1
Bạn cần hỗ trợ?

Các loại gỗ thường dùng làm thùng đàn guitar

Mỗi loại gỗ có sự cộng hưởng âm thanh khác nhau, chính vì thế, ngoài thiết kết, chất liệu gỗ làm cây đàn guitar cũng quyết định chất lượng âm thanh mà chúng ta sẽ tìm hiểu về loại gỗ làm thùng đàn guitar.

Bạn dễ dàng nhận thấy rằng, một số cây đàn guitar có âm thanh sáng, một số thì có âm thanh trầm hơn. Đó là âm thanh của đàn guitar được hình thành khi bạn gãy đàn và các dây rung lên, mỗi loại gỗ khác nhau, sẽ có sự cộng hưởng khác nhau. Và để ý chi tiết các thông số hình thành trên một cây đàn guitar chất lượng, mỗi chi tiết lại có những loại gỗ thích hợp riêng.

Xem thêm: khắc phục dây đàn guitar bị rẻ - kỹ thuật sử dụng guitar - mua đàn guitar cho người mới học

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại gỗ làm đàn guitar .

thung dan guitar

Thùng đàn guitar

1. Rosewood - Phía đông Ấn Độ
Rosewood Ấn Độ là gỗ Hồng sắc thuộc chi Cẩm Lai. Loại gỗ này có tốc độ truyền âm thanh rất cao, với một loạt các âm bội. Dù Gỗ Hồng Sắc Madagascar có âm sắc đẹp, nhưng hiện chỉ có 2 bộ gỗ có sẵn. Tuy nhiên vì liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, nên loại gỗ này không được khai thác nhiều.

guitar tay ban nha

Guitar Tây Ban Nha C3

Thông số kỹ thuật

- Top: Solid Canadian Cedar
- Front & back: Two Layer Mahogany binding
- Gack & sides, one side: Laminated Indian Rosewood
- Neck: Sapele
- Fingerboard: Gỗ hồng sắc Ấn Độ
- Bridge: Indian Rosewood
- Tuners: Gold Plated

 


2. Brazil Rosewood
Brazil Rosewood là loại gỗ rất dễ so sánh với gỗ Ấn Độ Rosewood  nhưng giá trị cao hơn nhiều so với giá trị của gỗ Ấn Độ Rosewood .
Rosewood hay còn gọi là Cẩm Lai, thường dùng để đóng side và fretboard, hiện nay trên thế giới chỉ có 03 loại Cẩm Lai được dân làm đàn ưa chuộng, tốt nhất là Cẩm Lai Brazin, phổ biến hiện nay là Cẩm Lai Ấn Độ, giá cũng rất đắt, sau cùng là Cẩm Lai Malaysia.

Trước Thế chiến II, rất nhiều đàn Guitar đã được làm từ gỗ Cẩm Lai Brazil , nhưng dần dần loại gỗ này cũng ít đi và rơi vào nguy cơ cạn kiệt,  do đó nó rất hiếm và rất đắt tiền. Tonally, có nhiều đặc điểm tương tự như  Cẩm Lai Ấn Độ .
3. Gỗ gụ và Koa
Gỗ gụ và Koa cũng được sử dụng cho bộ phận lưng và hai bên đàn. Chúng có tốc độ truyền âm rất cao nhưng nói chung, thiếu ở tần số thấp và thiều tự nhiên, âm treble và bass khá chuẩn.
4. Maple (Gỗ Thích)
 Mặc dù Gỗ Thích có thể thường được làm cho các đàn Violin, nhưng những tính chất của nó cũng tạo ra những âm sắc rất tốt cho
đàn Guitar.

Gỗ thích có trọng lượng nhẹ và nó phát ra âm thanh rất trong trẻo, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một. Maple có mức độ truyền âm thanh thấp nhưng âm sắc rất rõ ràng.

CÔNG TY TNHH NGÓN DƯƠNG CẦM
ĐC: 69 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, TPHCM
Email: info@pianofingers.vn
ĐT: (08)6673.9090 - Hotline: 0903.825.088 / 0909.342.286 
Website: http://pianofingers.vn

Một số loại đàn guitar nổi bậc