Tìm hiểu máy lên dây guitar - tuner guitar

Máy lên dây guitar - hay còn gọi là tuner là một phụ kiện cần thiết khi chơi đàn guitar và học đàn guitar. Không chỉ giành cho người mới học đàn guitar mà kể cả người chơi đàn guitar chuyên nghiệp

Ngoài cách chọn mua đàn Guitar tốt, cách căn chỉnh và lên dây đàn Guitar cũng là một trong những kĩ năng cơ bản mà người chơi Guitar cần nắm vững. Dây dàn căng chỉnh chưa đúng thì khi đánh một hợp âm ta sẽ thấy không hay, không giống như thầy hay người nghệ sĩ bạn đã từng xem trình diễn và thông thường, trường hợp này, đại đa số sẽ cho rằng chất lượng đàn Guitar không tốt, nhưng trên thực tế, là bạn chưa vận dụng được điểm mạnh, yếu của cây đàn guitar.

Xem thêm: các loại dây đàn guitar - lưu ý khi lên dây đàn guitar  - cách vệ sinh dây đàn guitar - các loại dây đàn guitar

Thông thường có nhiều cách lên dây đàn Guitar  khác nhau như:
-       Sử dụng máy lên dây - tuner
-       Lên dây theo cách truyền thống
-       Chỉnh dây đàn bằng phần mềm
Trong 3 cách trên thì phổ biến nhất mà mọi người sử dụng hiện nay là lên dây kiểu truyền thống. Với cách lên dây này thì không thể đảm bảo độ chuẩn của âm thanh và chỉ sử dụng với những tay chơi
đàn Guitar chuyên nghiệp.

Chính vì thế, khi còn chưa chơi tốt - nhất là đối với người mới học guitar  thì khả năng thẩm âm của bạn chưa tốt, bạn cần có cái gì đó làm mẫu thì máy lên dây đàn guitar (Tuner) là thiết bị lấy âm mẫu chuẩn xác nhất, đáng tin cậy nhất.

1. Tổng quan cách hoạt động của máy lên dây - Tuner

- Máy lên dây dựa vào một tần số cố định (440Hz) thiết lập sẵn trong máy để chỉnh dây gọi là tần số tham chiếu. Khi bạn gảy từng dây buông của cây đàn, nó sẽ lắng nghe qua mic thu và so sánh tần số âm thanh phát ra với tần số tham chiếu... từ đó màn hình hiển thị sẽ báo cho bạn biết cao độ là đúng hay sai và cần điều chỉnh như thế nào để đạt tần số chuẩn.

- Những chiếc máy lên dây Guitar ở dạng đơn giản, hệ thống thông báo (hoặc đèn LED hoặc dạng một cây kim) để cho bạn biết độ cao của mỗi dây là thấp hay cao hơn (mạnh) hoặc xấp xỉ tần số mong muốn. Thông thường máy lên dây đàn guitar có hai loại cơ bản: Loại có một microphone gắn trong và loại có thể cắm trực tiếp vào cây đàn.

-  Khi sử dụng một bộ chỉnh với một micro tích hợp, thiết bị cần phải được đặt đủ gần để đàn Guitar có thể nhận âm thanh khi bạn chơi. Tuner có một con chip phân tích tần số của một dây đàn và thông báo với bạn tần số bạn đang chỉnh. Lên dây Guitar theo cách cắm trực tiếp vào vào bộ chỉnh thì máy lên dây sử dụng cùng một cáp với amp.

2. Các loại máy lên dây guitar

Hiện nay, có rất nhiều loại, nhãn hàng tuner guitar, bài viết này chúng ta sơ lược 1 số kiểu dáng thường gặp như sau:

tuner guitar

Tuner dạng đèn

may len day dan guitar

Máy lên dây dạng kim

may len day dan guitar

và còn rất nhiều loại khác

3. Lưu ý khi mua Tuner guitar

- Hãy xem xét các nguồn năng lượng sẽ cung cấp cho máy lên dây của bạn: chạy bằng pin hay bằng điện?  Một số thiết kế có thể cắm trực tiếp vào ổ cắm điện, nhưng nếu người chơi cần di chuyển, biểu diễn và tập luyện ở nhiều nơi thì máy lên dây chạy bằng pin sẽ là lựa chọn tốt hơn.  Một tuner với một chiếc micro sẽ phù hợp và rất tiết kiệm nếu bạn dùng Guitar Acoustic và Guitar điện. Bởi hầu hết các model Guitar Acoustic đều không có jack đầu ra để cắm trực tiếp vào bộ chỉnh.

- Nên tìm một bộ chỉnh điện có phát hiện tones màu sắc . Một số bộ chỉnh tuner chỉ có khả năng điều chỉnh các nốt nhạc dây đàn guitar tiêu chuẩn (E, A, D, G và B) . Với chức năng phát hiện tones màu sắc  bạn sẽ có thể điều chỉnh đàn Guitar điện ở bất kì notes nào

- Và cuối cùng là chọn máy lên dây có màn hình dễ nhìn 1 chút nhé!

4. Kết luận

- Đừng tiếc tiền mà bỏ qua thiết bị tuner guitar này nó thật sự có sức mạnh kỳ diệu và sẽ giúp bạn cảm nhận được những điều tinh tế nhất về âm cũng như nâng cao độ chuyên nghiệp của bạn.

- Thông tin tư vấn chi tiết thêm, đừng ngại ngùng gọi về số 0906.903.906 để được tư vân thêm về kiến thức và sản phẩm guitar