1
Bạn cần hỗ trợ?

Kích thước đàn piano cơ điện là bao nhiêu?

Đàn piano là một trong những nhạc cụ được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trước khi quyết định mua loại đàn piano nào, ngoài những vấn đề như giá cả, kiểu dáng,...thì kích thước của đàn piano cơ là điều rất được chú ý. Thời  gian gần đây có nhiều thắc mắc về kích thước của các loại đàn piano. Vậy kích thước của đàn piano cơ điện là bao nhiêu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Kích thước của đàn piano cơ, điện

1. Piano đứng: Là những loại đàn piano bố trí vị trí của các dây theo chiều thẳng đứng. Chiều cao của đàn piano đứng nói chung thường từ 91 cm - 152 cm. Cụ thể như sau:

Piano Spinet là loại đàn piano nhỏ nhất với chiều cao khoảng 91 - 96 cm (36 - 40 inch), và chiều rộng khoảng 147cm (58 inch). Tuy thiết kế nhỏ gọn để phù hợp với những không gian nhỏ hẹp, tiện dụng cho nhiều gia đình nhưng đàn này có một nhược điểm là tiếng đàn không mạnh và độ chính xác không được cao.

- Piano Console có kích thước nhỉnh hơn đàn piano spinet một chút với chiều cao khoảng 101 -109 cm (40 - 43 inch) và chiều rộng là 147cm. Đàn console có nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau và có tiếng đàn khá nổi bật nên đã trở thành sự lựa chọn cho nhiều người thích chơi piano và kén chọn âm thanh.

 

- Piano Studio thường được dùng trong các trường âm nhạc và phòng thu âm, có chiều cao khoảng 114 - 121 cm (44 - 48 inch) và chiều rộng khoảng 147 cm. Đàn piano studio khi chơi sẽ tạo ra âm thanh rất chất lượng và có tính bền cao vì có soundboard lớn và dây đàn dài hơn những loại đàn piano đã kể trên.

- Piano Upright là đàn piano có chiều cao lớn nhất trong số các cây đàn piano đứng, với chiều cao từ 127 - 152 cm (49 - 58 inch) và chiều rộng khoảng 147 cm. Loại đàn này đã được sử dụng từ rất lâu và cho đến hôm nay đàn được cải tiến và nâng cấp để tiếp tục là loại đàn ưa chuộng của nhiều người. Âm thanh phong phú và độ bền của piano upright là rất cao.

2. Piano nằm (Grand Piano): Là những loại đàn piano bố trí vị trí của các dây theo chiều nằm ngang. Chiều cao của đàn piano nằm nói chung thường từ 134 cm - 274 cm. Cụ thể như sau:

- Petite Grand là loại đàn nhỏ nhất trong những cây đàn piano nằm với kích thước từ 134 cm đến 147 cm. Tuy nhỏ gọn nhưng tiếng đàn phát ra từ Petite Grand khá mạnh và vang, gần như không có nhiều khác biệt gì so với các loại Grand khác.

- Baby Grand là một loại đàn piano rất phổ biến, có kích thước từ 150 cm đến 167 cm. Đây là sự lựa chọn của đông đảo người chơi theo kiểu cá nhân vì có lợi thế về chất lượng âm thanh, kích cỡ cũng như chi phí vừa tầm cho bất kỳ người nào đã có nhu cầu học đàn.

- Medium Grand là cỡ đàn lớn hơn đàn baby grand một chút với kích thước khoảng 170 cm và thường được các nghệ sĩ piano lựa chọn vì nó chiếm một diện tích không quá lớn, hơn nữa còn có bề mặt soundboard cho ra âm thanh tốt, dây đàn dài.

- Parlor Grand hay Living Room Grand - Phạm vi kích thước từ 175 cm đến 186 cm. Đàn parlor grand piano còn được gọi là đàn grand piano phòng khách vì thiết kế của nó phù hợp với không gian căn phòng vừa phải và thường được sử dụng trong gia đình, đôi khi là ở các buổi biểu diễn của những trường âm nhạc.

Semi-concert hoặc Ballroom, Music Room Grand có kích thước khoảng 188 cm đến 213 cm, luôn được các hãng ghi âm và trung tâm âm nhạc dành cho nhiều sự ưu ái vì giúp người chơi kiểm soát âm thanh rất tốt nhờ vào độ dài khóa đáng kể, có thể nói là cao nhất trong các loại đàn piano nằm.

Concert Grand có chiều dài khoảng 274 cm và là cây đàn lớn nhất trong số các loại đàn grand piano. Âm lượng của loại đàn này có thể phủ khắp một khán phòng với 2000 khán giả mà không cần tới bất kỳ sự trợ giúp nào từ các loại microphone hay các thiết bị âm thanh khác.

Cần mua đàn piano kích cỡ bao nhiêu thì tốt nhất?

Nhiều người nghĩ rằng đàn piano có kích cỡ càng lớn thì âm thanh càng hay. Thật ra điều này không hoàn toàn chính xác, bởi vì chất lượng âm thanh của đàn piano có tốt hay không còn phụ  thuộc vào một số yếu tốkhác nữa. Chẳng hạn như yếu tố kích cỡ có phù hợp với không gian của căn phòng bạn đặt đàn hay không và cả sở thích của bạn trong việc nhận định về âm thanh vừa tai đối với mình.

Những lời gợi ý cho bạn khi mua đàn piano cơ, điện để phù hợp với diện tích căn phòng nhằm tạo được âm thanh hay nhất:

- Phòng có diện tích dưới 30 mét vuông thì nên dùng dòng piano có kích thước khoảng 30 - 40 inch, Spinet piano hay Console piano là một số gợi ý.

- Diện tích phòng trên 30 mét vuông hoặc chung cư có không gian rộng rãi thì nên mua đàn piano có kích thước khoảng 40 - 50 inch.

- Nếu phòng lớn hơn nữa thì bạn nên chọn mua loại đàn piano kích thước lớn hơn tùy ý, như một chiếc Grand piano chẳng hạn.

Với những thông tin về kích thước của các loại đàn piano cơ điện như trên, hi vọng có thể giúp chúng ta có được những sự lựa chọn tốt nhất cho chiếc đàn piano phù hợp với không gian mà mình dự định đặt vào.