Tìm hiểu đàn ukulele

Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu đàn ukulele - loại nhạc cụ thịnh hành hiện nay, bởi ukulele không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà không phân biệt giới tính, tuổi tác và sự tiện ích trong việc sử dụng ukulele

Ngày nay, ngoài các loại nhạc cụ đang thịnh hành hiện nay như đàn piano, đàn organ, dan guitar dành cho sinh viên thì một loại đàn khá phổ biến và đặc biệt đang được các phụ huynh giới trẻ ưa chuộng hiện nay là đàn ukulele

Có thể bạn quan tâm: chơi đàn ukulele có dễ không - đàn ukulele giá rẻ ở tphcm

 

Đàn ukulele có bao nhiêu loại? Bao gồm chi tiết quan trọng nào? Đối tượng sử dụng đàn ukulele là gì? Thể loại phù hợp để đàn ukulele chơi là loại nào?

Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết "Tìm hiểu đàn ukulele" như sau

1. Xuất xứ đàn ukulele

Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 như là một phiên bản Hawaii của Cavaquinho, Braguinha và Rajao, các loại đàn Guitar nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. Vào thế kỉ 20, Ukulele trở nên phổ biết trên khắp nước Mỹ và dần dần nó nhận được sự quan tâm của cả thế giới.

Ở Anh, người ta đọc trại đi là ukelele, và được viết tắt là uke.

dan ukulele hawaii

Ukulele là một loại đàn guitar nhỏ, thường để chơi đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Đàn có nhiều kích thước khác nhau, tiếng vọng và âm lượng của Ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Khác với các loại nhạc cụ khác, Ukulele phát ra một loại âm thanh réo rắc nên rất thu hút người nghe. Đặc biệt, Ukulele còn được thay đổi kiểu dáng và trang trí với nhiều màu sắc và hình ảnh đáng yêu nên được giới trẻ rất thích và tạo được sự chú ý của nhiều người.

2. Phân loại đàn ukulele

Các loại đàn Ukulele có 4 cỡ: Soprano, Concert, Tenor, và Baritone cộng thêm một số loại đặc biệt.

Các bài viết liên quan

- Các loại ukulele phổ biến tại Piano Fingers

- Cấu tạo ukulele

- Tìm hiểu soprano ukulele

- Phổ biến nhất là đàn ukulele soprano là loại phổ biến và chuẩn nhất, là loại có kích thước nhỏ nhất, dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) (thứ tự dây số 1-2-3-4).

- Đàn ukulele concert là loại thứ 2, dài khoảng 58 cm (23″). Nó cũng được lên dây A-E-C-G và thường có 14 đến 17 phím, nhưng vì thân đàn to hơn, nên âm thanh ấm hơn so với Soprano Ukulele. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to.

- Đàn ukulele tenor là loại thứ 3, to hơn Concert ukulele 1 tí, dài khoảng 66 cm (26″), gồm 17 đến 19 phím, và được chọn thích hợp để độc tấu. Nó cũng được lên dây A-E-C-G.

- Kiểu thứ tư là baritone ukulele, dài khoảng 76 cm (30″). Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của Guitar, và thường có từ 19 đến 21 phím. Kiểu Ukulele này có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu.

- Loại Ukulele đặc biệt có tên là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống : Sol-Re-La-Mi (G-D-A-E). Các dây đàn làm bằng vật liệu cao su dầy, cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass. Nó có loại không phím và có phím.

Dĩ nhiên còn có nhiều biến thể của ukulele như ukulele cộng hưởng (resonator ukulele), ukulele điện, và banjo ukulele là thông dụng nhất.

resonator ukulele

3. Thể loại nhạc Ukulele thường chơi

Thường người ta dùng ukulele để đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Tiếng giọng và âm lượng của ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

Ukulele rất thích hợp cho lứa tuổi thiếu nhi. Đàn Ukulele cho trẻ nhỏ nhắn xinh xinh và ít dây. Điều này không có nghĩa là người lớn không thể chơi Ukulele, số người lớn bị thu hút bởi Ukulele vẫn không kém gì trẻ em. Nhỏ nhắn, xinh xắn, lạ mắt, dể chơi và dễ mang đi, Ukulele đã và đang thu hút rất nhiều người trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

tim hieu dan ukulele

dan ukulele cho tre

Thông tin chi tiết về mua bán ukulele gọi số (08)6673.9090 hoặc học ukulele gọi số (08) 6274 2345 để được tư vấn chi tiết

Xem thêm sản phẩm đang bán chạy tại Piano Fingers