1
Bạn cần hỗ trợ?

Giá trị đàn piano qua cấu trúc: dây đàn

Quá trình tạo ra âm thanh của cây đàn piano là hoạt động của 1 chuỗi gồm nhiều bộ phận kết hợp với nhau. Các bộ phận làm nên giá trị thật của của cây đàn piano

Bài viết trước của "Giá trị đàn piano qua cấu trúc" chúng ta đã tìm hiểu bộ phận đầu tiên là khung đàn piano, bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu bộ phận khá là quan trọng tiếp theo là dây đàn piano.
day dan piano

Dây đàn piano ngày nay được làm từ dây thép với cường độ cao, hội tụ yếu tố dẻo dai, ít cacbon nhất, và có đường kính khác nhau.

Chúng ta có các loại dây đàn pianonhư sau

Loại dây

Đường kính (mm)

Vị trí

13

0,775

Cao

15

0,900

Trung cao

17

1,000

Trung

19

1,100

Trầm

Thường thì dây đàn piano có thể chịu lực kéo trung bình khoảng 70kg vậy nếu căng toàn bộ số dây trong một đàn là trên 220 dây thì lực kéo có thể lên tới 15 tấn trở lên.

Độ dài và độ dày của dây đàn tăng dần lên theo cao độ giảm dần. 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt cao thường có chiều dài dây ngắn và mỏng, mỏng nhất là 0,7mm.

* Cơ chế hoạt động của dây đàn piano

co che hoat dong day dan piano

Phần đầu của dây đàn được buộc vào hitch pin được làm bằng loại thép đặc biệt., sau đó dây đàn được gối lên con ngựa (Bridge) đặt trên Soundboard và cuối cùng là quấn 3 hoặc 4 vòng vào đầu tuning pin của pinblock, tuning pin để nơi dành cho việc điều chỉnh lên dây của đàn. Những trục này được đóng vào một khối gỗ (block) để giữ các trục không quay trả ngược chiều làm tuột dây.

Hãy theo dõi và đón đọc bộ phận piano quan trọng tiếp theo nhé! Sẽ vô cùng hấp dẫn hơn nếu chúng ta càng ngày càng rõ cây đàn piano yêu quý của mình đến từng chi tiết