1
Bạn cần hỗ trợ?

Thắc mắc thường gặp về điều chỉnh dây đàn piano

Việc cân chỉnh dây đàn piano là việc khá rõ ràng, nhưng đối với đàn mới như thế nào? và đàn piano cũ có gì khác biệt không? Hay nghe nhân viên thường bảo phải lên dây khi di chuyển đàn có đúng không?

Qua bài "Những lợi ích của việc lên dây đàn piano thường xuyên" khá rõ ràng cho sự cần thiết cân chỉnh dây đàn thường xuyên, nhưng PianoFingers dám chắc cũng còn khá nhiều thắc mắc của anh chị em sử dụng

can chinh day dan

Bài viết này chia sẻ những thắc mắc thường gặp nhất để anh chị em đã rõ, nay càng sáng tỏ hơn

1. Thời gian cân chỉnh dây piano?

Theo thời gian sử dụng sức đè nặng của dây lên mặt thùng đàn, sự giãn nở của dây thép, độ căng của dây đàn piano bị thay đổi khi nghe sẽ có những âm lệch, vì vậy để cho piano bền, âm thanh tốt cần lên dây định kỳ, tùy thuộc vào mức độ sử dụng và được chia như sau:

* Đối với đàn piano mới

- Các hãng sản xuất khuyến khích lên dây ít nhất là 4 lần trong  năm đầu tiên vì đây là thời gian các bộ phận của đàn thay đổi thường xuyên để thích nghi với môi trường khí hậu bên ngoài.

- Từ năm thứ hai trở đi, sau khi đã đạt được độ ổn định tương đối, Piano cần được lên dây ít nhất 2 lần trong năm. Và mật độ lên dây này có thể kéo dành cho đến khi đàn ổn định về máy móc và âm thanh (tổng cộng thời gian là 4 đến 5 năm). Sau thời gian này, tuỳ theo nhu cầu chơi đàn của mình mà bạn có thể nhờ kỹ thuật viên lên dây lại khi đàn có sai lệch.

* Đối với đàn piano secondhand

Với tần suất sử dụng 1-2h/ ngày, hàng năm cần lên dây cho đàn 1 lần, tần suất sử dụng nhiều (đối với người sử dụng chuyên nghiệp) cần lên dây 2 lần/năm.

2. Các yếu tố ảnh hưởng việc cân chỉnh dây đàn piano?

Trong hầu hết các trường hợp, hai lần lên dây trong một năm là đủ - Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đặc biệt ví dụ như: Độ tuổi của cây đàn, tác động của thời tiết, sự di chuyển,  vv .. Tất cả đều đóng góp một phần trong việc điều chỉnh âm thanh cho cây đàn piano.


Nếu piano của bạn được chơi 4 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày, điều chỉnh 6 tháng một lần là cần thiết. Hãy nhớ rằng mỗi cây đàn piano có những đặc trưng riêng của mình và có thể yêu cầu một lịch trình điều chỉnh khác nhau (tùy thuộc vào chất lượng và mức độ sử dụng cây đàn).

3. Cân chỉnh dây đàn khi di chuyên nơi đặt đàn piano?

Cây đàn piano rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Tần số âm thanh tiêu chuẩn của cây đàn pianolà A440hz. Di chuyển piano chắc chắn sẽ làm thay đổi tần số âm thanh này. 

Sau khi di chuyển, để piano thích nghi với môi trường ở vị trí mới trong khoảng hai tuần, đàn piano sẽ cần thời gian để tự điều chỉnh sau khi nó đã được di chuyển. Nếu lên dây cho piano trước thời gian thích nghi với khí hậu sẽ cho kết quả tốt trong vòng vài ngày, không được lâu. Tránh điều chỉnh lại tốn kém, cần chờ qua hai tuần thích hợp rồi mời các chuyên gia kĩ thuật piano chuyên nghiệp điều chỉnh và kiểm tra.