Hướng dẫn sử dụng nhanh piano điện Roland RP-301

Piano Fingers chia sẻ hướng dẫn sử dụng nhanh Roland RP-301 các chức năng cơ bản và quan trọng nhất trên Roland RP-301

Bài viết tóm lược, hướng dẫn sử dụng nhanh Roland RP-301 các chức năng cơ bản và cần thiết nhất.

huong dan su dung nhanh Roland RP301

1. CÁCH CHỌN ÂM SẮC ( hay còn gọi là cách chỉnh tiếng):

Trên Roland RP-301 này có khá nhiều tiếng, được ẩn trong 2 nút [GRAND][ENSEMBLE]. Trong nút [GRAND] sẽ có 4 tiếng thuần piano, nút [ENSEMBLE] sẽ bao gồm các tiếng khác như String, hoặc Organ.

 

2. CÁCH DÙNG CHỨC NĂNG METRONOME.

Roland RP-301 có tích hợp sẵn cho bạn chức năng Metronome để thuận tiện hơn trong quá trình luyện tập, bạn có thể vừa tập vừa phát Metronome, thay đổi Tempo cũng như thay đổi nhịp.

Để khởi động chức năng bạn nhấn phím [METRONOME] được tích hợp sẵn trên đàn, để thay đổi Tempo, bạn nhấn vào nút [-] hoặc [+] để giảm hoặc tăng tốc độ, màn hình sẽ hiện số đúng với tốc độ, dùng 2 phím này để thay đổi theo nhu cầu của bạn.

Để thay đổi nhịp (Beat), bạn nhấn và giữ phím [METRONOME] và cùng lúc nhấn tiếp [-] hoặc [+]. Màn hình sẽ hiển thị nhịp mà bạn đã thay đổi.

 

3. CÁCH CHIA BÀN PHÍM THÀNH 2 PHẦN BẰNG NHAU.

Thật thú vị khi có bạn cùng song hành chơi trên cùng 1 cây piano. trên Roland RP-301, bạn có thể chia bàn phím thành 2 phần.

Giữ nút  [TWIN PIANO] Khi đèn sáng lên, chức năng này đã được kích hoạt. Lúc này bàn phím sẽ được chia ra tại phím C4, pedal bên phải sẽ là damper pedal cho nữa phím bên phải, pedal trái (soft) sẽ là damper pedal cho nửa phím bên trái. Chức năng này sẽ tắt khi bạn chọn âm sắc khác, hoặc khi bạn nhấn vào nút [TWIN PIANO]

 

Điều chỉnh kiểu phát tiếng cho loa trong chức năng này. Nhấn cùng lúc [TWIN PIANO] với [-] hoặc [+] có 2 kiểu:

-  Màn hình hiện số 1: bạn sẽ nghe âm thanh phát rõ hơn về phía bên phải khi bạn chơi phím khu vực bên phải, và ngược lại với bên trái.

-   Màn hình hiện số 2: loa trái sẽ phát tiếng cho nửa phím bên trái, loa phải phát cho nửa phím bên phải.

 

4. CÁCH CHỈNH ĐỘ NHẠY BÀN PHÍM (KEYBOARD TOUCH).

Bạn sẽ có 6 mức điều chỉnh. Nhấn giữ phím [KEY TOUCH]  và [-] hoặc [+] để thay đổi.

-          F: fixed, keytouch sẽ tắt.

-          L2: super light, rất nhẹ.

-          L1: light, nhẹ.

-          N: medium, mức trung bình, khi bạn tắt mở đàn, chế này sẽ là mặc định.

-          H1:  heavy, nặng

-          H2: super heavy, rất nặng.

 

5. CÁCH ĐIỀU CHỈNH REVERB VÀ BRILLIANCE.

 

Bạn nhấn và giữ PIANO [GRAND] và [-]/[+] để thêm Reverb vào tiếng, sẽ có 10 mức để bạn thêm vào.

Để thêm Brilliance, bạn nhấn PIANO[ENSEMBLE] và [-]/[+] để cho âm thanh hay hơn, cũng có 10 mức nhé.

 

6. THU ÂM PHẦN TRÌNH DIỄN CỦA BẠN.

Rất dễ để thu âm bản nhạc bạn chơi, phát lại và kiểm tra mình đàn tốt chưa, phát lại chơi đè lên hoặc cho mục đích khác. Bạn làm theo các bước sau nhé:

  1. Chọn âm sắc bạn cần
  2. Chỉnh metronome nếu bạn thấy cần thiết.
  3. Nhấn cùng lúc [METRONOME] [SONG] để chuẩn bị.
  4. [-]/[+] để chọn số bài bạn sẽ lưu, bạn có thể lưu 10 bài.
  5. Nhấn [SONG], sau 2 giây đàn sẽ bắt đầu thu.
  6. Nhấn [SONG] để kết thúc.

Khi bạn muốn nghe lại thì nhấn [SONG].

 

7. CÁCH DÙNG CHỨC NĂNG TRANSPOSE.

Khi bạn chơi bản nhạc ở tông khác, mà bạn chưa kịp thay đổi phím đàn, thì dùng chức năng này là một cách nhanh và chính xác. Bạn nhấn nút [KEY TOUCH] rồi nhấn tiếp [TWIN PIANO] để vào mục Function.

Màn hình sẽ hiện lên F01, bạn nhấn tiếp [-]/[+] để tăng giảm giá trị nhé.

 

8. CÁCH CHỈNH CHẾ ĐỘ ĐÀN TỰ TẮT.

Quên tắt đàn sau khi sử dụng là chuyện rất hay xảy ra, tuy không gây hại gì cho đàn nhưng sẽ làm tiêu hao nguồn điện năng không cần thiết. Để tránh trường hợp này, bạn có thể mở chế độ tự động tắt đàn để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

 

Bạn nhấn nút [KEY TOUCH] rồi nhấn tiếp [TWIN PIANO] để vào mục Function, chọn đến Function số 7 (F07). Rồi tiếp tục nhấn [METRONOME] để chọn chức năng này.


Màn hình hiển thị số 240 tức là sau 240 phút (4 tiếng) từ lúc bạn dùng đàn lần cuối, đàn sẽ tự tắt. Màn hình hiện chữ OFF tức là bạn đã tắt chức năng này.

9. CÁCH DÙNG CHỨC NĂNG PEDAL

  1. Damper pedal (bên phải): hay còn gọi là sustain pedal, khi ta nhấn pedal xuống thì  tiếng đàn sẽ được ngân dài ra, khi không nhấn nữa thi tiếng đàn sẽ ngắt. Đây là chức năng đuợc sử dụng nhiều nhất khi chơi piano.
  2. Sostenuto pedal (chính giữa): khi ta gõ một nốt hoặc một hợp âm trên phím đàn rồi nhấn pedal giữa xuống thì  tiếng đàn sẽ được ngân dài ra, nhưng những nốt ta chơi nốt sau đó sẽ không ngân dài, thậm chí staccato nếu ta muốn.
  3. Soft pedal (bên trái): khi nhấn pedal xuống thì tiếng đàn sẽ nhỏ lại và mỏng hơn.

Tham khảo thêm sản phẩm mới: piano điện roland rp 501 - piano điện roland rp 302