1
Bạn cần hỗ trợ?

Đàn dương cầm được phát minh ra ở đâu? Năm nào?

Hẳn người yêu âm nhạc, đặc biệt là nhạc cụ sẽ không còn quá xa lạ khi nghe đến cái tên đàn dương cầm. Thực chất đây là cây đàn piano nhưng có cách gọi tên khác là dương cầm. Nó được xem là vua của các loại nhạc cụ với âm thanh du dương bay bổng rất thu hút người thưởng thức và cả người chơi đàn. Vậy đàn dương cầm được phát minh ra ở đâu bạn đã biết chưa? Hôm nay pianofingers.vn sẽ giải đáp vấn đề này và cung cấp một số thông tin về loại đàn này để bạn tham khảo.

Đàn dương cầm là gì?

Đàn dương cầm hay đàn piano là một nhạc cụ bộ gõ phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Đây được xem là vua của các loại nhạc cụ vì nó có khả năng mô phỏng lại toàn bộ các nốt của các loại nhạc cụ khác trong dàn nhạc. Đàn piano ngày nay khác hẳn so với thời kỳ đầu mới ra đời và cho ra âm thanh tuyệt vời hơn.

Đàn dương cầm có âm thanh và sắc thái phong phú, tinh tế lúc vang dội như sấm sét khi lại nhỏ nhẹ, êm tai. Các nhà chế tạo nhạc cụ theo thời gian đã dần cải tiến cây đàn dương cầm để chúng đạt hiệu quả cao hơn về chất lượng âm thanh và yếu tố thẩm mỹ bên ngoài. Và hiện đàn đã đạt đến sự hoàn chỉnh về cơ học chỉ cần một động tác nhỏ nhấn nhẹ lên phím cũng đủ truyền đến dây đàn và cho ra âm thanh tuyệt hảo.

Đàn dương cầm được phát minh ra ở đâu?

Đàn dương cầm được phát minh bởi một người tên Cristofori, sinh năm 1655 sống tại thành phố Padua thuộc nước Cộng hòa Venice ở Đông Bắc nước Ý ngày nay. Đàn piano – dương cầm được xem là một phát minh vĩ đại nhất thế giới mà Cristofori mang đến cho chúng ta.

Những gì sau này chúng ta có thể biết được về Cristofori chỉ là một bức ảnh chụp chân dung ông được vẽ vào năm 1726. Bức chân dung miêu tả sinh động nhà phát minh đang đứng hãnh diện bên cây đàn dương cầm. Bên trái ông là một mảnh giấy được cho là chứa đựng những cơ cấu hoạt động của cây đàn. Cristofori không kịp chứng kiến những khoảng khắc đăng quang do chính đứa con ấp ủ tạo nên thì đã qua đời và năm 1731 tại Florence và ông cũng chưa được nhiều người biết đến lúc bấy giờ.

[caption id="attachment_1242" align="aligncenter" width="600"] Lang Lang, Piano / 18.02.2010 / Koelner Philharmonie[/caption]

Tại sao đàn dương cầm được xem là vua của các loại nhạc cụ?

- Đàn dương cầm với khả năng có thể mô phỏng lại các nốt của nhiều loại nhạc cụ là ưu thế khiến nó trở nên nổi bật hơn so với những loại khác. Ngoài ra đàn dương cầm còn có một số đặc trưng sau đây chứng minh nó xứng đáng là vua của các loại nhạc cụ:

- Trừ nhạc cụ đàn pipe organ thì đàn dương cầm được xem là cây đàn lớn nhất trong thế giới nhạc cụ. Thực tế có những cây đàn piano dài đến hơn 3m khiến ai cũng phải trầm trồ khi lần đầu nhìn thấy nó.

- Bên cạnh đó, đàn piano có tính linh hoạt khá cao so với  một số loại khác. Đàn còn được xem là ban nhạc một người, có thể chơi trên đàn tất cả mọi thứ từ những giai điệu đơn giản đến phức tạp và cả đàn phần đệm cùng.

- Đàn dương cầm có âm vực của đàn rộng nhất, không có một nhạc cụ nào cho phép diễn tả nhiều nốt trên âm vực trải rộng như đàn piano. Đàn dương cầm là nhạc cụ duy nhất có 88  phím riêng biệt và một lúc chơi được những nốt ở âm vực cao nhất với âm vực thấp nhất.

- Ngoài ra đàn dương cầm còn có khả năng diễn đạt biến cường một cách phong phú. Có thể nghe được những âm thanh cao nhất cho đến những âm thanh ở âm vực thấp trầm. Bởi vậy nên piano luôn được chọn làm đàn đệm cho những nhạc cụ độc tấu khác và nó cũng là cây đàn độc tấu đối thoại với cả dàn nhạc giao hưởng.

Đàn dương cầm có mấy loại?

Hiện trên thị trường đang phố biến 3 loại đàn dương cầm gồm đàn dương cầm lớn, dương cầm đứng và kiểu lai giữa hai loại trên. Mỗi loại có những đặc điểm như sau:

Đàn dương cầm đứng: Đàn loại này không được người chơi piano đánh giá thuộc loại đàn chuyên nghiệp. Đàn được sản xuất ra chủ yếu để mang lại chất lượng âm thanh giống như đàn lớn. Hình dáng của đàn đứng được chế tạo để dùng trong nhà, đàn rất khó để khán giả quan sát được người chơi.

Đàn dương cầm lớn: Đàn có một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của phím khiến phím trở về vị trí ban đầu. Đàn piano lớn có những tấm chặn chặn dây ở chỗ búa gõ khá hiệu quả. Còn đàn đứng những tấm chặn ở bên dây nên không đạt hiệu quả như đàn piano lớn.

Hình dáng của đàn lớn có hai bên hộp cộng hưởng đều được mở ra khiến cho âm thanh phát ra mà không bị cản trở. Đối với đàn đứng hộp cộng hưởng của đàn lại bị ngăn cách với phòng nên âm thanh của đàn đứng mềm và đục hơn so với đàn lớn.

Đàn lớn tạo nên cảm giác phím chuẩn hơn, âm thanh tốt hơn, nguyên  liệu kết hợp tốt hơn. Nhờ ưu điểm có vị trí nằm ngang của dây và hộp cộng hưởng nên đàn lớn cho ra âm thanh tốt hơn. Còn đàn dương cầm lai hai loại trên tổng hợp dây, hộp cộng hưởng nằm ngang, kích cỡ nhỏ có thể chứa đựng trong phòng ở. Đày này to hơn đàn đứng và chất lượng âm thanh đàn đứng sẽ hơn đàn đứng nhưng vẫn thua đàn lớn.

 

Nên mua đàn dương cầm ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn đang có dự định mua một cây đàn piano thì gợi ý tốt nhất bạn nên đến Piano Fingers – nơi chuyên bán nhạc cụ nổi tiếng tại TPHCM. Với kinh nghiệm bán hàng lâu năm, cửa hàng luôn tuyển chọn những cây đàn chính hãng cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Tuyệt đối cửa hàng không bao giờ bán bất cứ loại nhạc cụ nào kém chất lượng, hàng giả hay hàng nhái.

Đàn piano của Piano Fingers đa dạng nhiều loại với giá cả dao động khác nhau tùy theo tính năng và độ bền. Có nhiều loại đàn thích hợp cho trẻ em và người lớn, người mới học và người chơi chuyên nghiệp… Hình thức đẹp – âm thanh tốt – giá cả hợp lý là những gì  mà  khách hàng đã đánh giá khi đến đây mua hàng. Nếu bạn chưa am hiểu và không biết nên chọn loại nào phù hợp thì những nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp của cửa hàng sẽ tư vấn giúp bạn.

Vậy với những thông tin đã chia sẻ như trên đã giải đáp cho các bạn biết được đàn dương cầm được phát minh ra ở đâu và cung cấp thêm một số điều cần thiết khác. Hy vọng bạn đã thu thập được nhiều kiến thức bổ ích về loại nhạc cụ vĩ đại này. Hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết sau của pianofingers.vn nhé.