1
Bạn cần hỗ trợ?

Đàn guitar Manuel Rodriguez e Hijos đẳng cấp

Bài viết chia sẻ những thăng trầm của cây Đàn guitar Manuel Rodriguez e Hijos đẳng cấp mà chúng ta sử dụng ngày hôm nay

Tại thị trấn nhỏ La Mancha, miền Trung Tây Ban Nha có một gia đình 3 đời làm nghề chế tạo đàn guitar. Anh Manuel Rodriguez là thế hệ thứ 3 đảm trách nhiệm vụ bảo tồn và duy trì công việc kinh doanh có tuổi thọ gần 100 năm của gia đình. Cách đây 96 năm, ông của anh đã từ bỏ nghề đánh bắt cá để theo đuổi niềm đam mê chế tạo guitar. Hiện nay, những chiếc guitar Manuel Rodriguez e Hijos  đã nổi tiếng khắp thế giới. 90% sản phẩm của gia đình Rodriguez được xuất khẩu đến 120 quốc gia.

Ngoài việc sản xuất Guitar Flamenco xuất sắc, cũng là 1 hãng rất nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất Guitar cổ điển. Thực tế với các mức giá 400-500 Euro,  Model đàn guitar C1, C2, C3 của hãng Manuel Rodriguez có mức giá rất tốt so với tầm tiền bỏ ra, hơn hẳn các hãng Guitar thông thường khác

guitar tay ban nha

Guitar Manuel Rodriguez C1 đang có tại PianoFingers

Cách đây vài năm, Tây Ban Nha rơi vào khủng hoảng kinh tế sau một thời gian dài lĩnh vực xây dựng và nhà ở phát triển bùng nổ. Cùng với việc thắt chặt tín dụng và nhu cầu về hàng hóa xa xỉ giảm sút, phần lớn các nhà sản xuất đàn guitar trong nước buộc phải đóng cửa cở sở của họ.

Hiện nay, số xưởng sản xuất guitar ở Tây Ban Nha đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn 6 cơ sở so với con số 40 hoặc 50 cơ sở cách đây 20 năm. Trong tình hình chung đó, gia đình Manuel Rodriguez không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Xưởng sản xuất của Rodriguez đã cắt giảm nhân công xuống còn 2/3 so với 3 năm trước. Không chỉ giảm lực lượng lao động, gia đình anh còn thực hiện nhiều thay đổi để tiết kiệm chi phí và duy trì hoạt động. Họ đã chuyển một phần cơ sở sản xuất sang Trung Quốc để tận dụng giá nhân công rẻ đồng thời cho ra đời những chiếc đàn guitar có giá thành thấp.

Tại Tây Ban Nha, những chiếc guitar giá rẻ nhất của gia đình Rodriguez dao động ở mức 400 USD và những chiếc guitar đắt nhất vào khoảng 20.000 USD. Tuy nhiên, đối với dòng guitar sản xuất tại Trung Quốc, chúng có giá chỉ từ 100 đến 500 USD. Bên cạnh đó, anh Manuel Rodriguez còn tận dụng đồng dollar yếu để làm lợi cho việc kinh doanh. Anh dùng dollar cung ứng cho hoạt động sản xuất sau đó bán sản phẩm bằng euro.

Với những đổi mới này, gia đình Manuel Rodriguez hy vọng sẽ sớm vượt qua thời kỳ đen tối hiện nay để tiếp tục phát triển loại nhạc cụ đầy tự hào của Tây Ban Nha cũng như cho chúng ta những sản phẩm hoàn hảo.