1
Bạn cần hỗ trợ?

Hướng dẫn sử dụng đàn upright piano phần 1

Tài liệu hướng dẫn sử dụng đàn upright piano - piano cơ đứng, tiện ích chăm sóc và bảo quản cây đàn luôn bền bĩ và chất lượng theo năm tháng

Upright piano là loại đàn piano cơ, có tính chất gọn nhẹ, tiện ích nhiều không gian phòng nhỏ hẹp và di chuyển dễ dàng, là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình, học viện, phòng trà, bên cạnh đó, upright piano còn là cây đàn phù hợp túi tiền cho mọi nhà hơn là cây grand piano 3 chân hoành tráng

Vì sự thông dụng của upright piano, hôm nay chúng ta sẽ lần lượt điểm qua từng mục hướng dẫn sử dụng upright piano này

Phần I: Xử lý đàn piano bị nhiễm bẩn

1. Hiện tượng - nguyên nhân

Khi độ ẩm không khí lên cao (nhất là khí hậu nhiệt đới ở nước ta hiện nay) và kéo dài nhiều ngày, máy đàn có thể bị nhiễm ẩm. Những hiện tượng sau có thể xuất hiện như có tạp âm, một số nốt đánh không kêu, một số phím không nhạy v.v...  Đây là việc bình thường và các hiện tượng trên sẽ tự hết khi trời khô trở lại.

2. xử lý:

Tuy nhiên, âm nhạc có nguồn cảm xúc và để có thể khắc phục ngay, bạn có thể làm theo các bước sau

-  Cắm ống sấy thường xuyên trong thời kỳ này, gia đình nào có sử dụng máy hút ẩm thì đồng thời chạy máy hút ẩm là rất tốt.
-  Tháo cửa trên của đàn và sấy bộ máy đàn (Action)
 + Khi tháo ra (và khi đóng vào) cửa trên của đàn nếu các bạn chưa có kinh nghiệm cần có 2 người để thực hiện công việc này.
 + Dùng loại máy sấy có luồng gió mạnh và để mức độ nóng vừa phải (không dùng nấc nóng nhất). Nếu máy chỉ có một mức nóng thì để máy hơi xa đối tượng một chút.
 + Để máy sấy cách đối tượng ~10 - 15cm.
 + Sấy toàn diện bộ máy đàn khoảng từ 10 đến 15 phút và sấy tập trung hơn vào những khu vực nốt bị kẹt. Sau khi sấy đóng đàn lại ngay.

Phần II: Tư thế ngồi đàn piano

Một người chơi nhạc, trong suốt quá trình phát triển phong cách âm nhạc của mình, vừa rèn luyện với nhạc cụ của mình và vừa rèn luyện cho chính cơ thể họ. Đối với các nghệ sĩ chơi đàn piano, điều này cũng giống như phải làm thế nào để duy trì trạng thái cơ thể thích hợp và làm thế nào để chơi piano thật hay và cuốn hút. Tư thế thích hợp và di chuyển dễ dàng sẽ giúp giảm đau lưng và nâng cao chất lượng buổi diễn của bạn.
tu the ngoi dan piano

 -  Ngồi chính giữa đàn và ghế đàn, ngồi nửa trước của ghế.
 -  Vai và tay luôn thả lỏng, giữ cho lưng thẳng.
 -  Tạo khoảng cách thuận tiện nhất để chơi đàn (đo tay)
 -  Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải hơi choãi ra.

xem chi tiết bài viết Tư thế ngồi đàn piano

Phần III: Hướng dẫn sử dụng pedal piano

1. Khái quát
- Bạn có thể để ý các cây đàn piano cũ, thuộc thế hệ trước chỉ có 2 Pedal, còn các đàn piano mới hiện nay đại đa số có 3 Pedal.
- Công dụng của 3 chiếc Pedal này tính từ trái sang phải là:
 + Pedal dùng nhả bàn phím
 + Pedal dùng giảm tiếng khi chơi ban đêm,
 + Pedal vang.
Trong đó pedal vang thường được sử dụng hơn cả.
pedal piano

2. Cách sử dụng pedal đàn piano

Về nguyên tắc sử dụng pedal vang như sau: Các bạn nên tránh sử dụng Pedal vang ở những quãng 2 (kể cả trưởng và thứ) cũng như không dùng pedal vang khi bài hát đã chuyển sang hợp âm mới.

Xem chi tiết Cách sử dụng pedal đàn piano