1
Bạn cần hỗ trợ?

Công việc chỉnh dây đàn piano

Công việc của bộ phận kỹ thuật chăm sóc cho cây đàn piano là những bước tỉ mỉ và chi tiết, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu để có một cái nhìn khái quát, cũng như biết được công việc này quan trọng như thế nào cho cây đàn piano giá trị đang sở hữu

Kỹ thuật cân chỉnh, chăm sóc bộ máy đàn piano là những giai đoạn hết sức tỉ mỉ, chi tiết và cầu kỳ mà không phải amateur nào cũng có thể làm được. Hãy xem và khái quát công việc quan trọng này của hệ thống kỹ thuật đàn piano cơ

1. Canh chỉnh máy (Regulating)

Kỹ sư canh chỉnh từng bộ phận trong máy đàn piano (action của đàn) đảm bảo độ chính xác các cự ly, các yêu cầu về kỹ thuật để đàn hoạt động tốt nhất và tuổi thọ của piano cơ được duy trì lâu dài. Ngoài ra, khi thời tiết có độ ẩm cao, kỹ sư chỉnh máy đàn piano còn giúp đàn tránh các bệnh dính phím, dính búa.

 canh chinh dan piano

canh chinh dan piano
2. Chỉnh dây (Tuning)

Đây là công việc chỉnh dây đàn cho đúng cung, để âm thanh phát ra có cao độ đúng chuẩn. Lấy Âm chuẩn là nốt La với sóng âm là 442Hz.

canh chinh dan piano

canh chinh dan piano
3. Chỉnh âm (Voicing)

Đây là công việc rất khó không phải người nào cũng làm được. Việc chỉnh âm đòi hỏi kỹ sư chỉnh đàn piano phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong nghề, làm cân bằng âm sắc cho đàn. Tiếng đàn sẽ được chỉnh theo xu hướng tiếng ấm hay tiếng vang sáng rõ tùy theo sở thích và yêu cầu của người chơi đàn.

 canh chinh dan piano

canh chinh dan piano
4. Nghệ sỹ Piano thử đàn, sẵn sàng cho buổi biểu diễn

Công việc chỉnh đàn của kỹ sư chuyên nghiệp là làm hài lòng nghệ sỹ biểu diễn piano, giúp cho tiếng đàn thực sự đem lại cảm hứng cho người chơi đàn. Do đó ngay sau khi kỹ sư chỉnh đàn xong thì nghệ sỹ biểu diễn thử tiếng đàn để cho biết ý kiến và kỹ sư canh chỉnh hoàn thiện cho đến khi người biểu diễn hài lòng.
Tài năng của người chơi đàn cùng với tiếng đàn đã được canh chỉnh thật kỹ sẽ làm thăng hoa cảm xúc cho người biểu diễn và người nghe.

 

canh chinh dan piano

Như vậy chúng ta có cái khái quát cho việc cân chỉnh đàn piano trong việc chăm sóc đàn piano cho tốt, trong việc biểu diễn cũng như cảm xúc thăng hoa cùng âm nhạc với việc cân chỉnh hoàn hảo trong thời hạn và đúng lúc

Nguồn pianomusicworld