1
Bạn cần hỗ trợ?

Sò công suất trong amply là gì?

Khi mua amply hay cục đẩy công suất, chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe đến định nghĩa “sò” như: Amply này bao nhiêu sò, loại sò gì?... Vậy sò trong ampli là gì? Nó có tác dụng gì trong amply. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về linh kiện này trong amply nhé.

Định nghĩa Sò trong amply là gì?

Sò được biết đến là một linh kiện bán dẫn được sử dụng trong amply, nó thường được kết hợp với (IC), có thể tích hợp tới một tỷ tranzitor trên một diện tích nhỏ. Nó quyết định đến công suất của chiếc amply giúp khuếch đại tín hiệu một cách hoàn hảo nhất.

Sò công suất là gì?

Sò công suất là một khái niệm Transistor quyết định công suất của amply giúp khuếch đại tín hiệu và ứng dụng tương tự với nhiều loại thiết bị điện tử, nhất là amply karaoke. Ngay từ khi mới ra đời, thiết bị này có hình dáng bên ngoài là hình tròn lồi trông rất giống con sò biển, vì thế, tên gọi này đã theo tên linh kiện điện tử này tới tận ngày nay dù kiểu dáng đã thay đổi nhiều.

Mang trong mình công dụng là giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh nên sò công suất không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hay hoặc dở của một thiết bị.

Phân loại sò công suất amply thường gặp

Sò công suất được phân loại dựa vào những tiêu chí như sau:

- Theo hình dáng bên ngoài:

+ Sò tròn

+ Sò vuông

- Theo công năng sử dụng

+ Sò thường (BJT)

+ Sò trường (FET, MOFET)

Trong mỗi loại lại chia ra làm 2 loại nhỏ: sò thuận và sò ngược.

- Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài

+ Sò sắt (hoặc nhôm)

+ Sò than (nhựa, gốm).

- Phân biệt theo kích thước

+ Sò sắt lớn

+ Sò sắt trung

+ Sò sắt nhỏ

- Phân biệt theo màu sắc

+ Sò đen

+ Sò xanh (chỉ dành cho sò than).

Sò màu xanh thường là sò xuôi còn đen thường là sò ngược.

Nguyên tắc hoạt động của sò công suất trong amplys

Amply hoạt động theo chế độ là dựa vào các lớp khác nhau của mạch điện bao gồm các lớp class A, B, AB… và được sử dụng rộng rãi của amply là ClassAB Push-Pull và ClassA Single-End.

- Với lớp Class A Single End

Điểm hoạt động của lớp này nằm ở trung điểm của tuyến tải. Ở đây, các tín hiệu âm thanh sẽ được khuếch đại đến mức cực đại, chỉ cần 1 con sò đảm nhiệm tại vị trí này là hợp lý nhất, hay nó có tên gọi khác là single-end. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là hiệu suất rất thấp tầm khoảng 25 %, còn 75 % còn lại sẽ tỏa nhiệt trên thiết bị sò hoặc là đèn điện tử. So với Class AB đạt tầm 35 - 50%, với 100 W đầu vào thì loa cũng ra được 50W, hiệu suất của lớp Class A Single End thấp hơn rất nhiều. Vì thế, việc sử dụng Class A thì kích thước cũng như là chi phí chi cho việc tản nhiệt cho sò cũng tốn rất nhiều.

Tuy nhiên, ưu điểm khi dùng amply Class A này là không có các miền phi tuyến và độ méo rất nhỏ do chỉ có 1 con sò hoạt động. Bên cạnh đó, việc sử dụng loại sò công suất này cũng đem lại chất lượng âm thanh khá là tốt, tự nhiên, trung thực rất ngọt ngào.

Cần lưu ý rằng các amply có tên gọi khác là pure ClassA thì đa phần hoạt động ở lớp này, tuy nhiên, cũng có 1 số sản phẩm theo quảng cáo tiếp thị cũng dùng ở lớp này nhưng ở miền công suất thấp hơn thì không dùng hoàn toàn class A mà toàn bị đẩy sang ClassAB.

- Với lớp Class AB đẩy và kéo:

Ưu điểm của lớp này là có thiết kế đẩy kéo có hiệu suất rất cao làm cho công suất ra loa được cao hơn rất nhiều. Tại các khu vực ngưng ở các đường đặc truyền tải thì chỉ có 50% tín hiệu vào được khuếch đại, vì thế, sò lúc này cần thiết phải có 2 con trở lên, 1 con sò được dùng để khuếch đại tín hiệu dương và 1 con sò dùng để khuếch đại tín hiệu âm tức là 1 vùng đẩy và 1 vùng kéo. Điều này đem tới âm thanh rất lớn và được dùng ở những diện tích rộng như hội trường, sân khấu lớn…

Ứng dụng của sò công suất trong amply

Số lượng sò có trong một amply quyết định công suất của việc khuếch đại âm thanh của amply. Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ (amply) thì số lượng sò tùy vào công suất của từng dòng và không có một số lượng cụ thể, cố định. Còn với những thiết bị thông dụng có mức công suất lớn hơn thì số sò cũng tăng lên đáng kể và rất lớn. Như vậy, việc sử dụng sò công suất tùy thuộc vào từng thiết bị và yêu cầu công suất của nó. Tăng số lượng sò trong một amply chính là tăng công suất của thiết bị.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sò công suất trong amply. Hi vọng, những thông tin trên có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về sò công suất, từ đó có cách lựa chọn và sử dụng amply phù hợp với nhu cầu của mình. Cảm ơn bạn đã đón xem.