1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản trên Guitar

Đàn guitar không chỉ là một nhạc cụ chơi nhạc đơn giản mà nó còn mang đến cho người chơi nhạc và những người nghe nhạc những cảm xúc mới lạ và đặc biệt. Nó có thể làm xua tan đi những mệt mỏi, căng thẳng của bạn sau những ngày làm việc cật lực. Hiện nay, sosos luo9wnjg người học guitar đang càng ngày nhiều hơn, có người sẽ chọn cách đến các trung tâm dạy nhạc để học nhưng cũng có người chọn cách học tại nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, pianofingers.vn sẽ đi tìm hiểu những nốt nhạc cơ bản trên guitar để các bạn có thể cùng tìm hiểu.

Một số nhạc lý cơ bản về đàn guitar

Guitar là một loại nhạc cụ có 6 dây, được làm bằng dây thép hoặc là dây nilong tùy theo loại đàn mà bạn chọn. Khi gãy các dây đàn thì nó sẽ phát ra những âm thanh trầm bổng khác nhau tạo nên những bản nhạc vui vẻ, sôi động hoặc những bản nhạc ưu tư, trầm lắng. Trước khi chơi được guitar thì bạn phải tra một quá trình học và tập luyện kiên trì thì mới có thể chơi thành thạo và điêu luyện được.

Có nhiều bạn cho rằng việc học guitar quá khó, tuy nhiên, đối với những bạn kiên trì, có niềm đam mê và ham hoc hỏi thì nhất định sẽ học được. Trước tiên để học guitar thì bạn phải tìm hiểu về nhạc lý cơ bản của đàn guitar. Sau đây hãy cùng đi tìm hiểu về những khái niệm và nhạc lý cơ bản để có thể dễ dàng hơn trong việc học guitar.

Các khái niệm âm nhạc cơ bản

Bộ môn âm nhạc guitar có khá nhiều khái niệm cơ bản và chuyên sâu, trước khi học đàn guitar thì bạn cần phải nắm bắt được những khái niệm này để hiểu chính xác hơn về guitar và giúp bạn học guitar một cách nhanh chóng, có hiệu quả cao.

Cường độ: Cường độ có nghĩa là độ mạnh nhẹ của âm thanh.

Cao độ: Cao độ có nghĩa là độ cao thấp của âm thanh.

Trường độ: Trường độ có nghĩa là độ dài ngắn của âm thanh.

Khuôn nhạc: Khuôn nhạc là 5 đường kẻ song song trên cần đàn, dùng để biểu thị độ cao thấp của nốt nhạc. Khuôn nhạc dùng để biểu diễn các thông tin về bản nhạc như là nhịp, tông, nốt nhạc,…

Một cung và nửa cung

Cung chính là đơn vị để đếm cao độ giữa các nốt nhạc, âm thanh được tạo ra từ những dao động, dao động có tần số càng cao thì âm thanh cho ra sẽ càng cao và ngược lại. Mỗi nốt nhạc đều có một tần số xác định và hoàn toàn giống nhau với tất cả nhạc cụ. Với 7 nốt nhạc tự nhiên của cây đàn guitar là Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si thì khoảng cách giữa các cung sẽ là:

Do - Re :cách nhau 1 cung

Re - Mi: cách nhau 1 cung

Mi - Fa: cách nhau ½ cung

Fa - Sol: cách nhau 1 cung

Sol - La: cách nhau 1 cung La-Si: cách nhau 1 cung

Si - Do: cách nhau ½ cung

Tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản trên Guitar

[caption id="attachment_1278" align="aligncenter" width="600"]not-nhac-co-ban-tren-guitar nốt nhạc cơ bản trên Guitar[/caption]

Những nốt nhạc cơ bản của guitar

Như đã nói, đàn guitar gồm có 6 dây và mỗi dây sẽ được đánh theo số thứ tự từ 1 đến 6 theo thứ tự nốt nhạc là E, B, G, D, A, E. Cụ thể được biểu thị như sau:

Dây số 1 = E (nốt Mi cao) dây nhỏ nhất

Dây số 2 = B (nốt Si)

Dây số 3 = G (nốt Sol)

Dây số 4 = D (nốt Rê)

Dây số 5 = A (nốt La)

Dây số 6 = E (nốt Mi trầm) dây to nhất

Những hợp âm của guitar

Hợp âm guitar chính là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định, hợp âm là một yếu tố quan trong trong đệm hát. Có rất nhiều hợp âm guitar và nếu như muốn đệm hát bài hát nào đó thì còn phụ thuộc vào giọng hát của người đó, hay còn được gọi là tone nhạc hay là cung nhạc. Mỗi hợp âm sẽ có một ký hiệu khác nhau và được biểu thị bằng chữ cái. Cụ thể đó là:

Người ta dùng chữ cái in hoa để ký hiệu cho hợp âm trưởng như Do trưởng = C, Re trưởng = D, Mi trưởng = E, Fa trưởng = F, Sol trưởng = G, La trưởng = A, Si trưởng = B.

Nếu chữ cái in hoa đó được thêm chữ “m” vào phía sau thì người ta sẽ gọi là hợp âm thứ, cụ thể như:  Do thứ = Cm, Re thứ = Dm, Mi thứ = Em, Fa thứ = Fm, Sol thứ = Gm, La thứ = Am, Si thứ  = Bm.

Còn nếu như thêm số 7 phía sau thì gọi là hợp âm bảy, được kí hiệu như sau: Do bảy = C7, Re bảy = D7, Mi bảy = E7, Fa bảy = F7, Sol bảy = G7, La bảy = A7, Si bảy = B7.

Trên đây là những hợp âm cơ bản nhất, ngoài ra còn rất nhiều hợp âm phức tạp khác và khó bấm hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu như mới bắt đầu học guitar thì bạn nên học từ những hợp âm đơn giản nhất, khi đã bấm được những hợp âm này thì bạn tiếp tục học những hợp âm khác khó hơn. Tránh trường hợp học hợp âm khó khiến cho bạn dễ bị nản lòng, bỏ dở.

Một số cách học nốt nhạc guitar một cách dễ dàng

Việc học nốt nhạc guitar không phải là một điều đơn giản, bạn dễ bị quên hoặc bị nhầm lẫn giữa các nốt với nhau, cho nên bạn cần phải nắm một vài mẹo học nốt nhạc để có thể giúp cho việc học đàn của bạn trở nên hiệu quả hơn. Sau đây, pianofingers.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số cách học nốt nhạc guitar như sau:

  • Không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều nốt nhạc trong một lần học, tốt nhất chỉ nên bắt đầu học những nốt nhạc trên 1 dây đàn. Trước khi học các nốt nhạc thì hãy nhớ học tên của từng dây đàn trước nhé.
  • Khi bắt đầu học nốt đàn guitar thì bạn hãy học 7 nốt nhạc tự nhiên trước, điều này có thể giúp cho bạn có thể học đánh đàn nhanh hơn và còn có thể áp dụng lên các dây đàn dễ dàng.
  • Khi học các nốt nhạc guitar thì hãy tập tìm chúng cả từ dưới lên trên và cả từ trên xuống dưới, điều này sẽ giúp bạn có thể thuận tiện và nắm rõ nốt nhạc cả hai chiều.
  • Bạn có thể tiến hành tập thử solo một bài hát mà bạn yêu thích, nếu bạn đánh đúng nốt, đúng hợp âm thì bạn có thể nhớ được chính xác vị trí từng nốt mà mình đã thực hành để tạo thành một bài hát hoàn chỉnh.

Hiện nay, số lượng người học guitar càng ngày càng nhiều lên nhất là các bạn trẻ tuổi. Muốn phục vụ cho việc học guitar một cách tốt nhất thì bước đầu tiên bạn phải lựa chọn được cho mình một địa chỉ bán đàn guitar chất lượng để sắm cho mình một cây đàn guitar cho ra những âm thanh sắc nét và đạt tiêu chuẩn. Cửa hàng nhạc cụ Piano Fingers là một cửa hàng chuyên bán đàn guitar chính hãng, chất lượng, bền bỉ với giá cả hợp lý nhất. Khi đến đây bạn sẽ được các nhân viên tư vấn những mẫu đàn theo đúng mong muốn và yêu cầu của bạn cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn ra một cây đàn ưng ý nhất.

Muốn chơi được đàn guitar bạn phải hết sức kiên trì luyện tập và rèn luyện mọi lúc mọi nơi, học với tâm thế thoải mái nhất, không nên đặt quá nhiều áp lực lên mình. Bài viết Tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản trên Guitar đã giới thiệu  một số khái niệm và những nốt nhạc, hợp âm cơ bản cảu guitar. Hi vọng thông qua bài viết này, mọi người sẽ tìm được cho mình cách học guitar tốt nhất.