1
Bạn cần hỗ trợ?

Những lí do không nên thay dây sắt vào guitar classic

Thay dây sắt vào đàn guitar classic nên hay không? Có đảm bảo chất lượng âm thanh, năm tuổi của cây đàn guitar với lực căng của dây sắt?

Bài trước chúng ta đã cùng nhau theo luận về vấn đề thay thế dây nylon cho đàn guitar acoustic đối với một số bạn đưa ra sáng kiến thay dây đàn guitar ni lông để giảm đau tay cho những ngày mới học guitar acoustic. Và cũng có 1 số bạn học guitar classic cũng đặt vấn đề ngược lại, vậy có thể thay dây sắt cho đàn guitar classic không? Vấn đề cũ lặp lại, âm nhạc thì không có gì không thể, mỗi người đều có những cảm thụ khác nhau, nên chúng tôi không khuyến khích thay thế mà cũng không khuyến cáo nên từ bỏ, mà chỉ đề ra những "bất lợi" cho việc làm "ngược" để những thành viên có ý tưởng nên cân nhắc trước.
 

Tham khảo : các loại dây đàn guitar | lưu ý khi lên dây đàn guitar | cách lên dây đàn guitar 

Đặc trưng của cây đàn Classic sử dụng dây nilon chính là hai vị trí đầu và cuối bắt dây: chính là cần đàn (headstock) và ngựa đàn (Bridge). Cần đàn cho Classic sẽ khoét thủng cần đàn thành 2 rãnh, và bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằm ngang (trong khi đó, cần đàn guitar acoustic thì có trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng).
 
- Đàn để lắp dây nylon được thiết kế hoàn toàn khác so với đàn lắp dây sắt. (mỗi loại có sự cân bằng giữa lực căng và sự mềm dẻo). Do yêu cầu tạo ra âm thanh sáng, độ ngân lâu, độ vang, âm lượng của đàn dây nylon và dây nylon có lực căng ít hơn dây sắt . Mặt đàn dây nylon được làm mỏng và các bộ phận như lược đàn và xương đàn được làm bằng chất liệu mềm hơn đàn dây sắt.
 thay day dan guitar
=>Chính vì lý do này mà lắp dây sắt lên đàn guitar classic là 1 cách làm hỏng đàn rất nhanh. Do lực căng dây sắt lớn nên sau 1 thời gian lắp dây sắt lên, cần đàn sẽ nhanh chóng bị cong, ngựa đàn và lược đàn cũng mòn nhanh hơn, kéo nghiêng ngựa đàn, phồng mặt đàn . Khi thay dây sắt trên Classic cũng dễ làm xước mặt đàn.Chưa kể tới việc do cấu trúc ngựa đàn khác nhau (mà nhà sản xuất họ buộc phải làm như vậy để đảm bảo độ căng dây của kim loại với nilon), nên việc lắp dây sắt vào khung đàn nilon thường khiến cho tiếng đàn bị phô hơn.
 
- Đàn Acoustic sử dụng dây sắt, có 1 bộ phận gọi là truss rod. Đó là 1 thanh kim loại ăn sâu bên trong cần đàn, có tác dụng gia tăng khả năng chịu lực cho cần đàn, đồng thời điều chỉnh độ cong thẳng của cần đàn theo ý muốn. Bộ phận này hoàn toàn không có ở đàn dây Nylon.

- Ngựa đàn của dây sắt luôn chéo một góc: để tạo cho dây mí kim loại luôn có độ dài ngắn hơn các dây to còn lại khác. Riêng với ngựa dây nilon thì ngang đều nhau.
 
=> Như vậy thiết kế đàn không giống nhau, đặc tính của dây cũng không giống nhau nên nếu lắp thay dây đàn guitar classic bằng ni lông hoặc dây sắt vào Classic thì tiếng đàn tạo ra không chuẩn và dễ bị lỗi. Chất lượng cây đàn cũng giảm. Nếu bạn thích sự khác biệt và sáng tạo "lạ" thì tốt nhất là nên đặt làm một cây guitar theo ý mình. Thợ làm đàn sẽ dựa trên sở thích của bạn để điều chỉnh thiết kế của Guitar sao cho phù hợp nhất với dây đàn mà không làm giảm chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ của đàn. Tuy nhiên chỉ thay đổi dây từ nilon sang dây sắt thì cũng không thay đổi có lợi gì nhiều, nên nếu bạn thích guitar classic thì hãy mua 1 cây classic, và guitar acoustic cũng tương tự như vậy. Hãy mua đúng cây đàn, đúng mục đích, đừng tự làm khó bản thân
 
hoc dan guitar
 
CÔNG TY TNHH NGÓN DƯƠNG CẦM
ĐC: 69 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, TPHCM
Email: info@pianofingers.vn
ĐT: (08)6673.9090 - Hotline: 0903.825.088 / 0909.342.286 
Website: http://pianofingers.vn
 
Một số đàn guitar nên mua