1
Bạn cần hỗ trợ?

Organ là gì? Cách phân biệt và tên gọi các loại đàn organ

Sau những bận rộn của công việc và áp lực trong cuộc sống, con người thường có xu hướng tìm kiếm một trò chơi hoặc một hình thức giải trí nào đó để có thể giải tỏa được những áp lực của cuộc sống, lấy lại tinh thần và tạo năng lượng để tiếp tục những ngày mới vui khỏe hơn. Một trong số những hình thức giải trí được đánh giá là có hiệu quả tốt chính là tìm kiếm và lựa chọn học chơi một loại nhạc cụ âm nhạc nào đó.

Ngoài chơi guitar, chơi piano thì organ cũng được cho là một trong những nhạc cụ đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. So với piano thì organ dễ học hơn và sẽ nhanh chóng giúp bạn có được kết quả nhanh chóng hơn. Tuy nhiên không nhiều bạn biết rõ về loại nhạc cụ này, trong bài viết ngày hôm nay, pianofingers.vn sẽ giới thiệu cho bạn về cây đàn organ, cách phân biệt và tên gọi các loại đàn organ.

Organ là gì?

Đàn Organ có tên tiếng Anh là Electronic keyboard hay còn có thể gọi là đàn phím điện tử vì chúng có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khieenr ở trêm, hoạt động dựa trên công nghệ DSP (là công nghệ xử lý tín hiệu số) và được sử dụng nguồn điện hoặc pin thì mới có thể hoạt động được.  Nhiều người cho rằng cái tên Đàn phím điện tử sẽ có thể gây nhầm lẫn với đàn Đại phong cầm, đây là một loại đàn Organ lớn với một hệ thống ống sao khổng lồ liên kết với đàn và thường chỉ được sử dụng trong các nhà thờ.

Đàn Organ là một loại nhạc cụ âm nhạc có thể mô phỏng được âm thanh của nhiều loại nhạc cụ, nhiều cây đàn organ có âm thanh gần giống như âm thanh của đàn piano. Đàn Organ không chỉ có sức thu hút với những người mới tập chơi đàn mà nó còn thu hút cả những người chơi đàn chuyên nghiệp, vừa có thể đáp ứng được đam mê chơi nhạc và vừa có thể biểu diễn âm nhạc, thể hiên đam mê và khả năng của mình.

Tùy theo những nhu cầu âm nhạc và mục địch khác nhau mà người chơi có thể chọn những dòng đàn tương ứng, một số dùng đàn chuyên được sử dụng để học tập như là đàn Organ Casio và những dòng đàn chuyên dụng để đánh giải trí như là đàn Organ Roland, Organ Yamaha,… Còn đối với những người sử dụng đàn organ để trình bày và biểu diễn âm nhạc thì có thể sử dụng đàn Organ Korg.

Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của đàn Organ

Đàn organ là một loại đàn phim điện có hình dạng giống như là đàn piano, đàn organ có một bảng điều khiển ở phía trên, có bộ xử lý tín hiệu âm thanh DSP. Đàn Organ được sử dụng nguồn điện để có thể hoạt động hoặc dùng pin. Đây được cho là một nhược điểm của loại hình nhạc cụ âm nhạc này vì so với những loại nhạc cụ khác thì đàn organ chỉ được hoạt động khi có điện, nếu bị mất điện thì hoàn toàn không thể nào chơi đàn được và xảy ra nhiều sự cố trong quá trình biểu diễn âm nhạc.

Đàn Organ được hoạt động dựa trên băng thu, tức là người ta thu âm thanh của các loại nhạc cụ khác rồi sau đó đem cài vào trong hệ thống bàn phím của cây đàn Organ. Chính vì thế có thể nói đàn Organ là cây đàn tập hợp được những loại âm thanh của các loại nhạc cụ âm nhạc khác, thông thường một cây Organ thông dụng sẽ mô phỏng được âm thành của 600 loại nhạc cụ khác nhau.

Đàn organ có thể có nhiều giai điệu hòa đệm với nhau theo những phong cách thể loại nhạc khác nhau như rock, pop, rumba,… Những người chơi đàn Organ có thể chơi nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm cùng một lúc theo tiết tấu có sẵn giống như một bạn nhạc đang chơi cùng nhau. Chính vì vậy, trong nhiều bữa tiệc liên hoan, bữa tiệc sinh nhật đơn giản thì có khi không cần có cả một ban nhạc mà chỉ cần một cây đàn Organ thôi là đủ rồi.

Hiện nay, các cây đàn organ đều hỗ trợ được những chức năng như tạo hiệu ứng âm thanh mạnh, yếu như khi chơi đàn piano; tạo quãng hòa âm; dịch cao độ tự động; đàn có các chức năng hiệu ứng âm thanh như reverb, pitch bend, chorus, các bàn đạp kéo / thả / giữ tiếng của piano. Ngoài ra đàn organ còn có thể kết nối được với các thiết bị lưu trữ bên ngoài, các thiết bị thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh,…

Đàn organ khác đàn piano như thế nào?

Đàn piano và đàn organ là hai loại đàn khác nhau, tuy nó có bàn phím bấm tương tự nhau nhưng hình dáng và kích thước đều có những đặc điểm đặc trưng riêng biệt. Nhiều người còn hay nhầm lẫn về đàn piano và đàn organ cho nên trong bài viết ngày hôm nay, pianofingers.vn sẽ giúp bạn đi phân biệt hai loại nhạc cụ này với nhau một cách cụ thể và chính xác nhất.

Nếu đàn piano cơ được làm từ gỗ thì đàn organ lại được làm từ nhựa cao cấp theo tiêu chuẩn khá giống so với đàn piano điện. Đàn piano thường có kích thước lớn hơn so với cây đàn organ và đàn piano cơ cũng không cần phải dùng điện thì mới có thể sử dụng được như đàn organ. Đối với đàn piano điện thì cũng như đàn organ, chỉ khi có điện thì mới hoạt động được.

Bàn phím đàn organ và bàn phím piano điện được làm từ những bàn phím điện tử còn đàn piano cơ thì được tạo ra từ bộ gõ. So với bàn phím piano cơ thì bàn phím đàn organ thường nhẹ hơn rất nhiều. Mặc dù đàn organ tạo ra số lượng âm thanh nhiều hơn và phong phú hơn nhưng âm thanh của đàn organ là âm thanh giả lập, không có độ trung thực giống như đàn piano.

Cách phân biệt và tên gọi các loại đàn organ

Đàn organ là một loại đàn có bàn phím điện linh hoạt, ứng dụng cao và dễ học, nó lại có khả năng trình diễn một mình nhưng lại cho ra âm thanh giống như một ban nhạc. Hiện nay có rất nhiều người yêu thích và sử dụng loại nhạc cụ âm nhạc này. Nhiều bậc cha mẹ phụ huynh còn có ý định cho con mình học tập và luyện đàn organ ngay từ khi con còn nhỏ.

Tuy nhiên trước khi quyết định học hay quyết định mua đàn organ thì mọi người đều nên tìm hiểu kĩ về loại nhạc cụ âm nhạc này một cách kĩ càng rồi mới bắt tay vào việc mua đàn và học tập. Việc phân biệt được đàn organ thì cần phảu dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Với mỗi tiếu chí đó sẽ tương ứng với một tên gọi khác nhau để mọi người có thẻ phân biệt được.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Đầu tiên nếu như đàn organ được phân chia dựa trên mục đích sử dụng thì có thể chia thành hai dòng sản phẩm đó là đàn organ bán chuyên và đàn organ chuyên nghiệp. Nếu đàn organ chuyên nghiệp được sử dụng cho các nhạc công khi biểu diễn các chương trình âm nhạc nhỏ và lớn.Thông thường những cây đàn organ chuyên dành cho các nhạc công đi biểu diễn chương trình văn nghệ thì đều có giá trị lớn, chất lượng tốt và có nhiều tính năng hiện đại.

Còn đối với đàn organ bán chuyên thì đa phần dành cho những người mưới tập chơi organ, cho trẻ em, người có mục địch chơi đàn để giải trí. Đàn organ bán chuyên không có nhiều chức năng như đàn chuyên nghiệp, số tiền phải bỏ ra để mua cũng không cao bằng, tuy nhiên đàn organ bán chuyên cũng có đầy đủ những tính năng cần thiết cho người mới bắt đầu chơi đàn.

Phân loại theo cấu tạo bàn phím

Nếu như xét theo tiêu chí phân loại theo cấu tạo của bàn phím thì có thẻ chia đàn organ thành hai loại đó là đàn organ 61 phím và đàn organ 76 phím. Đàn organ 61 phím được hoạt động dựa trên băng thu, tức là những âm thanh của các loại hình nhạc cụ âm nhạc khác được thu và cài đặt vào trong cây đàn theo hệ thống phím. Cây đàn có thể cho ra bất kì loại âm thanh nhạc cụ nào trên thế giới nếu bạn muốn.

Còn đối với đàn organ 76 phím thì đây là cây đàn organ có chức năng hòa đệm tự động, tức là họ sẽ cho một ban nhạc có nhiều nhạc cụ âm nhạc khác nhau cùng hòa đệm theo một giai điệu khách nhau rồi thi lại và cài đặt những giai điệu đó vào trong cây đàn. Chính vì thế mà đàn organ 76 phím sẽ cho ra các giai điệu có sẵn giống như một ban nhạc nhiều nhạc cụ đàn hòa quyện cùng với nhau vậy.

Hiện nay, khi mà nhu cầu học đàn organ đang ngày càng tăng cao và không hề thua kém so với các loại  nhạc cụ âm nhạc khác thì nhu cầu mua sắm cho mình một cây đàn organ cũng càng ngày càng tăng lên. Để đảm bảo được chất lượng học tập và rèn luyện chơi đàn organ được tốt nhất thì việc đầu tiên bạn phải lựa chọn và tìm kiếm cho mình những cây đàn organ chất lượng, hiện đại và có nhiều tính năng giúp bạn hứng thú hơn trong việc học đàn organ.

Cửa hàng nhạc cụ Piano Fingers là một cửa hàng nhạc cụ đã và được được rất nhiều vị khách yêu mến và lựa chọn. Từ những năm hình thành cho đến bây giờ, Piano Fingers luôn khẳng định được vị trí của mình trong lòng những người yêu âm nhạc, từ những người mới tập chơi đàn cho đến những nhạc công chuyên nghiệp. Sự đa dạng về các sản phẩm đàn organ, nhiều thương hiệu nổi tiếng sẽ giúp cho mọi người có thẻ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm và nắm bắt xu hướng âm nhạc tốt sẽ gợi ý cho bạn những cây đàn organ chất lượng và uy tín nhất. Bạn sẽ không cần quá lo về giá cả sản phẩm vì giá cả của những nhạc cụ âm nhạc tại cửa hàng đều đã được niêm yết, giá cả hoàn toàn phù hợp với chất lượng của sản phẩm. Ngoài đàn organ ra thì tại cửa hàng còn có rất nhiều loại nhạc cụ âm nhạc khác như đàn ukulele, đàn guitar, đàn piano, kèn,… và các thiết bị phụ kiện âm nhạc khác.

Đàn organ là một loại hình nhạc cụ âm nhạc dễ chơi và tốn ít chi phí hơn so với đàn piano cho nên nó được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, nhất là những bạn học sinh, sinh viên. Việc chơi được một loại nhạc cụ âm nhạc nào đó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm phần màu sắc và tươi vui hơn. Bài viết Organ là gì? Cách phân biệt và tên gọi các loại đàn organ đã giới thiệu về cây đàn organ một cách cụ thể và chi tiết nhất. Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể có được một kiến thức bền vững và thành công hơn trong quá trình học tập và ren luyện chơi đàn organ.