Cách chỉnh cần đàn guitar với thanh điều chỉnh

Bài viết chia sẻ cách điều chỉnh tình trạng cong cần đàn guitar

Tất cả cần dan guitar phải chịu một lực căng mạnh của các dây đàn cùng với sự thay đổi của thời tiết, trải qua thời gian cần đàn sẽ hơi bị cong. Và hiện nay, hầu như cây đàn guitar nào cũng c ó thanh điều chỉnh. Thanh điều chỉnh này giúp củng cố cần đàn và cách chỉnh cần đàn guitar khi bị cong dễ dàng. Tuy nhiên bạn có tìm kiếm và chỉnh thanh này bằng cách kiểm tra cây đàn guitar của mình có chi tiết như sau không

Xem thêm:  thân đàn ảnh hưởng đến âm thanh guitar  | hướng dẫn vệ sinh cần đàn guitar - mua đàn guitar cũ giá rẻ tại tphcm - Đàn guitar yamaha tphcm - mua đàn guitar acoustic tphcm

cach chinh cong can dan guitar

Hoặc

 chinh can dan guitar

cach chinh cong can dan guitar

Và điều chỉnh tình trạng cong cần theo các bước sau:

1/ Nới lỏng dây thứ 3 và 4 ( không được tháo rời ). Gạt những dây đàn sang 1 bên để có thể tiếp xúc với ốc cân chỉnh.

2/ Tháo phần che ra khỏi cần đàn để thấy được lỗ điều chỉnh.

3/ Xem xét cần đàn từ trên đỉnh xuống dần các phần dưới, chỉ chú ý xem bao nhiêu chỗ cong hay bị nhô lên trên cần đàn. Chú ý: Giữ cần đàn ngang tầm mắt và quan sát dọc theo cạnh của cần đàn bao gồm treble and bass sides.

4/ Nếu cần đàn cong hình cánh cung, siết chặt thanh điều chỉnh và xoay theo chiều kim đồng hồ

chinh can dan guitar

Cần đàn với “ cánh cung” ở giữa, sẽ làm ảnh hưởng tới âm điệu của đàn.

5/ Nếu cần đàn bị bẻ cong, nới lỏng thanh điều chỉnh và xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

chinh can dan guitar

Cần đàn với “ bướu” ở giữa, sẽ tạo chuỗi âm thanh và sai nhịp.

6/ Đặt chìa vặn đai ốc vào thanh điều chỉnh và xoay nhẹ nhàng. Kiểm tra cần đàn sau mỗi lần xoay. Một khi cần đàn đã thẳng thì chỉ thêm một lực rất nhẹ nữa vào thanh điều chỉnh để bù đắp cho lực căng dây thứ 3 và thứ 4 khi lên lại dây đàn.

Đặc biệt lưu ý:  Khi thực hiện những sự cân chỉnh này, tốt nhất là nên đặt một cạnh thẳng trên phím đàn để đảm bảo một sự cân chỉnh hoàn hảo. Hãy cẩn thận để không siết quá chặt ( ví dụ: khi vặn cảm thấy cứng ), bởi vì nó có thể làm trược gai của ốc hay làm gãy cây điều chỉnh.