1
Bạn cần hỗ trợ?

Tại sao gọi là trống da

Bạn từng nghe trống đội, trống điện, trống đồng, trống jazz, vậy trống da là loại trống nào? Và tại sao lại gọi là trống da? Trống được làm bằng da chăng?

Trống da là loại trống nào? Tại sao gọi là trống da?

Thật ra, Trống da là tiếng đọc sai  từ chữ "jazz" mà ra. Đây là dàn trống để chơi nhạc jazz, blues, pop, và rock hiện nay, được tạo ra để chơi nhạc jazz đầu tiên.

Bộ trống jazz hoàn chỉnh ra đời khoảng cuối thập niên 20, đầu thập niên 30 của thế kỉ trước khi các trào lưu nhạc jazz bắt đầu thịnh hành.

>> Bạn có quan tâm: tư vấn chọn mua trống - Trống Trống Yamaha DTX 450K 18,400,000 VND

Trước khi có nhạc jazz, người ta hầu như không nghĩ đến chuyện tạo ra một bộ trống tổng hợp để một nguời có thể chơi mà thay vào đó mỗi nhạc công chơi một loại trống khác nhau.

Bộ trống jazz được lắp ghép dựa trên dàn trống của các ban nhạc diễu hành (marching band) bao gồm trống cái (bass drum), trống con có dây chằn (snare drum), trống to một mặt (timpano) và chập chen (cymbal).Thay vì mỗi nhạc công đeo trên người một chiếc trống đi diễu hành với dàn kèn đồng như trước, thì những người chế tạo ra bộ trống jazz đã nghĩ cách để kết hợp tất cả các loại trống lại với nhau để người chơi có thể dùng cả hai tay và hai chân của mình chơi tất cả các loại trống cùng một lúc.

Để làm được như vậy các loại trống được gắn cố định vào các giá đỡ (stand, hoặc rack) và trống bass được đặt duới chân và chơi bằng bàn đạp (pedal) thay cho tay. Điều này đòi hỏi các tay trống phải sử dụng linh hoạt cả tay và chân của mình, sao cho tứ chi vừa hoạt động độc lập lại vừa có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Bộ trống jazz nguyên thuỷ được cải tiến nhiều lần bằng các bổ sung thêm các trống con (tom-toms), cymbal có bàn đạp (hi-hat cymbals) và trống timpano được thay thế bằng trống tom lớn (floor tom). Đến ngày nay, một bộ trống được gọi là tiêu chuẩn (standard) thì phải có đủ bass drum,snare drum, 2 hoặc 3 trống tom con (rack toms), một tom to (floor tom), cymbal đạp (hi-hat cymbal), một cymbal to (ride cymbal), một cymbal trung (crash cymbal) và nhiều cymbal con (splash cymbals). Các splash cymbals nhiều hay ít tuỳ theo nguời chơi.

Cấu tạo chung của trống jazz

cau tao trong jazz

Thông tin chi tiết về mua bán trống  hoặc học môn trống gọi số (08) 6274 2345 để được tư vấn chi tiết