1
Bạn cần hỗ trợ?

Chọn lựa âm nhạc bổ ích cho sự sáng tạo

Âm nhạc - nhạc cụ rất tốt cho trí não và sự phát triển thể chất, tinh thần, rèn luyện tính cách, tuy nhiên, không phải thể loại nào cũng vậy, nên chúng ta cần chọn lọc âm nhạc sao cho phù hợp

Dạo gần đây, rất nhiều phụ huynh, ông bố bà mẹ hiện đại đầu tư âm nhạc - nhạc cụ cho con em mình, với mong muốn, tạo điều kiện phát triển thể chất, tinh thần, tính cách cho con cái của mình hoàn thiện nhất bởi nhiều chứng mình của các nhà khoa học đối với âm nhạc. Và ít nhất cũng cho con trẻ làm quen với âm nhạc, tuy nhiên, chúng ta cần phải chọn lựa thể loại âm nhạc bổ ích. Sau đây là một sự phát hiện mới mà Quý Phụ Huynh chúng ta cần ngồi xem xét lại hướng đầu tư về âm nhạc.

- Rất nhiều người có tuổi thường nhận xét, âm nhạc ngày nay ngày càng chán và khó nghe hơn. Nhiều người cho rằng, đây chỉ là một nhận định đơn thuần do sự khác biệt thế hệ gây nên.
 
- Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra, điều này là sự thật. Không những thế, nhạc Pop hiện đại thậm chí còn được khẳng định là ảnh hưởng tới khả năng sáng tạo ở mỗi cá nhân.
 Chon lua am nhac bo ich su sang tao
- Theo đó, một nghiên cứu từ năm 2012 trên Tạp chí Scientific Report đã khẳng định nhận xét trên. Qua việc phân tích định lượng (âm sắc, tiết tấu, giai điệu, âm lượng…) của 464.411 bài hát từ năm 1955 - 2010, các chuyên gia đưa ra kết luận, âm nhạc đang thoái trào do số lượng âm, tiết tấu, giai điệu trong mỗi bài hát ít đi, thay vào đó, âm lượng tăng lên rất lớn. 
 
- Điều này khiến gu âm nhạc của các thế hệ sau trở nên đơn giản và nhiều khi các tác phẩm không còn giá trị nghệ thuật cao.
 
- Mặt khác, trong số các dòng nhạc đi xuống, nhạc Pop hiện đại thậm chí còn được khẳng định là ảnh hưởng tới sự sáng tạo ở mỗi cá nhân. Một nghiên cứu khác được tiến hành từ 2008 tới nay chứng minh rằng: nghe nhạc Pop hiện đại nhiều khiến chúng ta ít có nhu cầu và động lực muốn sáng tạo hơn so với các dòng nhạc cổ điển.
 
- Cụ thể, nhóm chuyên gia thuộc trường ĐH Heriot-Watt (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo sát lớn chưa từng thấy trên 60 quốc gia với 36.000 tình nguyện viên. 
Chon lua am nhac bo ich su sang tao
 
- Các chuyên gia hỏi mỗi người tham gia về thể loại nhạc yêu thích, sau đó thu thập dữ liệu để tổng hợp và phân tích. Kết quả thu được thật đáng ngạc nhiên: phần lớn các tình nguyện viên nghiện nhạc nói chung, trừ tín đồ nhạc Pop, đều có sự sáng tạo rất cao trong cuộc sống.
 
- Lý giải kết quả này, các chuyên gia cho rằng, nhạc Pop đạt tới sự đỉnh cao phát triển vào thập niên 1950 - 1960. Sau đó, dòng nhạc này trở nên “thị trường hóa” với sự đi xuống của chất lượng nhạc, trở nên đơn âm và giai điệu lặp lại.
 
Thay vào đó, các nhà sản xuất nhạc chú trọng đáp ứng thị hiếu của những người nghe nhạc ở mức thấp nhất bằng các chiến dịch truyền thông. Vì vậy, nghe loại nhạc này trong thời gian dài ảnh hưởng tới lối suy nghĩ và làm giảm khả năng cũng như động lực sáng tạo ở mỗi cá nhân.