1
Bạn cần hỗ trợ?

Đàn synthesizer là gì

Đàn synthesizer có lẽ là khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt ở Việt Nam. Tuy nhiên loại nhạc cụ này cũng đang dần được biết đến ngày càng nhiều trong bối cảnh xã hội phát triển hiện nay. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo bài viết này để biết các thông tin xoay quanh câu hỏi Đàn synthesizer là gì, mời các bạn cùng theo dõi.

Những hiểu biết cơ bản về đàn synthesizer cho người mới bắt đầu

Đàn synthesizer là một trong những dòng piano keyboard dành cho các nhạc công keyboard chuyên nghiệp hoặc được tích hợp cùng với sequencer trong một nhạc cụ thuộc dòng workstation dùng trong các phòng thu.

Đàn synthesizer còn được gọi tắt là "synthesizer" hay "synth", còn có thể viết là "synthesiser"  có thể giả lập được những tiếng đã có sẵn hoặc tạo ra những âm thanh mới chưa từng tồn tại.

Nhạc cụ này thường được dùng trong một số thể loại nhạc như pop, rock, dance,... Các loại đàn synthesizer phổ biến nhất là subtractive synthesis, additive synthesis, wavetable synthesis, frequency modulation synthesis,...

Đàn synthesizer thường giống như một cây đàn piano nhỏ, mặc dù có nhiều nút điều khiển và nút bấm bổ sung. Đây là bộ điều khiển tích hợp, trong đó thiết bị điện tử tổng hợp âm thanh được tích hợp vào cùng một gói như bộ điều khiển. Tuy nhiên, nhiều loại đàn synthesizer đã được cải tiến và không có bàn phím và hầu hết các cây đàn synthesizer hiện đại có thể được điều khiển qua MIDI, cho phép chơi bằng các tiện ích như:

- Bàn phím ngón tay (bộ điều khiển bằng tay) và touchpad
- Điều khiển gió
- Giao diện theo phong cách guitar
- Trống đệm
- Bộ ghi, chỉnh sửa hoặc phát nhạc.
- Các giao diện không cần tiếp xúc với tay, giống như theremin (điều khiển từ tính)
- Các giao diện hữu hình như Reactable, Hộp Audio Cubes
- Thiết bị đầu vào hỗ trợ khác nhau bao gồm: bánh xe (con quay) cho độ lên xuống trầm bổng và điều chế, chân đạp để biểu diễn và chống đỡ, bộ điều khiển hơi thở, bộ điều khiển chùm tia, vị trí, ...

Đặc điểm chi tiết về đàn synthesizer

Cấu tạo của đàn synthesizer: Trên đàn có sẵn loa, có điệu đệm tự động giúp người chơi như có cả một dàn nhạc trong tay gồm trống, bass, đàn guitar,...

Bàn phím của đàn synthesizer làm bằng plastic, rất nhẹ so với phím piano thông thường, đa chức năng, bạn có thể thay đổi tiếng theo độ rung mạnh nhẹ của ngón tay, thay đổi độ cộng hưởng của nhạc cụ.

Bộ nhớ: Dung lượng bộ nhớ wave của synthesizer rất lớn, điều đó có nghĩa là tiếng càng dày, nặng và bao gồm nhiều biến đổi khác nhau.

Bộ sửa tiếng của đàn synthesizer bao gồm nhiều wave gốc để chúng ta có thể tự chỉnh sửa thoải mái như chỉnh độ rung nhanh chậm, ít nhiều, rung liền hay không liền, rung theo kiểu nào,...

Màn hình (Display): Màn hình trên đàn synthesizer nói riêng và của các cây home keyboard nói chung hiện nay không còn là màn hình đèn LED với vài con số như xưa nữa (các con số và chữ tương tự như trên đồng hồ điện tử), mà thay vào đó là Backlit Graphic LCD (màn hình đồ họa tinh thể lỏng có đèn chiếu hậu giúp nhìn rõ trong bóng tối) cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn. Hơn nữa, đàn synthesizer còn có tính năng đặc biệt là hiển thị ký âm bản nhạc trên màn hình, rất tiện cho bạn khi đánh đàn.

Mục đích sử dụng: Đàn synthesizer được dùng thường xuyên trong gia đình, cho mục đích học tập nhỏ lẻ, hoặc dùng để phục vụ cho các cuộc giải trí quy mô nhỏ và vừa chứ không phổ biến đối với các nhạc sĩ, nhạc công trình diễn trên các cuộc thi quy mô tầm cỡ.

Đàn synthesizer được cho là cuộc cách mạng của các dòng nhạc cụ vì tính cải tiến của nó với các chức năng vô cùng nổi trội mà không phải nhạc cụ nào cũng có. Vì thế giá thành của loại nhạc cụ này cũng được xếp vào loại khá cao. Có những kích cỡ khác nhau dành cho nhiều lứa tuổi để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Giao diện điều khiển đặc biệt: Các bộ điều khiển đặc biệt bao gồm điều khiển từ tính, bộ điều khiển ánh sáng, nút cảm ứng trên bàn đạp và các loại bàn đạp khác nhau. Theo hệ thống, phức tạp nhất là bộ dao động, được kiểm soát bởi sức mạnh hoặc biên độ của âm thanh đầu vào. Các nhạc sĩ cũng sử dụng một hộp thoại để xử lý  âm thanh bằng cách tận dụng khoảng âm vực mặc dù nó hiếm khi được xem như một loại đàn synthesizer.

Với những thông tin cơ bản trong bài viết đàn synthesizer là gì trên đây, có lẽ bạn đã phần nào hình dung về loại nhạc cụ mà mình đang muốn tìm hiểu để học hoặc có ý định mua cho mình một chiếc. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn dành cho chuyên mục.