1
Bạn cần hỗ trợ?

Những tiền thân của đàn piano.

Bài viết này giúp ta biết thêm vài điểm về 2 tiền thân của đàn piano.

Khoảng năm 1600, trước khi xây dựng đàn piano, đàn Cla-vơ-xanh là một trong những công cụ mà bàn phím đóng vai trò là bộ phận chính.

Đàn Cla-vơ-xanh là một công cụ với bàn phím dây,  trong đó các chuỗi được ngắt bởi một miếng gảy đàn quạ-lông ngỗng gắn vào cuối khoá. Hình dạng của đàn Cla-vơ-xanh khác nhau và có thể xuất hiện tương tự như một chiếc piano, một thứ đàn cầm nhỏ hay lớn nhưng hiện đại. Mặc dù Cla-vơ-xanh phổ biến trong nhiều thế kỷ và được sử dụng bởi nhiều người, trong số các nhà soạn nhạc đầu tiên đều tuyệt vời như Bach, nhưng họ sở hữu một bất lợi. Hầu hết, họ đã không thể thực hiện thay đổi trong cùng một buổi trình diễn với những đổi mới trong cảm ứng của người chơi.
 

Đàn Clavico thì đơn giản hơn và là một trong những nhạc cụ với bàn phím nhỏ nhất với âm thanh bằng dây. Tương tự ví dụ còn sống sót, tồn tại trong những năm đầu của thế kỷ 15. đàn Clavico đã được sử dụng trên khắp Tây Âu trong thời kỳ Phục hưng và ở Đức cho đến đầu thế kỷ 19, nhưng đối với hầu hết lịch sử lâu dài của nó có giá trị như một công cụ để học hỏi, thực hành và thỉnh thoảng để soạn. Nhấn một phím gây tương tác cùng một mảnh kim loại mỏng (tiếp tuyến) tăng lên và tấn công các chuỗi. Tiếp tuyến này cũng hoạt động như một dây xoắn, và âm thanh được lưu ý cho đến khi phím đàn được thả. Cơ chế đơn giản này cho phép người chơi có  thể kiểm soát khối lượng và phát hành cùng một giai điệu.

 

Đàn Cla-vơ-xanh vào khoảng năm 1709. Nhà sản xuất Ý Bartolomeo Cristofori xây dựng đàn piano đầu tiên trên thế giới gọi là pianofortes cổ (hình dáng mềm mại và cao lớn). Ngay sau đó, những người khác xây dựng pianofortes với hoạt động búa gõdựa trên tác phẩm của Cristofori. Dần dần, pianoforte thay thế đàn Cla-vơ-xanh và đàn Clavico bởi vì nó cung cấp các tùy chọn trước đây không có sẵn với các nhạc cụ phím trước đó. Đàn dương cầm đầu tiên vào thế kỷ 18 là một công cụ búa chuỗi có khả năng làm cho các sắc thái chủ yếu thông qua việc sử dụng chơi mềm dẻo hoặc cho buổi trình diễn lớn. Đó là khoảng năm 1850, rằng "đàn dương cầm" được thay thế bằng từ "piano". Trong những năm đầu năm 1700, piano đã không thu hút nhiều sự chú ý hoặc ưu ái hỗ trợ đối với người yêu nhạc. J.S. Bach được cho là đã ưa thích đàn piano, mà ông đã quen với việc chơi và được cung cấp thông tin liên lạc với nhà sản xuất dễ dàng hơn.

 

 Nguồn sưu tầm