1
Bạn cần hỗ trợ?

EQ Guitar là gì? Tư vấn các lắp đặt

Đối với những người chơi đàn guitar chuyên nghiệp thì EQ là một khái niệm khá quen thuộc, tuy nhiên đối với những người mới chơi thì nó khá mới mẻ và không nhiều người biết đến. Nó có công dụng gì? Có hỗ trợ cho việc chơi đàn guitar của bạn không? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng pianofingers.vn đi tìm hiểu về EQ Guitar là gì? Tư vấn các lắp đặt.

EQ Guitar là gì?

EQ là một từ viết tắt cảu Equalizer, có nghĩa là bộ cân bằng âm thanh, EQ được hiểu như là một thiết bị có thể thay đổi những tính chất âm thanh khi mà âm thanh đi qua nó, giúp người chơi đàn có thể điều chỉnh được âm thanh trong suốt quá trình biểu diễn. EQ thường được gắn ở nhiều chỗ khác nhau trên cây đàn, tuy nhiên chủ yếu nhất vẫn là được gắn trên thùng đàn hoặc gắn rời bên ngoài.

Nếu EQ được gắn lên trên thùng đàn thì âm thanh cho ra sẽ trung thực hơn, chính xác hơn và ít bị nhiễm, tuy nhiên nếu như bạn lắp đặt EQ không cẩn thận và không được người am hiểu, chuyên nghiệp lắp đặt thì rất có thể sẽ bị hỏng đàn, tiếng đàn không còn hay như bình thường hoặc có thể dẫn đến tình trạng bị mất cả tiếng đàn.

eq-la-gi 

Với những loại EQ được gắn rời bên ngoài thì thường được sử dụng nhiều ở các loại guitar điền, chất lượng âm thanh cho ra khá tốt và bạn hoàn toàn có theer yên tâm vì nó không đụng chạm gì đến cây đàn của bạn. Bạn không cần lo lắng sợ cây đàn của bạn bị hỏng, hư hại hay ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cây đàn.

Việc lắp đặt EQ cho cây đàn mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích và hầu hết những người chơi đàn chuyên nghiệp, những người hay đi biểu diễn âm nhạc đều lắp đặt EQ cho cây đàn của mình. Lắp đặt EQ thì cây đàn của bạn sẽ kết nối với bộ loa, dàn âm thanh cho nên nó hoàn toàn phù hợp với những buổi trình diễn âm nhạc, kỹ thuật viên cũng có thể điều chỉnh âm lượng theo ý của mình.

Tuy nhiên muốn lắp đặt EQ tốt nhất thì đòi hỏi người lắp đặt cần phải thật chuyên nghiệp và cẩn thận. Thường trước khi lắp đặt, người ta sẽ phải vẽ mẫy sẵn lên vị trí cần lắp đặt, dán băng keo đục vào những phần không cắt để có thể tạo độ ổn định. Sau khi lắp đặt và kiểm tra thử, nếu đã cảm thấy âm thanh 6 dây đã chuẩn xác thì khi đó việc lắp đặt EQ đã hoàn thành.

Bộ phận cấu thành EQ

Bộ phần cấu thành EQ thường có các nút chức năng cơ bản như là:

Volume: Đây là nút để điều chỉnh âm lượng to nhỏ sao cho phù hợp với không gian mà bạn biểu diễn.

Middle (trung): Đây là nút để chỉnh âm sác của các dải tâm trung, nhiều EQ cao cấp còn có thể được chia thành nút High Middle (trung cao) và Low Middle (trung thấp).

Treble (Cao): Đây là nút có thể chỉnh âm sắc của các dải tần cao.

Bass (trầm): Nút này dùng để chỉnh âm sắc của các dải tần thấp.

Presence: Đây là nút dùng để điều chỉnh âm sắc của các dải tần cao (cao hơn Treble)

Phase (pha): Nút này dùng để đảo tín hiệu âm thanh.

Battery check: Đây là nút sẽ có 1 đèn LED nhỏ để báo hiệu giúp bạn có thể dễ dàng kiểm tra pin còn hay hết.

Tuner: Tuner hay còn gọi là máy lên dây, trên tuner có một số nút điều chỉnh cơ bản như:

Power: Nút này dùng để bật tắt máy khi máy lên dây.

Note: Lựa chọn một trong hai chế độ: Lên dây tự động (automatic) hoặc lên dây bằng tay (Manual).

Pitch: Dựa vào nút này bạn có thể chọn tần số dao động mẫu.

Birilliance: Nút điều chỉnh độ sáng tối của tiếng đàn.

Tư vấn lắp đặt EQ cho đàn guitar

Một số mẫu EQ bạn có thể tham khảo để lắp cho cây đàn của mình như là:

EQ-7545R: với volume 10 nấc, có ba nút điều chỉnh cơ đó là Treble, Bass, Mid và một chế độ Press, EQ-7545R  có giá khá rẻ, phù hợp cho những bạn học sinh, sinh viên.

Cherub G-Tone 2: đây là dòng thấp nhất có tích hợp tuner, có volume 20 nấc cùng với 3 nút điều chỉnh cơ bản đó là Treble, Bass, Mid và nút Phrase có thể đảo chiều tín hiệu, chống hú. Đây là loại EQ được rất nhiều người chuộng tuy nhiên không phải loại đàn nào cũng có thể lắp được.

Mings A09-Model 2014: với volume 20 nấc cùng với 5 nút điều chỉnh cơ bản đó là Bass, Mid, Treble, Pres, Notch. Loại tuner này có thể chỉnh dây, lên dây cho cây đàn guitar, cho âm thanh khá tốt, tuy nhiên nó không thu tiếng gõ thùng và tapping.

Cherub G-Tone 6: loại EQ này có khá nhiều chức năng, cho âm tốt, với volume 32 nấc cùng với 3 nút điều khiển cơ bản đó chính là Low, Mid, High. EQ Cherub G-Tone 6 có thể đảo tín hiệu, chống hú, chỉnh dây, thu được tiếng gõ thùng đồng thời bạn có thể tăng hiệu ứng về chiều sâu với nút Reverb và hòa âm, đêm hát thì bấm nút Chorus để âm thanh được ảo hơn.

Có thể nói hiện nay EQ cho đàn guitar đều có xuất xứ từ Trung Quốc với nhiều loại giá khác nhau chênh lệch có khi trong khoảng từ 20.000 - 200.000 VND/ cái. Giá cả chênh lệch nhau là vì nó được nhiều cơ sở sản xuất và không rõ nguồn gốc, đồng thời EQ cũng được chia thành rất nhiều loại, loại 1, loại 2, loại 3,... Bạn có thể mua EQ từ các trang như taobao, alibaba,... để về tự lắp cho cây đàn của mình.

Tuy nhiên việc lắp đặt EQ chất lượng thấp và bởi thợ không chuyên nghiệp sẽ rất dễ khiến cho cây đàn của bạn bị hỏng, lại vừa tốn chi phí. Cho nên tốt nhất hãy đem đến cửa hàng lắp đặt EQ uy tín nhé, bạn có thể tham khảo những mẫu EQ có tại cửa hàng nhạc cụ Piano Fingers, nhân viên sẽ tư vấn cho bạn nên lắp loại EQ nào thì phù hợp với cây đàn guitar và túi tiền của bạn. Việc lắp đặt EQ giờ đây không còn là khó khăn khi đến với cửa hàng Piano Fingers với nhiều loại EQ chất lượng, có xuất xứ rõ ràng và giá cả hợp lý.

Việc lắp đặt EQ mang đến cho cây đàn guitar của bạn nhiều màu sắc, chất lượng hơn và giúp cho bạn có thể trình diễn guitar một cách chuyên nghiệp nhất. Bài viết EQ Guitar là gì? tư vấn các lắp đặt đã giúp các bạn tìm hiểu về việc lắp EQ cho cây đàn guitar, hi vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều kiến thức cho tất cả mọi người.