1
Bạn cần hỗ trợ?

Học piano: tư thế ngồi đàn piano

Việc chỉnh tư thế hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu học piano là điều khá cần thiết, để đảm bảo sức khoẻ và cảm xúc âm nhạc luôn trôi chảy, mạch lạc, không bị tác động bởi những yếu tố khách quan không cần thiết

Dù chơi, học hay làm việc, tư thế vận động chính xác và cách bố trí cơ thể thích hợp là 2 yếu tố quan trọng để tránh bị đau lưng, cổ, vai và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đối với những người chơi đàn piano, 2 yếu tố này tạo nên ranh giới giữa một buổi chơi đàn đầy thú vị, hấp dẫn và một buổi chơi đàn đau đớn.

Xem thêm: Giá đàn piano

Vậy bạn sẽ có tư thế ngồi đàn piano như thế nào cho phù hợp?

Một người chơi nhạc, trong suốt quá trình phát triển phong cách âm nhạc của mình, vừa rèn luyện với nhạc cụ của mình và vừa rèn luyện cho chính cơ thể họ. Đối với các nghệ sĩ chơi đàn piano, điều này cũng giống như phải làm thế nào để duy trì trạng thái cơ thể thích hợp và làm thế nào để chơi piano thật hay và cuốn hút. Tư thế thích hợp và di chuyển dễ dàng sẽ giúp giảm đau lưng và nâng cao chất lượng buổi diễn của bạn.

Sau đây là một số điểm lưu ý để có những phút giây thăng hoa cùng âm nhạc trọn vẹn

1. Tư thế cơ bản trong khi đàn piano
 

 -  Ngồi chính giữa đàn và ghế đàn, ngồi nửa trước của ghế.
 -  Vai và tay luôn thả lỏng, giữ cho lưng thẳng.
 -  Tạo khoảng cách thuận tiện nhất để chơi đàn (đo tay)
 -  Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải hơi choãi ra.

tu the ngoi dan piano
2. Những lưu ý:

 -  Không nên khom người: Một số người sẽ có hành động này vì dường như họ sẽ nhìn các phím dễ hơn. một số khác thì lthực hiện một cách vô thức vì căng thẳng hay quá tập trung. Bạn nên ngồi thẳng người và dùng mắt nhiều hơn là dùng cổ để nhìn xuống các phím.

 -  Giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng: Căng vai và nâng vai là một trong các sai lầm phổ biến người ta thường mắc phải khi tập trung, đặc biệt các công việc phải sử dụng tay. Để nhận biết điều này, bạn sẽ thấy mình gồng người đánh đàn piano như đang lao động nặng nhọc. Đừng quá căng thẳng, ai mới học đàn piano hay mới bắt đầu làm quen mốt thứ gì mới đều hơi "dốt" ở thời gian đầu, hãy tự tin sau một thời gian bạn sẽ làm chủ tất cả nhé!

 - Phần tay từ khuỷu tay đến bàn tay nên được đặt song song với nền nhà: Khuỷu tay nên được đặt ra phía trước 1 chút so với mặt. Khi bạn di chuyển cánh tay để bấm các phím, giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn giảm độ căng lên vai và cánh tay.

 - Khi bạn cần phải cố gắng với tới các phím ở xa , nên di chuyển bằng hông nhiều hơn là lưng: Điều này có thể được thực hiện dễ dàng nếu như bạn ngồi ở phần trước của chiếc ghế băng (ngồi nửa phía trước của ghế), khi đó khớp hông có thể di chuyển dễ dàng do đùi không bị ghế hạn chế. Bạn hình dung mông bạn di chuyển trên mặt ghế chứ ko phải lưng bạn chồm theo phím đàn nhé!

 - Bàn chân nên được đặt phẳng xuống sàn: Nếu như bàn chân không hỗ trợ được cho cẳng chân khi di chuyển, bạn nên dùng lưng và hông. Vì việc tếp đất trực tiếp sẽ luôn cho bạn sự linh hoạt hơn

 tu the ngoi dan piano

Chúc bạn hoàn chỉnh tư thế chơi đàn piano của mình để có những giây phút thăng hoa, thoả niềm mê say!

PianoFingers.vn tổng hợp