1
Bạn cần hỗ trợ?

Đàn guitar có mấy dây và thứ tự các dây

Đàn guitar (đọc theo tên tiếng Việt là ghi ta) đã xuất hiện cách đây hơn 5000 năm ở đất nước Tây Ban Nha nên còn được biết đến với tên gọi là Tây Ban Cầm. Càng ngày, đàn ghi ta càng được cải tiến và biết đến rộng rãi hơn, nhiều người yêu thích và tìm hiểu những kiến thức về đàn ghi ta. Tại chuyên mục kỳ này chúng ta sẽ xem đàn guitar có mấy dây và thứ tự các dây như thế nào.

Đàn guitar có mấy dây?

Guitar có rất nhiều loại và mỗi loại lại có những đặc điểm cấu tạo và số lượng dây đàn khác nhau. Xét về số dây thì guitar có loại 4 dây, 6 dây, 7 dây, 12 dây.

1. Guitar 4 dây: 

Đây là tên gọi khác của loại đàn có tên chính thống là Ukulele, loại này có âm thanh rất vui nhộn và kiểu dáng xinh xắn. Thật ra, đàn Ukulele là một loại riêng biệt nhưng vì có hình dáng gần giống hệt như ghi ta nên được gọi là đàn guitar 4 dây kích cỡ nhỏ.

Tiếng vang của đàn Ukulele khá nhỏ nên thường được dùng để chơi đệm hát, tuy nhiên đôi lúc người ta cũng dùng nó để chơi độc tấu. Tiếng đàn réo rắt đặc trưng của đàn Ukulele cũng được lòng nhiều thính giả và những người chơi đàn.

2. Guitar 6 dây:

Ngược dòng thời gian về 150 năm trước, từ khi được cải tiến thành cây đàn guitar từ Tây Ban Cầm thì đàn có 6 dây, là loại đàn guitar thùng làm bằng ni lông (đa phần) với âm thanh phát ra êm dịu.

Guitar cổ điển thời đó có chiều dài xấp xỉ 1 mét, kích cỡ đó cộng với kiểu dáng thon gọn hơn ghi ta cổ điển của ngày nay. Ban đầu nó phổ biến hơn cả ở Tây Ban Nha và Ý.

Đàn guitar 6 dây cũng là loại chuẩn hiện nay cho dòng guitar điện và guitar nói chung. Gồm có

- Dây số 1 là dây nhỏ nhất - nốt mi cao

- Dây số 2 là nốt si

- Dây số 3 là nốt sol

- Dây số 4 là nốt rê

- Dây số 5 là nốt la

- Dây số 6 là to nhất - mi trầm

3. Guitar 7 dây:

Để chơi được cây ghi ta 7 dây này đòi hỏi người chơi phải hết sức chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Việc chơi ghi ta 7 dây vô cùng khó khăn và yêu cầu kĩ thuật rất cao từ người nghệ sĩ.

Guitar bass 7 dây thể hiện được những âm thanh trầm của  một cây đàn chuẩn, nhưng cũng có thể chơi được những hợp âm và giai điệu cao. Loại này thường được các nghệ sĩ đàn trên thế giới - đặc biệt là các nước châu Âu - ưa dùng để thể hiện đẳng cấp ngôi sao của mình.

4. Guitar 12 dây

Thay vì 6 dây như đàn chuẩn thì những cây đàn này có các dây nhỏ phụ nằm kèm bên cạnh 6 dây chính.

Dựa theo số dây thông thường, 12 dây của loại đàn guitar 12 dây này có 6 cặp phân theo từng khoảng âm vực như sau: cặp số 1 là nốt mi cao, cặp số 2 là nốt si, cặp số 3 là nốt sol, cặp số 4 là nốt rê, cặp số 5là nốt la và cặp số 6 là nốt mi trầm.

Trong ban nhạc, người ta dùng guitar 12 dây này để đệm hợp âm giữ nhịp, vì âm thanh của nó rất sắc, khỏe và như có 2 cây guitar cùng vang lên một lúc vậy.

Thứ tự các dây trong đàn guitar

Ở đây chúng ta sẽ phân tích về thứ tự các dây trên một chiếc đàn guitar chuẩn, nghĩa là 6 dây. Còn đối với những loại đàn với số lượng dây khác nhau thì sẽ dựa trên loại này mà suy ra cũng rất đơn giản.

Trong đàn ghi ta chuẩn (6 dây) thì thứ tự các dây như sau:

- Dây số 1: Đây là sợi dây mỏng nhất, nằm ở đầu tiên, vị trí thấp nhất của cây đàn, nhưng cũng thể hiện nốt nhạc cao nhất trong trật tự các âm. Các bạn mới bắt đầu học đàn guitar nên chú ý để không bị nhầm lẫn giữa dây cao nhất và thấp nhất. (Gọi là dây E)

- Dây số 2: Như đã trình bày ở phần trên, sau dây số một là nốt mi cao thì sẽ đến dây số 2 thể hiện nốt si, có độ dày lớn hơn một chút. (Gọi là dây B)

- Dây số 3: Là sợi dây đầu tiên của cả cây đàn mà được bọc lớp coating ở ngoài chứ không phải chỉ có lớp lõi dây như số 1 và số 2.  (Gọi là dây G, thể hiện cho nốt sol).

- Dây số 4: Sợi dây số 4 từ dưới lên cũng được bọc lớp vỏ coating ở ngoài, sợi dày hơn chút nữa và âm nặng hơn các dây trước.  Dây số 4 thể hiện nốt rê (Gọi là dây D).

- Dây số 5: Có độ dày chỉ sau dây số 6 và âm thanh khá nặng so với cả cây đàn, cũng được bọc lớp coating như dây 3 và 4. Dây số 5 thể hiện nốt la (Gọi là dây A).

- Dây số 6: Đây là sợi dây dày nhất và âm thanh nặng nhất của cây đàn guitar, cũng là dây bền nhất với lớp coating chắc nịch nên khó bị đứt. (Gọi là dây E với nốt mi trầm để phân biệt với dây số 1).

Ngoài ra, các dây từ số 4 đến số 6 còn được gọi là dây bass, còn các dây kia gọi là dây treble.

Qua những thông tin được cung cấp trong bài viết này, chắc hắn chúng ta đã hình dung được đàn guitar có mấy dây là thứ tự các dây được sắp xếp như thế nào. Nếu còn thắc mắc, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi dưới phần nhận xét. Thân chào.