1
Bạn cần hỗ trợ?

11 hợp âm ukulele cơ bản dành cho người mới bắt đầu học ukulele

11 Hợp âm cơ bản của ukulele dành cho người mới bắt đầu học ukulele

Như chúng ta đã biết, trong một đoạn nhạc nào đó, hợp âm như là màu sắc cho đoạn nhạc thêm hay và hấp dẫn, và hàng trăm các hợp âm trong các biến thể khác nhau đã được xây dựng bởi các chuyên gia âm nhạc nhằm đáp ứng nhu cầu chung cho việc "hấp dẫn" đó. Ukulele cũng vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 11 hợp âm ukulele cơ bản dành cho một cá nhân mới bắt đầu chơi Ukulele. Đây là những hợp âm ukulele thiết yếu và phổ biến nhất.

Có thể quan tâm: chơi đàn ukulele có dễ không - đàn ukulele giá rẻ ở tphcm - Đàn Ukulele cho trẻ

Hiện tại shop Piano Fingers đang có 4 loại đàn cho bạn tham khảo, hãy thử tìm hiểu đàn ukulele và trải nghiệm ngay nào!

Khái niệm Hợp âm Ukulele là gì ?

Hợp âm ukulele là tập hợp những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Khi chơi 1 bản nhạc hợp âm như là một thứ gia vị ngọt, mặn nồng ấm cay,... hay như là màu sắc nhiệm màu phù phím giúp cho bản nhạc thêm sức bay bổng lân lân mang theo chất riêng và các hợp âm trong các biến thể khác nhau đã được xây dựng bởi các chuyên gia âm nhạc nhằm đáp ứng nhu cầu chung cho việc hấp dẫn bản nhạc đó. Hợp âm và những điệu nhạc là những yếu tố chính trong việc đệm hát.

Chơi đàn ukulele khó hay dễ

Trước khi chơi loại nhạc cụ nào thì bạn cũng cần tham khảo trước, đàn ukulele có dễ chơi không, có dễ chơi hay guitar hay các loại cụ khác. Hầu như các môn nhạc cụ thì không có loại nhạc cụ nào mà dễ chơi nhất, bạn muốn chơi đỉnh loại nào thì cũng phải khổ luyện mới thành công được. Càng luyện chơi đàn thì bạn sẽ bắt gặp vô vàng khó khăn, nhưng khi chơi đàn ukulele thì hoàn toàn không phải vậy, bởi nếu bạn có đam mê cộng thêm đàn ukulele rất dóm dỉnh và hài hước khi cầm cây đàn lên và buông vài sợi dây. 

Ukulele là một nhạc cụ dạng đàn guitar nhưng nhỏ hơn và cũng dễ sử dụng hơn, tuy nhiên không có nghĩa là nó dễ dàng sử dụng như một trò chơi. Để sử dụng cây đàn ukulele này bạn cũng phải nắm chắc những lý thuyết cơ bản về nó, cách sử dụng, cách chơi, cũng như cách lựa chọn. Với nhiều bạn trẻ thì cho rằng đàn ukulele thì rất dễ chơi hơn so với đàn guitar nhiều. 

Mới đây trên Youtube có xuất hiện đoạn clip Mỹ Tâm cùng các em trẻ cầm chơi đàn ukulele cùng các bạn trẻ rồi đến các ca sĩ nhí của chương trình Giọng hát Việt nhí đều xem loại nhạc cụ này là một nhạc cụ dễ thương khi họ đàn và hát trong một chương trình âm nhạc đầy ấn tượng của riêng mình. Học chơi đàn ukulele cũng như bất kỳ một loại đàn nào khác đòi hỏi một quá trình tập luyện kiên trì và lâu dài. Học chơi đàn ukulele không đúng cách sẽ làm bạn rất nản chí và bỏ cuộc nửa chừng đến khi ấy chơi đàn ukuelle trở nên khó vô cùng.

11 hợp âm ukulele cơ bản dành cho người mới bắt đầu

1. C major

Dùng ngón tay áp út đè trên phím đàn thứ 3 dây thứ 4.

C chord chính

2. A minor

Sử dụng ngón tay giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây đầu.

Một hợp âm nhỏ

3. F major

Dùng ngón tay trỏ đè trên phím đàn thứ 1 của dây 3 và ngón áp út đè trên phím đàn lần 2 của dây 1.

F hợp âm chính

4. G major

Dùng ngón tay trỏ của bạn đè trên phím đàn thứ 2 của dây thứ ba, ngón giữa đè trên phím đàn thứ 4 của dây thứ hai và ngón áp út đè trên phím đàn thứ 2 của dây 3.

G chord chính

5. A major

Dùng ngón tay trỏ đè trên phím 1 của dây thứ ba và ngón giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây 1.

Một hợp âm chính

6. E minor

Dùng ngón trỏ đè trên phím đàn thứ 2 của dây 4 và ngón áp út đè trên phím đàn thứ 4 của dây thứ hai.

E chord nhỏ

7. D minor

Dùng ngón trỏ đè trên phím đàn 1 dây thứ ba, ngón giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây đầu, và ngón áp út đè  trên phím đàn thứ 2 của chuỗi thứ hai.

Hợp âm nhỏ D

8. F # / Gb minor

Dùng ngón trỏ đè trên phím 1 của dây thứ hai, ngón tay giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây 1, và ngón áp út đè trên phím đàn thứ 2 của dây thứ ba.

F hợp âm nhỏ sắc nét

9. D major

Sử dụng ngón trỏ đè trên phím đàn thứ 2 của dây 1 và dây 2, ngón giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây 3.

D chord chính

10. E major

Dùng ngón tay trỏ đè trên phím 1 của dây 1, ngón giữa đè trên phím thứ 2 của dây 4, và ngón út đè trên phím đàn thứ 4 của dây thứ hai.

E chord chính

11. B minor

Dùng ngón tay trỏ của bạn để đè ba dây dưới ở phím thứ 2 và ngón áp út đè trên phím đàn thứ 4 của dây 1.

Hợp âm nhỏ B

Bí kiếp Học đàn ukulele cho người mới bắt đầu

Khi bạn là người mới bắt đầu học đàn ukulele thì bạn sẽ rất khó khăn và mức độ quyết định thành công hay không là lúc vượt qua thử thách ban đầu nè. Khi mới bắt đầu do chưa quen nên đầu ngón tay của bạn sẽ bị đau và âm thanh khi chơi hay bị rè điều này sẽ làm bạn nản chí, bỏ tập. Hãy vì đam mê mà cố gắng tập luyện trong vòng 3-4 ngày và bạn sẽ quen được điều này. Dưới đây là bí kiếp mà mình đã thu gom được sau 6 tháng chơi đàn ukuele:

- Bạn cần xác định chơi ukulele đến cùng hay chơi thử nghiệm cho biết. 

- Bước vào chơi thì bạn không nên nóng vội, ép bản thân phải bấm tất cả các hợp âm trong một thời gian ngắn, điều này sẽ làm ngón tay của bạn đau rát cũng như sẽ làm bạn dễ lẫn lộn từ nốt này qua nốt khác và khi chơi sẽ quá cứng không thể hiện được con đường mật ngọt của nghệ thuật. Bạn nên phân chia thời gian tập nốt hợp lý, học xong nốt này rồi đến nốt kia. 

- Thật khó để vừa chơi, vừa nghe tiếng đàn của chính mình cùng một lúc. Do đó, nên sử dụng dụng cụ Ghi âm quá trình bạn tập đàn và nghe nó.  Bạn sẽ có thể nghe lại quá trình mình tập, từ đó phát hiện một cách tường tận lỗi sai của mình. Cũng nên quen dần với việc sử dụng mic, vì nếu sau này bạn muốn thu âm tiếng đàn của mình, việc đó sẽ không trở nên khó khăn nữa.

- Một khi đã thực sự thích thú với ukulele, bạn nên chọn một cây đàn tốt, hầu hết tất cả mọi người đều bắt đầu bằng một cây đàn rẻ tiền. Những cây đàn này khá hữu ích nếu mục đích bạn sử dụng chúng chỉ để biết rằng liệu ukulele có phải loại đàn dành cho mình không. Nhưng một khi đã thực sự thích, bạn nên tìm cho mình một cây đàn tốt và chất lượng. Nó sẽ giúp bạn dễ chơi hơn, âm thanh tốt hơn, bạn sẽ thấy hào hứng hơn với những âm thanh mình tự chơi, và sẽ cho bạn nhiều động lực hơn để tập chúng.  Loại dây đàn bạn sử dụng sẽ tạo ra khác biệt lớn cho âm thanh ukulele. Dây đàn ukulele có nhiều loại chất lượng. Tốt hơn rất nhiều nếu bạn có thể thay thế chúng bằng một bộ dây chất lượng tốt.

- Tìm hiểu cách đọc tab ukulele, có rất nhiều người xung quanh chúng ta có thể chơi được ukulele mà không cần đọc tab. Bạn có thể tìm nguồn tab ukulele ở bất kì đâu trên mạng và điều đó thực sự rất hữu ích cho bạn trong quá trình luyện tập. Nắm vững các lý thuyết về đàn ukulele qua sách vở. 

- Tham các câu lạc bộ đàn ukulele ở đấy bạn sẽ được trải nghiệm cũng như là trao đổi kinh nghiệm khá hay từ những bậc thầy ukulele, mình cũng học đàn ukulele từ các anh chi em trong câu lạc bộ ukulele. Bạn hãy học chơi đàn với một tinh thần thật sáng tạo, nếu bạn thấy bài nào đó khiến bạn thích thú bạn hãy học hỏi và tập chơi nó, sẽ có một món quà rất thú vị đó là thành quả của bạn.

Nghe thật nhiều người chơi ukulele khác nhau, càng nghe nhiều bạn càng thấy hứng thú với cây đàn và âm thanh của nó, điều này thúc đẩy việc chơi đàn của bạn theo chiều hướng tích cực. Giữ cho tâm trạng của mình cảm thấy thoải mái nhất, một điều hấp dẫn rất lớn của ukulele đó là nó là một loại nhạc cụ vui vẻ nhất, mọi người thường hay nghĩ nó như một loại đồ chơi, nhưng theo tôi đúng hơn đó là một lời khen. Đồ chơi làm con người vui vẻ, và ukulele là như vậy và hơn thế nữa…

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ 11 hợp âm ukulele và cố gắng thực hiện thành công nhé, đừng nản lòng. Thông tin tư vấn thêm về đàn ukulele, vui lòng liên lạc tại

CÔNG TY TNHH NGÓN DƯƠNG CẦM
ĐC: 69 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, TPHCM
Email: info@pianofingers.vn
ĐT: (08)6673.9090 - Hotline: 0903.825.088 / 0909.342.286 
Website: http://pianofingers.vn

Xem thêm sản phẩm đang bán chạy tại Piano Fingers