1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về các loại kèn saxophone

Chơi kèn saxophone là một trào lưu khá hot hiện nay, vì loại nhạc cụ này được đánh giá là tạo ra một đẳng cấp riêng không thể bị trộn lẫn với bất kỳ một loại nhạc cụ nào. Và những người chơi kèn saxophone không chỉ thể hiện cá tính rất "chất", mang tính nghệ sĩ cao mà còn được đánh giá là rất thông minh và kiên trì. Một trong những điều chúng ta quan tâm khi bắt đầu học bộ môn này chính là việc tìm hiểu về các loại kèn saxophone để có thể lựa chọn cho mình loại kèn phù hợp, ưng ý nhất. Sau đây, danorganpianoguitar.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để cùng tham khảo.

Sơ lược về xuất xứ và đặc điểm cấu tạo của kèn saxophone

Kèn saxophone còn được gọi tắt là sax, thuộc dòng nhạc cụ kèn gỗ vì đặc điểm về hình thức tạo ra âm thanh của nó giống như loại kèn gỗ Clarinet. Kèn được phát mình bởi nhà thiết kế nhạc cụ trứ danh người Bỉ - Antoine Joseph Adolphe Sax vào năm 1840.

Sau này con trai của ông là Adolphe Sax đã kế thừa và phát huy những kĩ năng chơi kèn, cũng như nâng cấp, cải tiếng loại nhạc cụ này để nó thịnh hành. Bước đầu là trong dàn nhạc quân đội Pháp và về sau nó dần dần được đưa vào biểu diễn trong các dàn nhạc opera.

Cho đến nay, 2 loạt kèn saxophone phổ biến nhất là loại có tông si giáng và mi giáng mà ban đầu được sản xuất ra dành cho nhạc quân đội. Và chúng không chỉ được chơi trong dàn nhạc kèn cổ điển mà còn đóng vai trò quan trọng trong nền âm nhạc thế giới với thể loại nhạc jazz, như big band hay jazz combo,...

Ở Việt Nam, những nghệ sĩ chơi đàn saxophone nổi tiếng có thể kể như Trần Mạnh Tuấn, Quyền Văn Minh, Lê Như Cương, An Trần (con gái của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn),...

Các loại kèn saxophone thông dụng

Khi mới được phát minh, kèn saxophone được phân thành 2 loạt khác nhau về tông độ, tính chất âm thanh và kích thước. Hiện nay người ta phân biệt kèn saxophone có những loại phổ biến như:

1. Họ nhạc quân đội:

Thuộc họ nhạc quân đội có các loại như sau:

- Alt saxophone: là loại kèn saxophone phổ biến nhất hiện nay, dành cho những người chơi mới và tay nghề còn non trẻ. Loại này có kích thước nhỏ gọn, dài khoảng 70 cm, cấu tạo đơn giản, khi chơi không cần dùng lực quá lớn và giá thành cũng rất thấp so với mặt bằng chung của các loại kèn saxophone. Vì những lý do trên nên cũng dễ hiểu khi nó được bán chạy nhất trong danh sạch này.

- Soprano saxophone hoặc Sopranino saxophone: Dòng này cũng khá rẻ tiền, thiết kế cũng khá nhỏ gọn với thân kèn hình thẳng đứng, thon. Tuy nhiên điều khác biệt với kèn Alt saxophone là Soprano saxophone không dành cho các tay ngang mà đòi hỏi phải có kĩ thuật trên cơ bản để điều khiển nó. Kèn khá hiếm, có âm thanh cao, khó chơi và thường dành cho các nhà biểu diễn chuyên nghiệp.

- Tenor saxophone: Có chiều dài khoảng 140 cm, thiết kế khá đa dạng với phần loa phát âm thanh có chiều cao từ thấp đến cao, có thể cao gần bằng phần chóp cao nhất của chiếc kèn, đầu thổi hướng về phía miệng người chơi theo chiều nằm ngang. Kèn tạo ra âm thanh du dương trầm bổng, được lựa chọn cho những dàn nhạc chơi jazz với vai trò quan trọng bậc nhất.

- Baritone saxophone hoặc Bass saxophone: Hai loại này có chiều dài tương đương, khoảng 220 cm. Với kích thước lớn như vậy, cộng với những âm bass trầm nhất trong họ saxophone, chúng khá kén người chơi vì đòi hỏi kĩ thuật điêu luyện để điều khiển được. Thỉnh thoảng chúng được sử dụng trong các buổi biểu diễn của ban nhạc cổ điển nào đó, trong khi sở trường là nhạc pop và jazz. Để chơi các loại này thì người nghệ sĩ thường đứng (vì kèn lớn) và có sự bảo quản tốt, nếu không kèn rất dễ bị hư hỏng do khá cồng kềnh.

- Contrabass saxophone

- Subcontrabass saxophone

2. Họ nhạc giao hưởng: Gồm các loại sau

- C soprano saxophone

- Mezzo - soprano saxophone

- C melody saxophone

3. Các loại saxophone khác:

- Sopranissimo saxophone (Soprillo)

- Tubax

Tuy là được phân chia ra thành những dòng kèn saxophone khác nhau dựa trên việc sử dụng, địa điểm chơi kèn khác nhau của những nghệ sĩ kèn, nhưng hầu hết những loại kèn ngày nay cũng linh hoạt trong các lĩnh vực và được dùng rộng rãi ở khắp nơi, trong nhiều trường hợp đa dạng. Đã là nghệ thuật thì không có giới hạn nào cho sự sáng tạo vào thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo.

Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta đã được tìm hiểu về các loại kèn saxophone và đã có câu trả lời cho những thắc mắc của mình xoay quanh vấn đề đó. Chúc các bạn vui vẻ và thành công với môn học tinh tế này.