1
Bạn cần hỗ trợ?

Cơ chế hoạt động của đàn piano

Bạn là người yêu âm nhạc, đặc biệt là đàn piano, trông nó thật sang trọng và hoành tráng và thật ngạc nhiên vì nó được làm một cách thủ công bởi những tay thợ lành nghề nhất để có được âm thanh tuyệt hảo nhất. Vậy cơ chế hoạt động nó như thế nào?

Sau bài viết " cấu trúc cây đàn piano ngày nay", hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu vào "cơ chế hoạt động cùa đàn piano" để hiểu rõ hơn về cây đàn piano đang mê hoặc chúng ta hoạt động như thế nào và đáng để đầu tư kinh phí khá lớn vào nó ra sao

Có thể quan tâm : Đàn piano bao nhiêu tiền

Bạn hãy nhìn vào sơ đồ miêu tả sau cơ chết hoạt động của đàn piano sau

co che hoat dong cua piano

Về cơ bản, khi phím đàn piano được nhấn xuống, phần cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng lên trên, khiến đầu búa gõ vào dây đàn. Cùng lúc đó phím chặn âm được nâng lên khỏi dây đàn, để chúng rung tự do tạo ra âm thanh.

Hãy lưu ý các số thứ tự được đánh trong ảnh miêu tả trên:

 

Mỗi phím đàn piano (1) như là một đòn bẩy, có điểm tựa ở một trục thăng bằng (2). Khi người chơi nhấn một phím đàn xuống, phần đuôi đòn bẩy được nâng lên khiến trục đứng (3), đẩy khớp nối (4) một đầu được giữ chặt lên. Đầu tự do của khớp nối kéo theo chi tiết hình chữ L được gọi là đòn bẩy thoát (5) (escapement lever) và đòn bẩy lặp (9) (repetition lever).

Đòn bẩy thoát đẩy con lăn (6), một cuộn nỉ được gắn chặn vào cán búa (7), đẩy đầu búa lên cao. Đòn bẩy thoát dừng lại khi mà phần đuôi nhô ra của nó chạm vào nút chỉnh (8). Đầu búa rời khỏi đòn bẩy thoát và gõ vào dây đàn. Đòn bẩy lặp cũng được nâng lên, nhưng chỉ tới khi khi đòn bẩy thoát vượt qua nó và chạm vào chiếc ốc rơi (10). Đòn bẩy lặp giữ nguyên vị trí này cho đến lúc phím đàn được thả ra.

Sau đó búa rơi một nửa đường về vị trí cũ. Nó bị chặn lại bởi con lăn và chạm vào đòn bẩy lặp đang ở vị trí được nâng lên cao. Đòn bẩy thoát vì vậy có thể trượt phía dưới cán búa vẫn đang được nâng lên một nửa để trở về vị trí ban đầu của nó. Trong lúc đó, búa kiểm tra (11) ngăn đầu búa gõ lại vào dây đàn.

Nếu phím đàn được thả ra một phần, búa gõ thoát khỏi búa kiểm tra trong khi đòn bẩy vẫn giữ nguyên ở trạng thái nâng lên. Nếu người chơi lại ấn phím đàn này xuống, đòn bẩy thoát có thể một lần nữa đẩy con lăn và làm cho đầu búa nâng lên, gõ vào dây đàn. (Hệ thống này cho phép sự lặp lại liên tục của một nốt trước khi phím đàn và chiếc búa kịp quay trở về vị trí ban đầu của chúng. Đây là một cải tiến quan trọng so với cơ cấu đơn giản của thời kỳ đầu.)

Trong lúc này, phần đuôi của phím đàn đẩy phím chặn tiếng (12) lên phía trên, nâng nó lên khỏi dây đàn. Khi mà phím đàn đã được thả lỏng một phần nào, phím chặn tiếng rơi ngược lại lên dây đàn làm tắt tiếng đàn.

Khi phím đàn được thả ra hoàn toàn, toàn bộ cơ cấu lại trở về vị trí đầu tiên nhờ trọng lực. Không giống với những chiếc grand piano (piano 3 chân), upright piano (piano đứng) không thể dựa vào trọng lực để buộc mọi thứ trở về vị trí ban đầu. Ở grand piano, các bộ phận đặt nằm ngang trên phím đàn, còn với upright piano thì bộ cơ lại được xếp gần vuông góc. Vì không thể chỉ dựa vào trọng lực nên nó dùng thêm các loại dây và những băng vải nhỏ để kéo các phần của bộ cơ trở về vị trí cũ.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có khái quát về cơ chế hoạt động của đàn piano, bao gồm grand piano và upright piano để thấy được sự "lợi hại" và giá trị chúng ta bỏ ra cho cây đàn piano giá trị khác nhau, thể loại khác nhau cho tương xứng và trên hết là không "phí của" tí nào nhé!

 

Chúc các bạn có những giây phút vui cùng phím đàn, say mê cùng âm nhạc!