1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản trên Piano

Đàn piano hiện đang là một loại nhạc cụ đang được đông đảo bạn trẻ và các bậc phụ huynh có con nhỏ yêu thích. Việc học một loại nhạc cụ âm nhạc trong đó có đàn piano sẽ không chỉ giúp ích cho trí nào mà còn có thể luyện tập niềm đam mê cho bản thân, tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng pianofingers.vn đi tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản trên Piano.

Đàn piano có bao nhiêu phím?

Đàn piano được cho là loại nhạc cụ âm nhạc lâu đời nhất , nó luôn phát triển và đười nhiều người ưu ái lựa chọn. Tiếng đàn piano du dương, truyền cảm sẽ mang lại cho bạn sự thư giãn và thoải mái từ trong tâm hồn. Việc tự mình thưởng thức những bản nhạc do chính tay mình tạo ra chắc chắn sẽ khiến cho bạn cảm thấy phấn khích và hào hứng.

Học đàn piano không chỉ mang lại những giá trị tinh thần cho con người mà nó còn mang lại những giá trị về trí tuệ, giúp bạn rèn luyện trí nhớ, ghi nhớ được lâu hơn. Chính vì điều này mà rất nhiều bậc cha mẹ đã lựa chọn piano là nhạc cụ để cho con mình học, từ đây cha mẹ cũng có thể cho con mình tìm kiếm những đam mê, khả năng âm nhạc của con ngay từ khi còn nhỏ.

Piano là một loại đàn phím, trên bàn phím của đàn piano gồm có các phím đen và phím trắng, tùy thuộc vào loại đàn mà piano sẽ có hình dáng khác nhau và những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên cách chơi đàn piano nào cũng sẽ giống nhau. Piano là một nhạc cụ chơi bằng dây, âm thanh khi phát ra sẽ nhờ búa đàn đập mạnh vào dây đàn và có thể dùng các phím đàn để điều khiển các búa đàn, mỗi phím đàn sẽ cho ra một âm thanh khác nhau.

Đàn piano cơ thông thương sẽ có tất cả 88 phím đàn và được chia làm hai nhóm đó là nhóm phím đàn đen và nhóm phím đàn trắng. Nhóm phím đàn đen bao gồm có 36 phím và nhóm phím đàn trắng bao gồm có 52 phím. Mỗi phím đàn sẽ là một nốt nhạc khác nhau và khi đánh lên sẽ tạo ra một giai điệu.

Tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản trên Piano

Trong nhạc lý của đàn piano thì các phím đàn trắng được quy ước có 7 nốt nhạc đó là La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol tương đương với 7 chữ cái in hoa là 7 kí hiệu nốt nhạc lần lượt là A- B – C – D – E – F – G.Việc cây đàn guitar có quá nhiều bàn phím sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang và khó hiểu khi mới tiếp xúc.

Sự choáng ngợp từ con số bàn phím trên đàn piano sẽ có thể khiến cho bạn cảm thấy nản chí và thật khó khăn khi mới bắt đầu học, việc phải học quá nhiều nốt nhạc sẽ có thể làm cho bạn nhầm lẫn giữa các nốt nhạc với nhau. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì phím đàn cơ bản của piano thì chỉ có 7 nốt nhạc chính mà thôi.

Các nốt nhạc đều được sắp xếp theo một vị trí nhất định cho nên nếu như bạn nhớ được tên cũng như các vị trí nốt nhạc cơ bản trên bàn phím paino thì bạn sẽ dễ dàng học piano một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Các nốt nhạc La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol được lặp đi lặp lại nhiều lần trên bàn phím piano.

Theo như ký hiệu trên hình, các chữ cái sẽ đại diện cho các nốt nhạc như sau:

Chữ A = nốt La

Chữ B = nốt Si

Chữ C = nốt đô

Chữ D = nốt rê

Chữ E = nốt mi

Chữ F = nốt Fa

Chữ G = nốt Sol

Nhiều người khi mới tập đàn piano sẽ rất có thể xác định bất kì nốt nhạc nào trên bàn phím, tuy nhiên bạn có thể sử dụng cách ghi nhớ một nốt nhạc trên bàn phím piano rồi sau đí lần lượt tìm ra những nốt nhạc khác. Ví dụ như bạn chỉ cần học nốt D (nốt rê) trên bàn phím piano thì bạn có thể dễ dàng suy ra những nốt nhạc nằm cạnh nốt D và sẽ được mặc định là nằm trước 3 nhóm nốt đen trên bàn phím.

Nhiều người thắc mắc rằng các nhóm phím đen có giống với phím trắng hay không? Thì câu trả lời đó chính là, phím đen ngoài việc được ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa thì chúng còn được thêm dấu # vào phía sau. Ví dụ như C# được gọi là nốt Đô Thăng, tương tự những nốt còn lại sẽ được gọi là rê thăng, mi thăng, fa thăng, sol thăng, la thăng, si thăng. Trong nhạc lý thì nốt thăng sẽ cao hơn nốt nhạc lên ½ cung.

Khi đã có thể nhớ những nốt trắng rồi thì bạn sẽ có thể ghi nhớ dễ dàng những phím đen của đàn. Ngoài nốt thăng ra thì bạn sẽ còn gặp thêm những nốt “b”, đây được gọi là nốt giáng (thấp hơn ½ cung) . Ví dụ bên trái của nốt D sẽ là nốt đen được kí hieeunj là Db, đây là nốt rê giáng thấp hơn nốt D là ½ cung. Nếu bạn ghi nhớ đượcu những nốt nhạc thì bạn cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ được những nốt giáng này.

Việc học đàn piano sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có đam mê, có phương pháp học đúng đắn và phải được tập luyện thường xuyên. Bạn có thể tự học ở nhà hoặc cũng có thể tìm đến các trung tâm dạy nhạc cụ uy tín, chất lượng để có thể học piano một cách hiệu quả hơn. Hiện nay, tại tpHCM, Trung tâm dạy nhạc Piano Fingers hiện đang là một địa chỉ được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn. Với chất lượng giảng dạy tốt và giá cả vô cùng hợp lý, bạn sẽ nhanh chóng nâng cao được trình độ chơi đàn của mình hiệu quả nhất.

Muốn đánh được đàn piano thì trước tiên bạn phải học được vị trí của các nốt nhạc trên đàn piano, có rất nhiều phương pháp để học cho nên bạn có thể tìm kiếm cho mình những phương pháp thích hợp với bạn nhất. Bài viết Tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản trên Piano đã giới thiệu những nốt nhạc cơ bản của đàn piano. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể bắt đầu tiếp cận với loại nhạc cụ này một cách dễ dàng nhất.