1
Bạn cần hỗ trợ?

Chăm sóc và bảo quản đàn piano

Chọn mua đàn piano phù hợp, chất lượng đã khó, việc sử dụng và chăm sóc, bảo quản đàn piano đúng cách giúp tăng tuổi thọ, duy trì hoạt động của đàn piano ổn định, phát huy tối đa công suất của cây đàn piano và đặc biệt, người chơi đàn sẽ phát huy niềm đam mê của mình tốt hơn

Đàn piano cơ được làm bằng nhiều chất gỗ được lựa chọn kỹ và xử lý phơi tự nhiên nhiều ngày, tuy nhiên nước ta có điều kiện thời tiết nóng ẩm, nồm, hanh khô, hay thay đổi thời tiết đột ngột. Những cây đàn piano được xử lý gổ tố thì rất ít co ngót nên dây đàn ổn định, âm thanh hay, hạn chế tình trạng kẹt phím, kẹt búa do ẩm và ngược lại, với những cây đàn piano có gỗ công nghiệp thì khác.

Có thể quan tâm : Giá đàn pianonên mua piano điện loại nào - Cách bấm Hợp âm ukulelepiano co

Vì vậy để sử dụng và bảo quản đàn Piano có được âm thanh tốt, tuổi thọ bền lâu, bạn nên tuân thủ một số việc sau:


1. Không để đàn sát tường, nên cách ra tối thiểu 5 - 10cm để tránh mối xâm nhập và tạo khoảng trống cho âm thanh đạt hiệu quả tốt nhất. Khi mới chuyển đàn tới, cắm ống sấy 1 ngày trước khi sử dụng.

2. Vào mùa mưa ẩm, nên cắm ống sấy liên tục. Vào mùa hanh khô chỉ cắm ống sấy khi thấy độ nhạy của phím kém hoặc bị kẹt phím, kẹt búa ( cắm ống sấy cho tới khi thấy đàn hoạt động trở lại bình thường và làm như vậy liên tục 1 ngày nữa).
Trường hợp cắm ống sấy liên tục  sau một tuần mà vẫn còn hiện tượng kẹt phím, kẹt búa thì thông báo ngay cho đơn vị bảo hành.


3. Vào mùa đông nếu dùng máy sưởi tuyệt đối không hướng máy sưởi về phía đàn; Nếu dùng điều hòa nóng thì không hướng gió nóng trực tiếp vào đàn piano và không cắm ống sấy khi dùng điều hòa.

4. Không đặt đàn ở gần vị trí nóng, ẩm như bể nước, nhà tắm, nhà bếp...; Không đặt đàn ở cửa sổ có ánh nắng chiếu trực tiếp.

5. Đối với người chơi chuyên nghiệp (sử dụng đàn thường xuyên ~ 2 tiếng/ngày thì nên lên dây đàn theo chu kỳ 6 tháng/lần. Đối với trẻ nhỏ hoặc người chơi ít thì theo chu kỳ 1 năm/lần.

6. Nên hút bụi phía trong của đàn 2 - 3 tháng/lần

7. Sau khi dùng xong nhớ đậy khăn phủ phím và đậy nắp bàn phím. Khoá đàn phòng trẻ em nghịch ngợm có thể dập tay hoặc gây hỏng đàn.
cham soc bao quan dan piano
Xem thêm những kỹ năng cần thiết khi mua đàn piano


8. Không đặt các vật nặng, nóng hoặc có chứa nước lên nóc đàn.

9. Không làm sạch đàn bằng nước. Nên làm sạch đàn bằng chổi phất trần và khăn mềm (bề mặt trơn).

10. Nên lắp hộp chống chuột ở trong Pedal để bảo vệ đàn trước sự xâm hại của chuột, gián và chống ẩm tốt hơn.

11. Không nên để cho trẻ em hay người không biết chơi đàn piano nghịch ngợm đàn. Khi có nhu cầu di chuyển đàn từ nơi này sang nơi khác hãy liên lạc với dịch vụ vận chuyển. Không tự ý di chuyển hoặc thuê người không chuyên vận chuyển tránh lệch lạc, hỏng hóc mà những thành viên không chuyên kỹ thuật không biết được gioi thieu https://resshell.com/

Chúc các bạn có cái nhìn tổng quát về việ chăm sóc bảo quản đàn piano, để nâng cao tuổi thọ, phát huy năng suất và phát triển niềm đam mê âm nhạc cùng PianoFingers

Xem sản phẩm đàn piano bán chạy