1
Bạn cần hỗ trợ?

Đàn piano khác đàn organ như thế nào

Có lẽ những ai chưa chuyên khi nhìn thấy hình dáng bên ngoài sẽ khó phân biệt được đâu là đàn piano đâu là đàn organ. Bởi phím đàn và ngoại hình của cả hai loại đàn tương tự nhau rất khó phân biệt. Vậy đàn piano khác đàn organ như thế nào sau đây pianofingers.vn sẽ giải đáp cho các bạn nắm rõ để phân biệt được chúng dễ dàng hơn.

Khái niệm đàn piano và organ

Đàn piano là nhạc cụ thuộc bộ dây phím, âm thanh được phát ra khi búa đàn được đánh vào dây. Piano là nhạc cụ được sử dụng bàn phím, khi chơi chúng ta sẽ dùng tay chạm vào từng phím đàn để búa đàn đánh vào ra và nó phát ra âm thanh. Tiền thân của cây đàn piano chính là đàn clavecin, đàn dùng hệ thống máy gảy dây và sau này dần được cải tiến thành đàn piano như ngày nay.

Đàn organ là đàn phím điện tử, là loại đàn có cấu tạo bàn phím điện tử có bảng điều khiển ở trên. Đàn hoạt động dựa trên công nghệ DSP được gọi là công nghệ xử lý tín hiệu số, được sử dụng nguồn điện hoặc pin để hoạt động. Đàn có thể mô phỏng lại âm thanh của nhiều nhạc cụ và có âm thanh gần giống với đàn piano nhất. Đàn organ có nhiều dòng đáp ứng từng mục đích khác nhau khi chơi đàn.

Đàn piano khác đàn organ như thế nào?

Piano và organ nhìn sơ có vẻ giống nhau nhưng thực chất chúng có nhiều điểm khác biệt nhau mà không phải ai cũng biết được. Cụ thể như sau:

Về hình dạng bên ngoài

Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì nhiều người thường nhầm lẫn đàn piano và  organ có kiểu dáng và phím đàn giống hệt nhau. Nhưng thực tế kiểu dáng bên ngoài của chúng lại khác nhau đấy. Với đàn piano cơ sẽ có thân đàn bằng gỗ và to hơn nhiều so với đàn organ.

Về cơ chế hoạt động

Piano là đàn cơ, cổ điển và không cần dùng điện, còn đàn organ là đàn điện tử, phải có điện mới có thể sử dụng được. Đàn organ cho ra âm thanh không trung thực so với đàn piano vì organ là đàn điện tử. Tuy nhiên đàn organ có thể mô phỏng lại âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau như bass, piano, violon…

Còn đàn piano lại chỉ có 1 âm thanh, âm thanh của piano đậm nét cổ điển, thanh tao, trầm bổng thu hút người nghe. Hiện nay thị trường đã có nhiều loại đàn piano điện được sử dụng nguồn điện để hoạt động và chúng có kích thước nhỏ hơn so với piano cơ và giá thành cũng rẻ hơn.

Bàn phím

Đàn piano cơ hoạt động nhờ có bộ gõ còn đàn organ thì hoạt động bằng woodwind điện tử. Bên cạnh đó, bàn phím của đàn piano thường nặng hơn so với đàn organ.

Cách để duy trì âm thanh

Khi bạn chơi đàn piano thì lực tác dụng vào bàn phím sẽ lần lượt tác động lên búa rồi lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau sẽ điều chỉnh với tần số cụ thể tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục khoảng một thời gian ngắn nhưng vẫn phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn piano.

Đàn organ lại không làm được như vậy, lực cơ học không tác động vào. Người chơi có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ muốn bằng cách nhấn phím. Các phím được điều chỉnh tần số cụ thể nhưng các ghi chú cá nhân lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định, không cần phải restrike bàn phím như đàn piano.

Số lượng âm thanh tạo ra

Đối với đàn piano, một phím của nó có thể thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky – tonk âm thanh hoặc kích thước tổng thể của thiết bị tạo ra tông màu phong phú hơn nhiều. Âm thanh của đàn piano tạo ra không phong phú bằng âm thanh của đàn organ nhưng lại thật và độ chuẩn cao hơn. Còn âm thanh của đàn organ được thay đổi nhờ sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như woodwind.

Phụ kiện đi kèm

Piano có công cụ đi kèm là các bộ gõ với âm lượng của tiếng đàn đều dựa trên lực tác dụng của người chơi vào bàn phím. Đàn piano có thể thiết lập một nhịp điệu và một dòng giai điệu. Còn đàn organ đạt nhiều hiệu suất năng lượng trong quá trình duy trì, không cần quá nhiều lực cơ học tác dụng vào bàn phím. Đàn organ khi chơi trong cùng ban nhạc dùng để bổ sung vào các âm thanh không được bao phủ bằng các nhạc cụ bộ gõ.

Một số vấn đề khi học đàn piano và organ

Đàn piano

- Khi đã học thành thạo đàn piano rồi thì việc chuyển qua nhạc cụ khác khá dễ dàng và rất đơn giản. Vì khi học piano bạn đã biết được các kiến thức căn bản để chơi nhạc cụ nên bất cứ nhạc cụ nào khác cũng không thể làm khó bạn được.

- Khi học piano giúp người chơi phát triển toàn diện hơn vì khi chơi bạn phải phối hợp tất cả các hoạt động của cơ thể như tay, chân, mắt, trí nhớ… Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của cơ thể và sắc thái của âm thanh tốt hơn so với đàn organ.

- Bàn phím của đàn piano nặng hơn so với đàn organ nên khi học kỹ thuật ngón tay của bạn cũng phát triển tốt hơn. Thế nên khi chuyển chơi piano sang organ sẽ dễ dàng hơn là chuyển organ sang piano.

Đàn organ

- Organ ban đầu khi học dễ dàng hơn so với học piano vì đàn organ đã có nhạc đệm và trống giúp bạn giữ nhịp tốt hơn.

- Khi học đàn organ bằng tay trái sẽ đơn giản hơn so với piano vì nhiệm vụ của tay trái khi chơi đàn organ là đàn hợp âm chứ không phải là chạy nhón nhiều như ở đàn piano.

- Với đàn organ có phần nhạc đệm để làm nền, kỹ thuật chủ yếu sẽ do tay phải, kỹ thuật chơi đàn organ tương đối đơn giản hơn với khi chơi đàn piano.

- Khi học đàn organ muốn chuyển sang đàn piano sẽ khó khăn so với việc học piano chuyển sang đàn organ. Chẳng hạn như ngón tay sẽ  bị cứng đơ vì khi học đàn organ tay trái chỉ sử dụng để đàn hợp âm không chạy ngón hoặc phím đàn organ tương đối nhẹ hơn so với đàn pino nên khiến bạn chưa quen.

Nên mua đàn piano hay organ ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang có dự định hoặc tương lai muốn mua một cây đàn piano hay đàn organ thì Piano Fingers là địa chỉ uy tín xứng đáng nhận được sự tin tưởng của bạn đấy. Sản phẩm của cửa hàng toàn bộ là hàng chính hãng, tuyệt đối không có hàng giả, hàng kém chất lượng. Đàn piano, đàn organ ở đây đa dạng nhiều loại thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Roland, Yamaha, Korg, Kawai…

Tùy theo nhu cầu và điều kiện bạn có thể chọn item phù hợp với mình. Chất lượng âm thanh của đàn chân thực, tự nhiên đảm bảo không khiến bạn phải thất vọng. Dù bạn là người chơi chuyên nghiệp hay mới bắt đầu học đều có sản phẩm phù hợp với mình. Hiện shop bán cả trực tiếp và online nên khách hàng ở xa vẫn có thể mua đàn bằng cách liên hệ với Piano Fingers bằng cách sau đây:

TRƯỜNG ÂM NHẠC PIANO FINGERS:

  • Địa chỉ: 54B Hoa Lan, Phương 2, Quận Phú Nhuận, TPHCM.
  • Email: school@pianofingers.vn
  • Điện thoại: 028 6274 2345

Vậy với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được đàn piano khác đàn organ như thế nào và cung cấp một số thông tin cần thiết. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy hữu ích và tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của pianofingers.vn.