1
Bạn cần hỗ trợ?

Đầu tư âm nhạc - nhạc cụ cho trẻ như thế nào là phù hợp

Cho trẻ học nhạc cụ, làm quen âm nhạc thế nào cho phù hợp, vẫn đảm bảo sự phát triển toàn diện mà không thái quá.

Lứa tuổi mầm non 3 -6 tuổi là thời kỳ thính giác của trẻ em phát triển nhanh nhất. Ở độ tuổi này, trẻ em có thể nhanh chóng hấp thụ được vốn từ vựng, cũng như các giai điệu và tiết tấu âm nhạc một cách nhanh chóng tới mức đáng kinh ngạc.

cho tre hoc nhac

Dĩ nhiên có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng cảm thụ âm nhạc và sự phát triển sau này như: năng khiếu bẩm sinh, môi trường gia đình và lớp học, thầy cô và phương pháp giảng dạy hiệu quả. Năm ngoái, người soạn chương trình giáo dục cảm thụ âm nhạc cho trẻ em của Gogo Music đã cùng các cô giáo Âm nhạc và Ngoại ngữ test thử thẩm âm (độ chuẩn xác về cao độ, tiết tấu của tai nghe âm nhạc) cho khoảng 50 cháu trong độ tuổi từ 4-6 và 7-11. Kết quả test. Kết quả cho thấy có 90% các cháu đạt loại khá (8/ 10 điểm), 20% đạt loại giỏi và xuất sắc (9,0/ 10 điểm). Trong đó, số trẻ đạt kết quả cao nhất lại nằm trong độ tuổi từ 4-6. Qua tìm hiểu , trẻ đạt kết quả cao thường được cha mẹ quan tâm tới các hoạt động ca hát từ khi còn rất nhỏ (2-3 tuổi). Cùng một bài test (âm nhạc & tiếng Anh), nhiều trẻ lớn hơn, ở độ tuổi từ  10 - 11 tuổi, mới tiếp cận với lớp âm nhạc, đạt kết quả không cao bằng các trẻ thuộc nhóm Mầm non. Từ đây cho thấy, vai trò của việc tiếp cận với âm nhạc, ngoại ngữ từ bé (từ khi trẻ còn chưa biết chữ) có ảnh hưởng lớn tới mức nào tới độ nhạy bén cảm thụ và trí nhớ thính giác âm nhạc/ ngôn ngữ của trẻ ở độ tuổi mầm non.

cho tre hoc nhac

Có nhiều bậc phụ huynh thường ngỏ ý muốn cho con học đàn khi cháu mới được 3-4 tuổi. Về vấn đề này, có thể có nhiều quan điểm khác nhau. Trong phần lớn các trường hợp, trẻ ở độ tuổi 3-6 tuổi có thính giác và trí nhớ âm nhạc phát triển rất nhanh, tuy nhiên đa phần chưa có đủ độ tập trung và kiên trì để có thể ngồi học đàn (trong 15 phút cũng đã là khó). Ngoài ra với một số nhạc cụ như học piano chẳng hạn, độ vững vàng gân cốt, lực của các ngón trên bàn tay của phần lớn trẻ trong độ tuổi này cũng chưa phát triển đủ để thực hiện các thao tác cần thiết trên phím đàn. Việc "ép" học đàn quá sớm cho "theo kịp chúng bạn" cũng có thể mang lại hiệu quả ngược, thay cho sự ham thích âm nhạc lâu dài, hệ quả có thể sẽ là sự buồn tẻ uể oải và chán nản, thậm chí "chán ghét" nếu bị ép thái quá. Như vậy, trước khi quyết định cho con em mình học một loại nhạc cụ nào đó, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình trực tiếp tới gặp và tham vấn những giảng viên, chuyên gia sư phạm âm nhạc có kinh nghiệm để có được quyết định phù hợp nhất với từng cháu bé.

Nếu bạn và bé nhà thực sự có nhu cầu chơi piano thì hãy liên hệ pianofinger để chọn lựa cây đàn piano casio cdp 120 thích hợp cho việc của bé

Thông tin chi tiết về tuyển sinh, đăng ký, tư vấn lựa chọn môn học nhạc vui lòng gọi số (08) 6274 2345 để gặp tư vấn viên. Hoặc hotline 0902.336.003 gặp Ms.Thu.