1
Bạn cần hỗ trợ?

Chống ẩm cho đàn guitar

Dù cho cây đàn guitar của bạn thuộc loại xịn hay chơi cho vui, thì trên hết bạn vẫn muốn cây guitar của mình được bảo dưỡng tốt, đặc biệt cách chống ẩm cho guitar trong khí hậu nhiệt đới này

Bất kể bạn có khả năng trang bị cây đàn guitar của mình thuộc hàng xịn hay xài tạm được thì khi nó thuộc quyền sở hữu, gắn kết cùng bạn như cặp đôi ưng ý trong các buổi sinh hoạt, lại có bạn ví von như người yêu của mình thì không ai muốn nó "quăng" đi 1 cách nhanh chóng, hay đại loại ngăn cản niềm cảm hứng âm nhạc của bạn.

Xem thêm: kỹ thuật sử dụng guitar - các loại gỗ làm đàn guitar

Sẽ có rất nhiều cách chăm sóc, bảo quản cho cây đàn guitar của chúng ta bền bĩ, tuy nhiên, bài viết sau chúng ta chỉ sẽ tập trung vào cách chống ẩm cho guitar trong khí hậu nhiệt đới.

1. Độ ẩm như thế nào là an toàn?

- Đối với đàn Guitar, độ ẩm thích hợp dao động quanh khoảng 60%. Nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu bị chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

2. Cách chống ẩm cho đàn Guitar?

cach chong am cho dan guitar

Sẽ có rất nhiều ý kiến và nhiều cách khác nhau giúp bạn bảo quản, chống ẩm cho đàn guitar như:

- Sử dụng hạt hút ẩm

- Sử dụng gạo rang

- Sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa

- Sắm máy hút ẩm, tủ chống ẩm

- Sử dụng bóng đèn dây tóc

- Thiết kể  tủ âm tường có gắn thiết bị xử lý ẩm.

Tất cả những cách trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Để làm được tất cả những cách mà chúng tôi nêu trên, bạn không thể không sắm một chiếc đồng hồ đo ẩm. Khi chọn đồng hồ đo ẩm, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo ẩm cơ hoặc đồng hồ đo ẩm thông thường, nếu gần cơ sở chế biến gỗ, bạn nên cầm đàn sang nhờ đo bằng đồng hồ đo ẩm gỗ là tốt nhất. Có đồng hồ đo ẩm, bạn sẽ kịp thời phát hiện ra ngưỡng độ ẩm nguy hiểm với đàn Guitar và duy trì tốt mức độ ẩm an toàn.

Chất hút ẩm và máy hút ẩm là một trong 2 thiết bị xử lý ẩm được người chơi Guitar sử dụng nhiều nhất để chống ẩm cho đàn.

 3. Ưu và nhược điểm của phương pháp chống ẩm cho đàn Guitar?

- Phổ biến nhất và chi phí rẻ nhất là sử dụng hạt chống ẩm. Tuy nhiên, khi mua hạt chống ẩm bạn nên chọn mua tại các của hàng uy tín, tìm hiểu kỹ từng loại hạt để đảm bảo chức năng hút ẩm. Khi sử dụng hạt chống ẩm, bạn nên đo độ ẩm cẩn thận, tránh tình trạng bỏ quá nhiều hạt hút ẩm vào bao đàn, nếu độ ẩm quá thấp sẽ dễ dàng làm thùng đàn bị nứt hoặc cong cần.

-  Sử dụng gạo rang cũng là cách làm truyền thống của các tay thợ ảnh xưa. Tuy nhiên, hiệu quả không thể bằng hạt hút ẩm.

- Chức năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ. Đây cũng là một cách khá hay nếu nhà bạn có điều hòa. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi bạn sống trong khu vực ít bị độ ẩm cao (bạn nào ở miền Bắc thì không thể sử dụng cách này. Bởi hiệu quả chưa chắc đã bằng sử dụng hạt chống ẩm mà đóng tiền điện thì hơi bị mệt à!.)

-  Cách an toàn nhất và cũng được nhiều người chơi đàn chuyên nghiệp sử dụng nhất là: chống ẩm cho đàn Guitar bằng thiết bị chống ẩm. Bạn sẽ không còn phải lo thay hạt hút ẩm hay kiểm tra độ ẩm thường xuyên nữa.

-  Một số bạn sử dụng bóng đèn dây tóc để hút ẩm cho đàn. Tuy nhiên, cách làm này không ổn chút nào. Bởi bóng đèn dây tóc sẽ toả ra một lượng nhiệt nhất định, lượng nhiệt này không hề tốt cho đàn Guitar.

Một số khái quát tổng quan về cách chống ẩm cho đàn guitar, hi vọng sẽ giúp ích cho anh chị em yêu guitar, chăm sóc cho cây đàn guitar của mình bền bĩ, sống thọ với mình theo năm tháng

cach chong am cho dan guitar

Thông tin chi tiết tư vấn thêm về sản phẩm, chọn lựa mua guitar hoặc học guitar 

CÔNG TY TNHH NGÓN DƯƠNG CẦM
ĐC: 69 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, TPHCM
Email: info@pianofingers.vn
ĐT: (08)6673.9090 - Hotline: 0903.825.088 / 0909.342.286 
Website: http://pianofingers.vn