm thanh tự nhiên, gắn bó trong đời sống. Với cuộc sống hiện đại, trẻ em tuy không được lớn lên bằng lời ru ơ ầu mộc mạc của người mẹ, người bà, nhưng việc tiếp thu những thứ âm thanh mà người lớn cho nghe một cách bị động là hoàn toàn có thể. Nhạc giao hưởng là loại nhạc mà các chuyên gia khuyên bạn nên cho trẻ nghe nhưng nhạc giao hưởng hay bất cứ một thể loại nhạc lành mạnh nào cũng đều có thể giúp trẻ phát triển não bộ và tốt cho tinh thần của bé.

>> Xem thêm Cây đàn piano casio cdp 120 thiết kế dành cho việc học của bé. 

 

Các nước phát triển cho trẻ em học nhạc khi bé đủ tuổi đi mẫu giáo. Hát là hoạt động đương nhiên phải có của các ngôi trường mẫu giáo trên thế giới nhưng cách để dạy các thiên thần nhỏ tiếp cận với âm nhạc một cách sâu sắc và tự nhiên nhất bằng cách học chơi các loại nhạc cụ thì không hẳn trường nào cũng thực hiện được. 4 tuổi chính là độ tuổi để bé làm quen với đàn phím vì bé chỉ có thể chơi được loại nhạc cụ này thôi, ví dụ như đàn piano hoặc đàn organ....
Cây đàn organ yamaha psr e253 nhỏ gọn thuận lợi di chuyển thích hợp cho người mới bắt đầu học nhạc cụ này, phù hợp cho trẻ em lẫn người lớn. 

Với sự phát triển đặc biệt của thính giác trong độ tuổi này, các bé có thể tiếp thu một lượng từ vựng khổng lồ và đây chính là thời điểm thích hợp cho việc học nhạc của trẻ. Cách giảng dạy âm nhạc với độ tuổi này phải có đặc thù riêng, phương pháp đồng nhất với giáo dục mầm non. Phải tạo cho trẻ một môi trường vừa học vừa chơi để các bé tiếp thu âm nhạc một cách tự nhiên chứ không phải là bắt buộc phải học sẽ khiến tâm lý trẻ không thoải mái. Vì thế việc hướng dẫn trẻ làm quen với kỹ thuật nhạc cụ cũng cần phải có phương pháp phù hợp vì đứa trẻ lên 4 không đủ nhận thức và kiên nhẫn như chúng ta.

Việc học nhóm ở trẻ 4 tuổi là phương pháp học tự nhiên và lý tưởng nhất để trẻ hòa hợp và có tính hợp tác hơn. Bằng việc cho các bé hợp thành một nhóm, học hát, chơi với các bạn đồng trang lứa sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn. Nhiều khi chúng ta sẽ được thưởng thức một bài hòa tấu của các bé tự sáng tác cũng nên, với cách học này, một khi đã có hứng thú thì các bé sẽ khuyến khích, động viên, giúp đỡ nhau trong việc học.

 

Các ba các mẹ cũng có thể giúp con mình nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc hay tư duy âm nhạc bằng cách cho bé nghe đĩa, xem băng âm nhạc phù hợp với lứa tuổi và chơi một số trò chơi nhỏ với trẻ. Các bậc phụ huynh cũng nên có những kiến thức âm nhạc cơ bản mà giáo viên đã truyền lại để nhắc đi nhắc lại cho trẻ nhớ, vì 4 tuổi là độ tuổi mau quên.Hấp thụ nhịp điệu một cách tự nhiên không gò ép giúp trẻ bồi dưỡng tâm hồn của, trí tưởng tượng lại thêm phong phú, sâu sắc hơn, tăng cường khả năng sáng tạo. Đây cũng là cách để con em chúng ta dần hoàn thiện cái Chân-Thiện-Mỹ của một con người, giúp trẻ có một nền học vấn toàn diện cả về thể chất, trí thông minh lẫn nghệ thuật. Đó là những điều tuyệt vời mà âm nhạc mang đến cho các thiên thần nhỏ của chúng ta.