1
Bạn cần hỗ trợ?

Hướng dẫn sử dụng nhanh psr s700/S710/S900/S910 (p2)

Hướng dẫn sử dụng đàn organ yamaha s700, s710, s900, s910 phần 2, hướng dẫn sử dụng nhanh những ứng dụng cơ bản nhất của cây đàn organ yamaha chuyên nghiệp

Xem lại hướng dẫn sử dụng s700, s710, s900, s910 phần 1

MUTYPAD:

      Đây là một chức năng hỗ trợ cho phần nhạc nền rất tiện ích với hòa âm thông minh (Auto acmp). Mỗi điệu thức đều cung cấp 1kênh chương trình các tiếng phụ đa năng (Mutyl Pad) ngoài ra các bạn còn có thể dùng Mutyl pad để phối thêm các phần nhạc đệm, mỗi kênh cho ta 4 nút tương ứng với 4 hình thức tiết tấu khác được thể hiện bằng dàn nút (Mutyl Pad) phía bên trái của đàn.

Các nút tiện ích của (Mutyl Pad):

   * Stop: kết thúc

   * (1): kiểu 1

   * (2): kiểu 2

   * (3): kiểu 3

   * (4): kiểu 4

    Các hình thức âm giai và tiết tấu của (Mutyl Pad) luôn có thể theo sát phần nhạc nền tự động bên tay trái.

Chọn kênh chương trình (Mutyl Pad):

-         Nhấn nút mutylpad ở bên trái của đàn ngay tức thì màn hình sẽ hiển thị tất cả

-         Dùng (A, B, C,…) để chọn hình thức âm giai tiết tấu phù hợp, có tổng cộng 8 trang Mutyl Pad từ (P1-P8) được mô phỏng các âm giai tiết tấu, mỗi trang cho tối đa 10 hình thức âm giai tiết tấu.

-         Dùng các nút từ 1-8 để chọn thứ tự các trang đó.

Tạo thêm Mutyl Pad:

-         Chọn 1 kênh (Mutyl Pad) bất kỳ

-         Nhấn (Digital Recording) bên phải phía dưới phân voice.

-         Nhấn (C) để chọn chế độ (Mutyl Pad Creator).

-         Dùng Back hoặc Next để chọn chế độ thu mới hoặc chỉnh sửa (Record,Edi)

-         Nhấn C để chọn kênh mới (Newbank)

-         Nhấn H để bắt đầu thu (Rec)

-         Chọn (1,2,3,4) ở dàn nút (Mutyl Pad) bất kỳ để có thể thu bằng các dàn nút (A,B,F,G)

-         Chọn tiếng cho loại nhạc khí muốn thu.

-         Đăng ký tốc độ (tempo) cho phù hợp.

-         Thu tất cả những gì bạn muốn.

-         Nhấn (H) để kết thúc lệnh thu.

Đặt tên và lưu trữ:

-         Nhấn (T) để Save

-         Dùng [back] hoặc [next] để chọn chế độ lưu trữ (preset: mặc định, Use: vào bộ nhớ nhanh của đàn, card: vào ổ đĩa smart CARD.USD)

-         Nhấn (6) để lưu trữ

-         Dùng (1-8) để đặt tên

-         Nhấn (8) để chấp nhận lệnh [OK]

VOCAL HARM0NY:

       Là một chương trình đặc biệt của organ yamaha, cho phép người sử dụng kết nối micro với đàn và hát trực tiếp thông qua hệ thống khuếch âm có sẵn trên đàn. Ngoài ra, nó còn cung cấp 1 chương trình tạo giọng bè vô cùng tiện lợi cho ca sĩ bằng chính giọng hát của chính họ hoặc hơn thế nữa.

Để sử dụng chức năng này, ta làm theo các bước sau:

1. Cắm Jack micro vào phía sau cây đàn [mic/line in]
2. Gạt nút công tắc ngay kế bên để chọn chế độ cho micro [Mie]
3. Nhấn nút điều chỉnh âm lượng [volume] ngay kế bên
-         Bây giờ thì ta có thể tự thưởng thức chính giọng hát của chính mình rồi đó, thật tuyệt phải không nào!!

Các nút chức năng liên quan:

      Trước tiên các bạn nhấn vào nút [mie setting/Vocal harmony] ở bên phải phía dưới nút [demo], thì các bạn sẽ nhìn trên màn hình sẽ hiển thị một loạt chức năng cụ thể sau:

-         VH type select: chọn chế độ giọng bè tự động

-         Mie/setting: cài đặt chương trình hiệu ứng âm thanh cho micro

-         Vocal harmony: kích hoạt chế độ hỗ trợ giọng bè

-         Talk: chế độ chuẩn âm thanh cho micro (dùng để nói chuyện, hội nghị).

-         Effect: kích hoạt các chương trình hiệu ứng âm thanh đã được cài đặt

Tạo thêm chế độ hỗ trợ giọng bè:

Có thể tạo ra một hay nhiều chế độ hỗ trợ giọng bè theo ý riêng mà không ảnh hưởng tới chương trình cài đặt gốc của đàn, ta làm theo bước sau:
1. Nhấn (mic/setting) để vào chương trình hiệu ứng âm thanh cho mic.
2. Lúc này màn hình sẽ hiển thị cửa sổ [Microphone setting] với 2 đầu mục chính là (overall setting) và (tall setting) dùng (back) và (next) để chọn đề mục cần thiết.
3. Nhấn một trong các nút (A,C,E,F,H,J) để chọn chương trình mà ta muốn chỉnh sửa (ví dụ: bạn muốn thay đổi thông số kỹ thuật cho equalize – nhấn (A).
4. Dùng vòng tròn dữ liệu (data entry) ở góc phải – phía dưới mà hình để thay đổi thông số theo ý muốn.
Lưu trữ dữ liệu cho Vocal harmony:

-         Trước tiên bạn phải nhấn (mic/setting/vocal harmony) và sau đó chọn chế độ (vocal harmony type)

-         Nhấn (back) hoặc (next) để chọn (USE) lưu trữ vào bộ nhớ (lưu ý:phần hỗ trợ giọng không cho phép lưu trữ vào ổ đĩa, Smard card).

-         Nhấn (6) để chọn lưu trữ (save)

-         Dùng các nút thể hiện track ở dưới màn hình để đặt tên cho chế độ hỗ trợ giọng bè vừa tạo ra (quy trình đặt tên cũng giống như chế độ nêu ở trên).

-         Nhấn (8) để đồng ý và chấp nhận lưu trữ (OK).

-         Bắt đầu từ bây giờ, mỗi khi gọi chế độ giọng bè mà ta đã tạo bạn chỉ cần nhấn (Mic setting/Vocal harmony).Và sau đó chọn chế độ (Vocal harmony type), sau đó nhấn (back) hoặc (next) để chọn (use).

-         Dùng (A,B,C,…) để chọn đúng chế độ bè cần thiết.

REGISTRATION MEMORY

     Đàn PSR S 900/ PSR S 700 cho phép người sử dụng có thể đăng ký vào bộ nhớ của đàn tất cả các thông số cần thiết để phục vụ cho nhu cầu truy cập nhanh (thay đổi dữ liệu) ngay trong khi đang trên 1 bản nhạc…Tổng cộng có thể đăng ký tối đa là 7 trang dữ liệu (mỗi trang gồm 10 kênh và mỗi kênh có 8 regis để chọn lựa).

Quy trình đăng ký:
- Chọn tiếng đàn (Voice)
- Chọn điệu thức (Style)
- Chọn tốc độ (tempo)
- Chọn quãng (transpoce) nếu cần
- Chọn Main A,B,C,D cho tiếng đàn đã chọn
- Chọn các hiệu ứng hỗ trợ âm thanh(nếu cần).
- Nhấn (Memory) ở hàng nút thể hiện (Registration memory)
- Nhấn 1 trong 8 nút bất kỳ [1-8] ở phần (Registration memory)
Lưu trữ:
- Nhấn [J] góc phải màn hình để chọn (Registrastion bank)
- Dùng [back] và [next] để chọn chế độ lưu trữ (Use,Card)
- Dùng các nút [1-8] để đặt tên
- Nhấn [8] để chấp nhận lệnh (OK)
Truy cập khi cần:
- Nhấn [J] để vào thư mục (Registrastion bank)
- Dùng [back] và [next] để chọn chế độ muốn truy cập
- Nhấn [A,B,C,…] để chọn lựa.
SONG (DEMO)

A.Demo: (nhạc mẫu)

       Đàn PSR S 900/ PSR S 700 cung cấp cho chúng ta chế độ nhạc mẫu có sẵn trong đàn, bạn sẽ phải kinh ngạc về phần Demo của Mega VoiceTechnology.

Kích hoạt phần nhạc như thế nào đây?

-         Nhấn [Demo] ở phía bên trái của đàn và bấm ngay số (8) ở phía dưới màn hình để vào chế độ DEMO của đàn PSR S 900/ PSR S 700.

-         Nhấn (A,B,C,D,E,…) để chọn chương trình Demo.

Ví dụ: Ta muốn nghe Demo của Mega Voice Technology, cụ thể như sau:

     Nhấn (Demo) ở phía bên trái của đàn và bấm ngay số (8) ở phía dưới màn hình để vào chế độ DEMO, sau đó ta bấm (B) lúc đó trên màn hình 4 bài nhạc Demo của Mega Voice ta nhấn (1) để nghe bào nhạc Demo thứ nhất và cứ thế ta nghe tiếp tục các bài còn lại. Thoát ra bằng phím (Exit) ở dưới góc phải màn hình.

VIDEO OUT:(kết nối với tivi qua cổng Video)

       Đây là một sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ điện tử của thế hệ đàn mới YAMAHA PSR S 900/ PSR S 700, với cổng Video này sẽ hát KARAOKE ngay trên TIVI nhà bạn thông qua cổng kết nối giữa đàn với tivi. Cụ thể như sau:

    Trước tiên bạn phải cắm dây vào cổng Video của đàn với cổng Video của Tivi nhà bạn tiếp theo bạn phải qua các bước trên đàn như sau:
- Bạn nhấn [A] và lập tức trên màn hình của đàn sẽ xuất hiện 1 thư mục Samplesongs
- Bạn tiếp tục nhấn (A) để vào thư mục Samplesongs trong thư mục này đã có sẵn 5 bài nhạc mẫu, bạn bấm (A) để chọn bài thứ nhất.
- Bây giờ bạn nhìn phía bên trái của đàn bạn sẽ thấy một dãy nút có các từ như: REE, STOP, PLAY/ PAUSE, REW,FF nó rất giống với chức năng của máy hát đĩa mà các bạn thường sử dụng, bạn sẽ nhấn Play để phát bài hát đó.
      Sau cùng là các bạn nhấn nút (KARAOKE) nằm ở phần SONG, lúc đó các bạn sẽ thấy xuất hiện trên màn hình Tivi và nó cũng hiện luôn trên đàn của bạn. Ngoài ra trên đàn PSR S 900/ PSR S 700 có một chương trình đó là VOCAL HARMONY đây là chương trình cho phép người sử dụng kết nối Micro ngay trên đàn và không chỉ như thế mà các bạn có thể tạo được những giọng bè hoặc chỉnh sửa hay khuyếch âm thông qua các hiệu ứng chỉnh sửa có ở trên đàn PSR S 900/ PSR S 700. Chương trình này tôi sẽ trình bày ở phần sau.

PERFOR MANCE: (chức năng hỗ trợ trình tấu1 bài nhạc)

-         Đây là 1 chương trình rất hay để giúp cho các bạn khi chúng ta chơi 1 bản nhạc mới, với chức năng hỗ trợ với phần tiết tấu (ASSISTANT), hỗ trợ về phần đánh giai điệu(GUIDE). Trước tiên bạn phải chọn 1 bản nhạc có sẵn trong đàn hay bạn Dowload từ ổ đĩa vào. Bằng cách bạn nhấn [A] ở phía bên trái màn hình lập tức trên màn hình của đàn sẽ xuất hiện 1 thư mục Samplesongs vào thư mục Samplesongs trong thư mục này đã có sẵn 5 bài nhạc mẫu, bạn bấm [A] để chọn bài thứ nhất, nếu như bạn không muốn sử dụng những bản nhạc có sẵn trong đàn thì bạn có thể dùng [Back] or [Next] để vào [Use] hay [Card] để lấy những bản nhạc mà mình thích. Tiếp tục à

     ở phần (SONG) bạn nhấn nút (ASSISTANT) à (ở chế độ này bạn chỉ cần gõ 1 nốt trên đàn thì tự động nó sẽ chuyển thành những nốt đúng với bản nhạc mà bạn đang phát cho đến khi bạn đã thuộc tiết tấu bài nhạc đó). Rồi kế đó bạn nhấn (Score). Chức năng hiển thị dòng nhạc và bắt đầu chơi bạn nhấn (Play). Muốn tắt bạn nhấn (Stop).

     Cũng ở phần [SONG] bạn nhấn nút [GUIDE] à (đây là chế độ chơi đúng giai điệu của bản nhạc và bản nhạc sẽ ngừng ngay lập tức nếu bạn muốn nhấc tay lên bất kỳ lúc nào hay khi bạn đánh sai nốt), nếu như bạn muốn lặp lại đoạn đó thì chỉ cần nhấn  nút [Rew] hoặc [FF] ở bên trái của đàn. Muốn tắt bạn nhấn [STOP].

Lưu ý:

-         Bạn không thể sử dụng 2 chế độ này cùng một lúc.

-         Nếu muốn chuyển từ chế độ [ASSISTANT] sang [GUIDE] thì bạn phải tắt một trong hai bằng cách nhấn ngay tại chế độ mà mình đang sử dụng thì tự động nó sẽ tắt. Còn nếu bạn muốn mở chế độ khác thì bạn cứ nhấn ngay nút đó.

MUSIC FINDER: (Điệu nhạc mẫu của nhạc nước ngoài)

       Đây cũng là một chương trình rất hay nó sẽ cho phép các bạn sử dụng các điệu (Stype) của những các bản nhạc nước ngoài nổi tiếng và cả những câu (Intro) cũng gần giống như vậy. Các bạn sẽ rất thích khi làm quen với chương trình đặc biệt này.

QUENCER:

 Quick Rec: (thu nhanh với điệu thức tự động)

-         Nhấn cùng lúc hai nút [REE]+[TOP] ở phần [SONG]

-         Chọn điệu thức cho phù hợp

-         Chọn tốc độ (Tempo), nếu cần

-         Chọn chế độ cho nhạc nền tự động (Intro; Main; A,B,C,D,Ending…)

-         Nhấn và giữ nút [Ree]+[Extra track] để có thể thu phần nhạc nền tự động.

-         Nhấn và giữ nút [Ree]+[Track 1] để có phần thu phần giai điệu (mellody).

-         Kết thúc lệnh thu, nhấn [Start/stop] ở phần [Song],sau đó nhấn [Rec] một lần nữa.    

Multytrack: (thu nhạc với nhiều track)     

      Khác với phần thu thanh với điệu thức tự động (Quick Rec), đây là một chương trình thu nhạc chuyên nghiệp – với 16 track Secquencer (tương ứng với 16 loại nhạc khí trong mỗi bản nhạc)

Quy trình thu:   

-         Nhấn [Rec] + [Top] ở phần thể hiện [song]

-         Nhấn [Digital recording]

-         Nhấn [A] dễ chọn [Song Creator]

-         Nhấn [Channel on/ off] ở góc phía bên trái màn hình để có thể thấy được thứ tự thể hiện track.

-         Nhấn và giữ [Rec] + [1 track bất kỳ] à (có tất cả 16 track)

-         Nhấn [C] hoặc [D] để chọn chế độ cho tiếng đàn (chọn main: Tiếng đàn chuẩn cho tai phải)

-         Chọn 1 tiếng đàn (nhạc khí) muốn thể hiện

-         Nhấn [Exit] để thoát khỏi màn hình chọn tiếng đàn (khi không cần thiết)

-         Bây giờ hãy thu tất cả những nhịp điệu – tiết tâú mà bạn muốn

-         Nhấn [Smart/ Stop] ở phần [Song] để kết thúc lệnh thu

-         Hãy làm lại theo đúng trình tự để có thể thu tất cả các track còn lại

Quannizo: (Dàn đều tiết tấu)  

-         Sau khi thu hoàn tất, ở chế độ màn hình này – ta nhấn [Next] để chọn cửa sổ [channel]

-         Nhấn [A] hoặc [B] để chọn chế độ [Quantize]

-         Nhấn [5] để chọn 1 tiết tấu phù hợp

-         Nhấn [2] hoặc [3] để ấn định track muốn làm.

-         Nhấn [7] hoặc [5] để bộ nhớ của đàn biết ta muốn thực hiện lệnh này với độ chính xác là bao nhiêu phần trăm (%)

-         Nhấn [D] đểc chấp nhận lệnh.

Lưu trữ bản nhạc:        

-         Từ  cửa sổ [Song Creator], nhấn [1] để thực hiện lưu trữ [Save]

-         Nhấn [Back] [next] để chọn chế độ lưu trữ.

-         Nhấn (1-8) để đặt tên.

-         Nhấn (8) để chấp nhận (OK).

    Chúc bạn thành công và luôn tìm thấy những điều ngạc nhiên trên sản phẩm mới nhất của đàn organ yamaha psr s750YAMAHA PSR S 900/ PSR S 700/S910/S710